BHXH tỉnh Quảng Ngãi: Tăng cường thu hồi nợ bảo hiểm xã hội

Thứ năm - 16/02/2017 02:21
Những năm gần đây, hoạt động kinh doanh của nhiều Cty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi kém hiệu quả dẫn đến tình trạng nợ BHXH, BHYT, BHTN. BHXH tỉnh đã có nhiều biện pháp trong công tác đôn đốc thu và thu hồi nợ đọng BHXH đảm bảo quyền lợi người lao động.
BHXH tỉnh Quảng Ngãi tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra trong năm 2017. Ảnh: T.H
BHXH tỉnh Quảng Ngãi tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra trong năm 2017. Ảnh: T.H

Đôn đốc thu hồi nợ đọng BHXH

Theo báo cáo BHXH tỉnh Quảng Ngãi, đầu năm 2016, BHXH Việt Nam giao thu cho BHXH tỉnh 1.795,390 tỉ đồng, đến quý IV/2016 BHXH Việt Nam điều chỉnh kế hoạch giao thu tăng 10% (185 tỉ đồng). Ngay khi nhận được kế hoạch giao thu và giao thu bổ sung của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn xây dựng kế hoạch và phân bổ kịp thời cho BHXH các huyện, thành phố; phối hợp với các sở, ban ngành liên quan của tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành về chấp hành pháp luật BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị sử dụng lao động. Thường xuyên báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh về tình hình nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị sử dụng lao động và gửi các sở, ban ngành liên quan, ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Khu kinh tế Dung Quất để tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo và phối hợp trong công tác đôn đốc, thu hồi nợ đọng. Kết quả, tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN 1.966,252 tỉ đồng, đạt 99,24% kế hoạch.

Bên cạnh thuận lợi đó, trong năm vừa qua, do ảnh hưởng của tình hình thiên tai, lũ lụt nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, kinh doanh kém hiệu quả dẫn đến nợ kéo dài. Mặc dù cơ quan BHXH tỉnh đã có nhiều biện pháp trong công tác đôn đốc thu và thu hồi nợ đọng, nhưng tình trạng trây ỳ vẫn còn diễn ra.

Số tiền nợ của các doanh nghiệp thuộc loại nợ khó thu (mất tích, đang giải thể phá sản, đã giải thể phá sản, nợ khác) và số nợ tồn đọng ở các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh kém hiệu quả dẫn đến nợ kéo dài không thu được là 43,8 tỉ đồng. Trước tình hình đó, BHXH tỉnh đang phối hợp với LĐLĐ tỉnh để khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN. Tuy nhiên do đây là lĩnh vực mới của Tổ chức Công đoàn nên phải mất nhiều thời gian cho việc tìm hiểu, tiếp cận và nghiên cứu hồ sơ trước khi chuyển sang tòa án thụ lý.

Đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra

Ngoài việc tăng cường đôn đốc thu hồi nợ đọng, công tác thanh tra, kiểm tra của BHXH tỉnh cũng được đẩy mạnh, trong năm 2016, BHXH tỉnh đã tổ chức 28 đợt kiểm tra tại 218 đơn vị, gồm 153 đơn vị SDLĐ, 47 đại lý thu, đại diện chi trả và 7 BHXH huyện. Kết quả: Đối với các đơn vị SDLĐ: Qua công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra đã tuyên truyền, vận động, thuyết phục một số đơn vị chậm nộp, nợ BHXH, BHYT, BHTN chuyển nộp cho cơ quan BHXH kịp thời, đúng quy định. Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo: Đã tiếp nhận và trả lời dứt điểm 7 đơn cho đối tượng, không để xảy ra tình trạng đơn vượt cấp hay khiếu nại, tố cáo kéo dài làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành.

Trong năm 2017, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành; các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường các đợt thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về BHXH tại các đơn vị và xử lý các đơn vị cố tình tránh né, trốn đóng, tránh tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT kéo dài, ảnh hưởng đến lợi quyền của NLĐ.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật BHXH, Luật BHYT bằng nhiều hình thức, trong đó tập trung hình thức đối thoại trực tiếp tại các xã/phường, thị trấn để tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến tận người dân tại cơ sở. Tiếp tục tổ chức ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT với các sở, ban, ngành, hội đoàn thể liên quan. Tiếp tục phối hợp với Sở LĐTBXH, LĐLĐ tỉnh, ban quản lý các khu công nghiệp và các đơn vị liên quan khác nhằm tổ chức các buổi tư vấn, đối thoại về những nội dung, điểm mới của Luật BHXH, Luật BHYT sửa đổi, bổ sung tại các doanh nghiệp. Đặc biệt phối hợp với hội nông dân tỉnh tổ chức hội thi ‘‘Nông dân với BHXH, BHYT’’ dưới hình thức sân khấu hóa..

Tác giả bài viết: TRẦN HÓA

Nguồn tin: laodong.com.vn

 Từ khóa: kiểm tra

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Download tài liệu

Thăm dò ý kiến

Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?

Liên kết
  • Văn bản

1686/BHXH-KTTN

Báo cáo tình hình nợ đọng và chấp hành đóng nộp BHXH, BHTN, BHYT của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh

Lượt xem:19 | lượt tải:12

DS

Danh sách nâng bậc lương thường xuyên và PCTNVK tháng 11/2019

Lượt xem:88 | lượt tải:38

4116/BHXH-BT

V/v thực hiện chính sách BHXH bắt buộc đối với người lao động

Lượt xem:79 | lượt tải:8

1534/BHXH-KTTN

Triển khai thực hiện công văn số 3045/BHXH-BT và 3046/BHXH-BT

Lượt xem:502 | lượt tải:258

1532/QĐ-BHXH

Quyết định v/v thành lập Đoàn Kiểm tra thực hiện các quy định pháp luật về lao động...

Lượt xem:91 | lượt tải:30

533/LĐLĐ

V/v thực hiện quyền của tổ chức Công đoàn trong việc xử lý về hình sự...

Lượt xem:46 | lượt tải:7

3762/BHXH-CSXH

V/v thực hiện tạm dừng, tiếp tục chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đối với người bị phạt tù giam

Lượt xem:87 | lượt tải:11

23/HD-CĐCS

Hướng dẫn Tổ chức hoạt động kỷ niệm 89 năm thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2019)

Lượt xem:1618 | lượt tải:45
Đăng nhập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây