BHXH thành phố Quảng Ngãi nỗ lực phát triển đối tượng tham gia BHYT

Thứ năm - 15/06/2017 23:11
Thành phố Quảng Ngãi hiện có 81% dân số tham gia BHYT. BHXH thành phố Quảng Ngãi đang nỗ lực để sớm về đích chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT, tiến tới bao phủ toàn diện BHYT trong nhân dân. Mục tiêu ngành cấp trên giao đến cuối năm 2017 BHXH thành phố phải đạt 85% bao phủ BHYT.
Từ những điểm sáng
Trước đây, công tác vận động người dân tham gia BHYT tại xã Tịnh Ấn Tây (thành phố Quảng Ngãi) gặp nhiều khó khăn, bởi nhận thức về tầm quan trọng của BHYT còn hạn chế. Tuy nhiên, những năm gần đây, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác vận động, tuyên truyền trong nhân dân về tầm quan trọng của việc tham gia BHYT được đẩy mạnh, nhờ đó tỷ lệ tham gia BHYT trong nhân dân tăng cao. Toàn xã Tịnh Ấn Tây hiện có hơn 8.300 nhân khẩu, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt hơn 96%, vượt cao so với chỉ tiêu cấp trên giao.
Nói quyền lợi khi tham gia BHYT, người dân trên địa bàn xã Tịnh Ấn Tây đều rất phấn khởi. Cầm trên tay thẻ BHYT Bà Đỗ Thị Phước, ở thôn Cộng Hòa 1, xã Tịnh Ấn Tây bộc bạch: “Mua BHYT nếu mình không ốm đau thì cũng là chia sẻ với người khác, nhất là đối với bệnh nhân nghèo, đây là chính sách rất nhân văn. Vì thế, cả 4 thành viên trong gia đình đều tham gia BHYT”.
Chị Nguyễn Hồng Diễm-đại lý BHYT xã Tịnh Ấn Tây cho biết, trên địa bàn xã xây dựng 4 đại lý BHYT, đội ngũ nhân viên luôn giải đáp, tư vấn cho người dân hiểu rõ về quyền lợi của việc tham gia BHYT để chủ động tham gia. Không chỉ có xã Tịnh Ấn Tây, trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi có nhiều địa phương tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 90% như các phường Nguyễn Nghiêm, Trần Hưng Đạo,...
Nỗ lực về đích đúng chỉ tiêu
Phó Giám đốc BHXH thành phố Quảng Ngãi Vũ Thị Thanh Trà cho biết, để triển khai thực hiện hiệu quả công tác BHYT hộ gia đình, góp phần đẩy nhanh tiến trình tiến tới BHYT toàn dân, BHXH thành phố đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. BHXH thành phố đã tham mưu UBND thành phố thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện BHYT toàn dân ở các cấp, nhằm tăng cường trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, hội, đoàn thể, để thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân.
Ngay từ đầu năm, BHXH thành phố Quảng Ngãi đã tham mưu với thành ủy, UBND thành phố giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT nói chung, BHYT hộ gia đình nói riêng cho từng đơn vị, xã, thị trấn, coi đây là một trong các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và là tiêu chí để đánh giá kết quả hoạt động cuối năm cũng như tiêu chí xây dựng nông thôn mới. BHXH thành phố đã tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, trong đó tăng cường phối hợp với các hội, đoàn thể tổ chức các hội nghị tuyên truyền cho hội viên theo cụm xã. BHXH thành phố Quảng Ngãi chú trọng đổi mới lề lối, tác phong làm việc của cán bộ, nhân viên, nhằm tạo thuận lợi cho đối tượng khi đến giao dịch. Hiện nay, việc cấp lại thẻ, đổi thẻ do sai thông tin, mất, rách, hỏng được giải quyết ngay trong ngày, không phải chờ đợi như lúc trước.
Tuy nhiên, theo bà Vũ Thị Thanh Trà, tỷ lệ tham gia BHYT của người dân có tăng, nhưng không đồng đều ở các địa phương. Nhiều xã ven biển như Nghĩa An, Nghĩa Dõng, Nghĩa Hà, Tịnh Thiện, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt dưới 75%. "Đây là khó khăn, thách thức lớn, nhưng đồng thời cũng là động lực để các cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành liên quan cùng chung tay với BHXH thành phố tập trung tuyên truyền, khai thác, mở rộng đối tượng tham gia theo quy định của Luật BHYT. Chúng tôi sẽ đẩy mạnh triển khai BHYT hộ gia đình, BHYT hộ cận nghèo, phát triển đối tượng tham gia BHYT, nhằm tiến đến BHYT toàn dân theo lộ trình vào năm 2020", bà Trà nhấn mạnh./.

Tác giả bài viết: Kim Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Download tài liệu

Thăm dò ý kiến

Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?

Liên kết
  • Văn bản

364/TB-BHXH

TB về việc thay đổi địa chỉ trang thông tin điện tử

Lượt xem:117 | lượt tải:77

359/BHXH-VP

Ủy quyền điều hành giải quyết công việc cơ quan

Lượt xem:114 | lượt tải:69

358/BHXH-KTTN

Tổ chức tổng kết, đánh giá tình hình hoạt động đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT đối tượng tự đóng

Lượt xem:57 | lượt tải:24

765/BHXH-CSXH

Hướng dẫn thực hiện Thông tư số 32/2017/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2017 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội

Lượt xem:84 | lượt tải:50

343/BHXH-KTTN

Tạm giao chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN

Lượt xem:120 | lượt tải:66

275/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Danh sách các huyện nghèo và huyện thoát nghèo giai đoạn 2018-2020

Lượt xem:42 | lượt tải:14

340/BHXH-KTTN

Đẩy mạnh việc thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH theo Chỉ thị số 34/CT-TTg

Lượt xem:93 | lượt tải:42

723/TB-BHXH

TB Kết luận của Phó Tổng giám đốc Trần Đình Liệu tại Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác hoàn thiện hộ gia đình tham gia BHYT với cơ sở dữ liệu thu BHYT

Lượt xem:68 | lượt tải:22
Đăng nhập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây