Một vài suy nghĩ về: Bình đẳng giới trong gia đình

Thứ sáu - 16/12/2016 20:02
Bình đẳng giới có nghĩa là phụ nữ và nam giới có vị trí, vai trò ngang nhau, được tạo điều kiện và cơ hội phát huy năng lực của mình cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình và hưởng thụ như nhau về thành quả của sự phát triển đó. Điều này đã được khẳng định trong luật Bình đẳng giới. Nói bình đẳng giới không có nghĩa là chỉ đấu tranh quyền lợi cho phụ nữ mà là đấu tranh cho sự bất bình đẳng của cả hai giới. Dù pháp luật không có sự phân biệt nam nữ, nhưng thực tế các quy định cho nam và nữ vẫn còn khoảng cách, bất lợi lớn vẫn nghiêng về phụ nữ. Bất bình đẳng giới ở Việt Nam vẫn tồn tại trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội và là rào cản đối với sự phát triển của phụ nữ. Và cuộc đấu tranh cho bình đẳng và giải phóng phụ nữ là cuộc đấu tranh giải phóng một nửa loài người.
Một vài suy nghĩ về: Bình đẳng giới trong gia đình
    Bình đẳng giới trong gia đình là các thành viên trong gia đình có sự bình đẳng với nhau. Cụ thể là mọi công việc trong gia đình đều được các thành viên, trước hết là vợ và chồng cùng nhau chia sẻ và cùng nhau hưởng thụ thành quả từ những công việc đó mang lại. Cần hiểu, bình đẳng giới không phải là sự phân chia công việc 50/50 mà chính là sự chia sẻ công việc, niềm vui, nỗi buồn trong mỗi gia đình. Vợ và chồng cần phải bình đẳng bàn bạc, quyết định và thực hiện mọi công việc. Đặc biệt việc nội trợ là hết sức vất vả, tiêu hao nhiều thời gian và sức lực, đo đó không chỉ người phụ nữ làm mà đòi hỏi phải có sự tham gia, chia sẻ của chồng và của các thành viên khác. Trong lĩnh vực dân số - sức khỏe sinh sản, vợ chồng phải cùng chia sẻ mọi vấn đề ; không nên hướng đối tượng vận động kế hoạch hóa gia đình chỉ vào phụ nữ, hoặc chủ yếu vào phụ nữ mà làm sao nhãng trách nhiệm của nam giới. Vợ và chồng phải có bổn phận như nhau trong việc sử dụng các biện pháp tránh thai, quyết đinh sinh con, số con và khoảng cách sinh, trong đó cần hết sức quan tâm chăm sóc phụ nữ khi mang thai và nuôi con nhỏ. Trong gia đình, tuyệt đối không phân biệt đối xử giữa con trai và con gái. Con trai và con gái đều có quyền và trách nhiệm như nhau đối với gia đình và xã hội. Con gái cũng phải bình đẳng như con trai trong việc học tập, lao động và hưởng thụ. Ngay từ nhỏ, cha mẹ phải chú trọng giáo dục cho con cái mình hiểu rõ điều này. Bình đẳng giới trong gia đình không chỉ là từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của các thành viên, mà còn phải đấu tranh bảo vệ môi trường gia đình được ổn định và phát triển bền vững, tiếp thu những mặt tích cực của gia đình hiện đại và những đặc điểm tốt đẹp của gia đình truyền thống; tránh những tác động tiêu cực trong xu thế hội nhập tới gia đình như chủ nghĩa thực dụng, chủ nghĩa cá nhân.
    Bình đẳng giới là để hạnh phúc, chứ không phải là đấu tranh ai thắng ai thua. Công cuộc đấu tranh đòi quyền bình đẳng giới, giải phóng phụ nữ, thực chất là nhằm mang lại cuộc sống hạnh phúc cho cả hai giới. Trong mọi mối quan hệ giữa con người với con người, đặc biệt là quan hệ vợ chồng thì sự bình đẳng bao giờ cũng là tiền đề để tạo nên hạnh phúc. Điều quan trọng là chính phụ nữ phải tập cho các thành viên trong gia đình ý thức tôn trọng phụ nữ và bình đẳng giới từ rất nhỏ, chủ động chia sẻ phân công công việc trong gia đình, dành thời gian còn lại để cả nhà cùng vui chơi chứ không phải mẹ lúc nào cũng cặm cụi trong bếp, dọn dẹp nhà cửa, còn cha và con cái thì lại thảnh thơi đi chơi với bạn bè.Người phụ nữ đi làm việc trong khi đã làm vợ, nhất là đã làm mẹ,  vất vả hơn người cùng phái đã đành, so với người khác phái sự vất vả ấy còn gấp nhiều lần hơn.
    Trong gia đình sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau của vợ, chồng, các thành viên trong gia đình đối với các hoạt động hằng ngày, cũng như tạo điều kiện cho nhau trong học tập, nâng cao trình độ, công tác, trong quan hệ gia đình, họ hàng, làng xóm, bạn bè... quan tâm tới con cái một cách công bằng, tạo nên sự đồng thuận, tránh đùn đẩy trách nhiệm cho nhau, mới thúc đẩy có hiệu quả việc thực hiện bình đẳng giới. Nhìn lại thành tựu của chặng đường bình đẳng giới hơn 100 năm qua và những tồn tại lớn hiện nay về bất bình đẳng giới, cho thấy một bộ phận khá lớn của nhân loại đã phải thừa nhận bình đẳng giới là cần thiết và thành quả của bình đẳng giới đã góp phần rất quan trọng vào sự tiến bộ chung của thế giới.
bdg1

Tác giả bài viết: Khánh Hòa

 Từ khóa: bình đẳng giới

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

  • Download tài liệu

Thăm dò ý kiến

Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?

Liên kết
  • Văn bản

1861/GM-BHXH

Giấy mời Về việc dự họp triển khai một số nội dung trong công tác Tài chính - Kế toán

Lượt xem:40 | lượt tải:19

1847/GM-BHXH

Giấy mời Về việc dự Hội nghị trực tuyến (triển khai nhiệm vụ cuối năm 2018)

Lượt xem:37 | lượt tải:17

1829/GM-BHXH

Giấy mời v/v lấy phiếu giới thiệu quy hoạch chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc BHXH tỉnh giai đoạn 2021-2026 và lấy phiếu giới thiệu định kỳ đối với cán bộ lãnh đạo BHXH tỉnh Quảng Ngãi

Lượt xem:72 | lượt tải:50

1830/BHXH-CĐBHXH

V/v triển khai giao dịch điện tử giải quyết hưởng chế độ BHXH ngắn hạn

Lượt xem:50 | lượt tải:30

1831/BHXH-CĐBHXH

V/v triển khai giao dịch điện tử giải quyết chế độ BHXH ngắn hạn

Lượt xem:62 | lượt tải:21

DS

Danh sách nâng bậc lương thường xuyên và PCTNVK tháng 11 năm 2018

Lượt xem:49 | lượt tải:28

1797/BHXH-TCCB

Hướng dẫn khen thưởng tập thể, cá nhân ngoài ngành hàng năm

Lượt xem:23 | lượt tải:8

1798/BHXH-TCCB

Hướng dẫn sơ kết phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau"

Lượt xem:19 | lượt tải:4
Đăng nhập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây