Quảng Ngãi-Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân

Thứ hai - 01/07/2019 04:18
Đó là chủ đề của Ngày BHYT ngày 1.7 năm nay, để các cấp, ngành, chính quyền địa phương tiếp tục nỗ lực để thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHYT, hướng tới hoàn thành mục tiêu thực hiện BHYT toàn dân. Đồng thời, nâng cao hơn nữa trách nhiệm của hệ thống chính trị, đội ngũ cán bộ làm công tác BHYT, mỗi người dân trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT; góp phần xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật BHYT...trong giai đoạn hiện nay.
Phát triển đối tượng tham gia BHYT
Với tỷ lệ hơn 95% dân số tham gia BHYT, huyện Bình Sơn là một trong những địa phương đi đầu của tỉnh trong công tác phát triển đối tượng BHYT. Có được kết quả này là nhờ hệ thống chính trị địa phương vào cuộc mạnh mẽ trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân. Như ở xã Bình Minh, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, tuy nhiên nhờ cách vận động phù hợp với đặc thù của địa phương, nên đến nay toàn xã có hơn 95% người dân tham gia BHYT và là điểm sáng của Bình Sơn trong  thực hiện chính sách BHYT hộ gia đình.                                                                      
Gia đình ông Phạm Đức Toàn, ở xã Bình Minh quanh năm sống bằng nghề nông và đánh bắt cá trên sông, nhưng 5 thành viên của gia đình ông đều tham gia BHYT hằng năm.  “Khi tham gia BHYT, nếu ốm đau thì giảm gánh nặng chi phí cho gia đình; còn không thì mình sẻ chia với những người bệnh khác”, Ông Toàn chia sẻ.
 Ông Trần Trung Bửu, 64 tuổi, ở xã Bình Minh, bị bệnh ung thư, nhưng gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn. Nếu ông không tham gia BHYT, thì “cuộc chiến” với bệnh tật của ông cũng đã kết thúc sớm. Ông Bửu bộc bạch: Chi phí để tôi điều trị bệnh tốn gần cả trăm triệu đồng mỗi năm. Nếu không có BHYT, thì gia đình tôi sẽ không đủ tiền trả viện phí. Vì thế, giờ đây cả nhà tôi đều tham gia BHYT.
bai viet 1 07
Nhờ có BHYT, ông Trần Trung Bửu (bên trái) có thể chống chọi với bệnh tật, theo đuổi việc chữa trị bệnh lâu dài.
Mặc dù đã cơ bản bao phủ BHYT toàn dân,nhưng Giám đốc BHXH huyện Bình Sơn- Lê Thanh Thảo vẫn còn nhiều trăn trở: “Để duy trì bền vững kết quả này là một thách thức lớn đối với BHXH huyện. Hiện nay, toàn huyện có 6 xã, với hơn 70 nghìn dân đang được Nhà nước cấp BHYT 100% theo diện xã bãi ngang. Thời gian tới, chính sách này không còn đối với xã nông thôn mới, thì chỉ tiêu đạt BHYT toàn dân sẽ gặp khó. Vì thế, ngay từ bây giờ, huyện đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp, nhất là đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức từ thụ hưởng sang chủ động tham gia”.
Tại TP. Quảng Ngãi, chính sách BHYT cũng được đẩy mạnh trong thời gian qua. Đến nay, Thành phố  có trên 90% dân số tham gia BHYT. Trong đó, Tịnh Ấn Tây là xã thuần nông nhưng luôn dẫn đầu Thành phố trong thực hiện chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT, với 98% người dân tham gia “Nhân viên đại lý cùng cán bộ hội, đoàn thể... đã đến từng hộ gia đình để tư vấn, giải thích cặn kẽ về chính sách BHYT, nên giờ đây nhà nào cũng tham gia BHYT”. Chủ tịch UBND xã Tịnh Ấn Tây Nguyễn Ngọc Thanh cho biết.
Riêng huyện Tư Nghĩa, đến nay mới có gần 84% người dân tham gia BHYT. Kết quả này còn thấp so với bình quân chung của tỉnh. Giám đốc BHXH huyện Tư Nghĩa Nguyễn Đình Lâm cho rằng: “Để đạt mục tiêu BHYT toàn dân thì cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể các địa phương trong huyện phải vào cuộc tuyên truyền đến tận người dân, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và phải kiên trì, để người dân hiểu và tự giác tham gia. Bên cạnh đó, cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ, đặc biệt là chất lượng khám, chữa bệnh BHYT để thu hút người dân tham gia BHYT.
Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 21
Sau khi Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị ra đời, hệ thống chính trị các cấp trong tỉnh đã vào cuộc cùng với ngành BHXH triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách BHXH, BHYT, góp phần tăng nhanh đối tượng tham gia và giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách BHXH, BHYT. Nhiều địa phương đã đưa chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT vào Nghị quyết của cấp ủy và là chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội hằng năm, gắn với thực hiện các chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới.
Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Văn Hào, cho biết: Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các hội, đoàn thể  trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền những nội dung cơ bản của Nghị quyết số 21. Ngành BHXH, Y tế xem việc phát triển số lượng người tham gia BHXH, BHYT là một nhiệm vụ thường xuyên, hàng đầu, nên số người tham gia BHYT, BHXH ngày càng tăng. Đây là một kết quả đáng ghi nhận, thể hiện sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị đối với một chủ trương đúng đắn, mang đậm tính chất nhân văn của Đảng và Nhà nước.      
Đối với BHXH tỉnh,  công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT luôn được đẩy mạnh. BHXH tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động tuyên truyền thông qua các hội thi, cuộc thi tìm hiểu, tăng cường đối thoại trực tiếp. Đồng thời đã ký kết chương trình phối hợp với 18 cơ quan, đơn vị liên quan để thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT và hàng năm tổ chức khoảng hơn 100 cuộc đối thoại trực tiếp tại các đơn vị sử dụng lao động, các xã, phường thị trấn trong tỉnh…
Bên cạnh đó, đơn vị còn chú trọng đến việc đào tạo đội ngủ cộng tác viên làm công tác tuyên truyền tại cơ sở, nhất là đại lý thu BHXH, BHYT....  Nhờ những giải pháp trên, việc thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh trong những năm qua đạt được những kết quả đáng mừng. Đến nay toàn tỉnh có hơn  1.170.000 người tham gia BHYT. Tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh chiếm 91% dân số, đạt và vượt 3,2% so với chỉ tiêu Chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg, đạt và vượt 1,79% so với chỉ tiêu UBND tỉnh giao tại Quyết định số 583/QĐ-UBND.
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác BHYT trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức: Tỷ lệ tham gia BHYT đã đạt và vượt chỉ tiêu được giao, tuy nhiên tỷ lệ này không bền vững; Tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN của người lao động tại các doanh nghiệp ngày càng tăng. Do đó, quyền lợi của người tham gia BHYT có lúc, có nơi chưa được đảm bảo…
Phó Giám đốc BHXH tỉnh, Ông Bùi Quang Danh cho biết: Để duy trì kết quả đạt được, tiến tới bao phủ BHYT trong toàn dân, ngành BHXH tiếp tục tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và BHXH Việt Nam trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT; Phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tiếp tục triển khai thực hiện có kết quả Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư, Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết 28-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng…Phối hợp với các sở ngành liên quan tập trung tuyên truyền, vận động phát triển đối tượng tham gia BHYT theo quy định. Đồng thời phối hợp với Ngành Y tế địa phương theo dõi, triển khai thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho người có thẻ BHYT, quản lý thực hiện có hiệu quả dự toán chi khám, chữa bệnh BHYT hàng năm theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam giao; tăng cường công tác giám định, có biện pháp ngăn ngừa, chống lạm dụng, lãng phí quỹ khám, chữa bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi, công bằng cho người dân trong thụ hưởng chính sách BHYT trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Kim Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Download tài liệu

Thăm dò ý kiến

Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?

Liên kết
  • Văn bản

DS

Danh sách nâng bậc lương thường xuyên và PCTNVK tháng 11/2019

Lượt xem:81 | lượt tải:36

4116/BHXH-BT

V/v thực hiện chính sách BHXH bắt buộc đối với người lao động

Lượt xem:48 | lượt tải:6

1534/BHXH-KTTN

Triển khai thực hiện công văn số 3045/BHXH-BT và 3046/BHXH-BT

Lượt xem:416 | lượt tải:210

1532/QĐ-BHXH

Quyết định v/v thành lập Đoàn Kiểm tra thực hiện các quy định pháp luật về lao động...

Lượt xem:85 | lượt tải:29

533/LĐLĐ

V/v thực hiện quyền của tổ chức Công đoàn trong việc xử lý về hình sự...

Lượt xem:37 | lượt tải:7

3762/BHXH-CSXH

V/v thực hiện tạm dừng, tiếp tục chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đối với người bị phạt tù giam

Lượt xem:80 | lượt tải:11

23/HD-CĐCS

Hướng dẫn Tổ chức hoạt động kỷ niệm 89 năm thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2019)

Lượt xem:1609 | lượt tải:45

1291/QĐ-TTg

Quyết định v/v phê duyệt Danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan...

Lượt xem:74 | lượt tải:8
Đăng nhập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây