06:23 ICT Thứ tư, 02/12/2015

Quảng cáo

bhxh bp
hocsinh
bhxh tu dong

Đăng Nhập

Kỷ niệm ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7/2015

Lên phía trên
gia BHYT theo giấy CMND được không?
Câu hỏi:
Thông tin người gửi hovannghe
tôi muốn hỏi trường hợp có giấy cmnd nhưng không có hộ khẩu tạm trú, hoặc thường trú ở nước việt nam thì có tham gia BHYT theo giấy CMND được không? xin cho biết cảm ơn.
Trả lời:

Một trong những nội dung mới theo Luật Bảo hiểm y tế, được hướng dẫn cụ thể tại Thông tư liên tịch số 09/2009/TTLT-BYT-BTC ngày 14/8/2009 của liên Bộ Y tế - Tài chính là: Lao động là người nước ngoài làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp  và người nước ngoài đang học tập tại Việt Nam được cấp học bổng từ ngân sách của Nhà nước Việt Nam là các đối tượng có trách nhiệm đóng BHYT.

Nếu trường hợp của bạn thuộc qui định trên thì thuộc đối tượng được tham gia bảo hiểm y tế theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế.

Lên phía trên
Cách tính Chế độ thai sản khi sinh nơi khác
Câu hỏi:
Thông tin người gửi Hà Ngọc Anh h_n_anh@yahoo.com.vn Điện thoại: 0914508579
Tôi đang công tác tại một doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Đã đóng BHXH Quảng Ngãi 10 năm.Nay chuẩn bị sinh chúa thứ 2. Dự định sinh tại tỉnh khác. Vậy cách tính hưởng chế độ thai sản của tôi như thế nào? Có khác so với khi sinh tại BVĐK Quảng Ngãi không? in cảm ơn.
Trả lời:

Câu hỏi của bạn không rõ. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi về chế độ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khi đi tỉnh khác sinh thì chúng tôi trả lời cho bạn như sau :

Khoản 3 Điều 7 Nghị định số 62/2009/NĐ-CP ngày 27/7/2009 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT quy định: Người tham gia BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng cơ sở y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu hoặc khám bệnh, chữa bệnh không theo tuyến chuyên môn kỹ thuật do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định (trừ trường hợp cấp cứu) thì được quỹ BHYT thanh toán 70%, 50% và 30% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng quy định tại Điều 21 Luật BHYT theo phân hạng bệnh viện hạng I, II hoặc III.

Do vậy, khi vào viện bạn phải xuất trình thẻ BHYT còn hạn sử dụng, một giấy tờ tùy thân có ảnh và bạn sẽ được hưởng BHYT ngay tại bệnh viện theo mức hưởng như trên. Trường hợp bác sĩ xác nhận tình trạng nhập viện cấp cứu, bạn sẽ được hưởng theo đúng mức hưởng đã ghi trên thẻ BHYT.

Trường hợp cơ sở bạn đến sinh không ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT thì bạn phải tự thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh với cơ sở y tế, sau đó mang chứng từ đến Bảo hiểm xã hội nơi phát hành thẻ để thanh toán. Mức thanh toán theo chi phí thực tế nhưng mức tối đa không vượt quá mức quy định tại điểm 2 Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 09/2009/TTLT-BYT-BTC ngày 14/8/2009 của liên Bộ Y tế - Bộ Tài chính

Lên phía trên
Tham gia BHYT bao lâu mới được chi trả các chi phí mổ
Câu hỏi:
Thông tin người gửi H T
Tham gia BHYT bao lâu mới được điều trị thoát vị bẹn bằng phương pháp mổ. Người dùng BHYT có đuợc yêu cầu mổ nội soi thay cho phương pháp mổ hở không?
Trả lời:

Phẫu thuật thoát vị bẹn không thuộc danh mục dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn được quỹ BHYT thanh toán, do vậy người tham gia BHYT được hưởng quyền lợi BHYT ngay khi thẻ có giá trị sử dụng. Theo chúng tôi việc mổ nội soi hay mổ hở là do bác sĩ điều trị quyết định tùy theo tình trạng bệnh tật của bệnh nhân không liên quan đến quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT.

Lên phía trên
Khi nào không phải thực hiện cùng chi trả
Câu hỏi:
Ông Nguyễn Hà (TP. Quảng Ngãi) hỏi: Tôi là cán bộ công chức, mức hưởng bảo hiểm y tế là 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Khi nào thì tôi không phải thực hiện cùng chi trả?
Trả lời:

Theo quy định tại công văn số 1800/BHXH-CSYT ngày 15/5/2012 của BHXH Việt Nam thì người có thẻ BHYT đi khám, chữa bệnh đúng quy định, có tổng chi phí một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 157.500đ (một trăm năm bảy nghìn năm trăm đồng) tương đương 15% mức lương tối thiểu không phải thực hiện cùng chi trả.

Lên phía trên
tre em duoi 6 tuoi kham chua benh o trai tuyen o tram y te co dong tien khong
Câu hỏi:
Thông tin người gửi nguyễn ngoc thủy
con tôi dưới 6 tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, khám bệnh ở trạm y tế có đóng tiền không
Trả lời:

Bạn không nói rõ con bạn đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở đâu nên chúng tôi không trả lời cụ thể cho bạn được. Tuy nhiên, tại mục 6 -công văn số 1885/BHXH-CSYT ngày 11/5/2010 quy định như sau :Trẻ em dưới 6 tuổi nếu đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã thì không bắt buộc phải có giấy giới thiệu của trạm y tế xã khi đến khám chữa bệnh tại các cơ sở KCB BHYT tuyến huyện và ngược lại trên cùng địa bàn huyện.

Bạn có thể đối chiếu quy định trên với thẻ BHYT của con bạn để hiểu rõ thêm.

Lên phía trên
về thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi
Câu hỏi:
Thông tin người gửi Nguyễn Hải Phương coiphuong@yahoo.com Điện thoại: 0912789324
Theo quyết định 1111/QD-BHXHVN ngày 25/10/2011 thì thời hạn thẻ tính từ thời điểm đăng ký đến khi trẻ đủ 72 tháng tuổi. vậy đối với trẻ sinh thời điểm trước 01/10/2009 nhưng năm 2011 mới được cấp thẻ thì hạn thẻ tính từ thời điểm cấp hay từ 01/10/2009?
Trả lời:

Tại Khoản 3 Điều 7 của Quyết định 1359/QĐ-BHXH ngày 25 tháng 11 năm 2009 của BHXH Việt Nam quy định về cấp, quản lý và sử dụng thẻ bảo hiểm y tế: “Trẻ em sinh trước ngày 01/10/2009 chưa được cấp thẻ KCB miễn phí thì thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT từ ngày 01/10/2009 đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi.”

Trẻ được cấp thẻ năm 2011 thì thực hiện theo qui định trên, thời hạn thẻ tính từ 01/10/2009.

Từ ngày 01/01/2012 thực hiện theo Quyết định 1111/QĐ-BHXH, thời hạn thẻ tính từ thời điểm đăng ký đến khi trẻ đủ 72 tháng tuổi.

Lên phía trên
Mua BHYT khi đang có bệnh chữa trị lâu dài?
Câu hỏi:
Nguyễn Thanh Tùng
Tôi hiện nay đang là sinh viên và đã tham gia BHYT của trường tôi đang theo học trong vòng 1 năm,nhưng sau đó lại không tham gia nữa vì bảo hiểm hết hạn không kịp làm lại,nay tôi đi khám và phát hiện mình bị mắc viêm gan B phải đang chữa trị dùng thuốc khá tốn kém nên tôi muốn tiếp tục mua BHYT lại, không biết như vậy liệu có được hay không? và nếu được mua BHYT thì tôi có được miễn giảm khi mua thuốc điều trị tại bệnh viện không? Trong khi hàng tháng tôi đều phải mua thuốc điều trị.
Trả lời:

 Khi bạn tham gia BHYT thì bạn sẽ được quỹ BHYT chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi chi trả của quỹ BHYT nếu bạn thực hiện trình thẻ BHYT, giấy tờ tùy thân có ảnh, giấy chuyển viện của cơ sở bạn đăng ký KCB ban đấu ( nếu có).

Lên phía trên
Người bị bại liệt không đi được nhưng có thẻ BHYT thì thủ tục khám bệnh như thế nào?
Câu hỏi:
Thông tin người gửi Nguyễn Thị Hải
Mẹ tôi có thẻ BHYT thuộc mã hưởng HT2, nhưng bà bị liệt nửa người nằm một chổ nay bà bị ốm vậy thủ tục để khám chữa bệnh cho mẹ tôi như thế nào?
Trả lời:

Gia đình bạn phải chịu khó đưa Mẹ đến cơ sở khám, chữa bệnh được ghi trên thẻ BHYT để được khám chữa bệnh.

Lên phía trên
thanh toán lại tiền khám chữa bệnh
Câu hỏi:
Bà Phan Thị Cẩm Vân (Nghĩa Hành) hỏi:
Tôi đi khám chữa bệnh tự chọn tại Viện ký sinh trùng Sốt rét Qui Nhơn. Sau khi làm các xét nghiệm bác sĩ kê đơn cho về mua thuốc uống 5 ngày, nhưng trong phần chẩn đoán của đơn thuốc bác sĩ ghi kiểm tra chứ không ghi bệnh gì cả, vậy tôi có được cơ quan BHXH thanh toán lại tiền khám chữa bệnh không?
Trả lời:

Theo qui định tại khoản 3 điều 23 của Luật bảo hiểm y tế qui định: khám sức khỏe sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế.

            Vậy trường hợp của bà bác sĩ chẩn đoán là kiểm tra sức khỏe nên không được cơ quan BHXH thanh toán lại tiền chi phí khám chữa bệnh theo qui định.

Lên phía trên
Được hoàn trả phần chênh lệch mức đóng (BHYT đối với hộ cận nghèo từ 01/01/2012)
Câu hỏi:
Ông: Phạm Thắng – Tư Nghĩa: Tôi được biết năm 2012 này nhà nước sẽ hỗ trợ đến 70% đối với người thuộc hộ cận nghèo mua thẻ BHYT. Gia đình tôi đã mua thẻ BHYT hộ cận nghèo từ tháng 1/2012 chỉ được hỗ trợ 50%, vậy có được hoàn trả lại tiền hay không?
Trả lời:

Theo quy định tại văn bản số 1584/BHXH-BT của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ngày 26 tháng 4 năm 2012: Ngân sách nhà nước hỗ trợ cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo tham gia BHYT tối thiểu bằng 70% mức đóng, phần còn lại người tham gia tự đóng.

Việc thực hiện hỗ trợ mức đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo từ 01/01/2012. Các trường hợp tham gia BHYT từ 01/01/2012 đến nay được hoàn trả phần chênh lệch mức đóng.

Lên phía trên
BHYT hộ cận nghèo
Câu hỏi:
Bà: Nguyễn Thị Thanh Huyền – Thành phố hỏi: Tôi mua thẻ BHYT diện hộ cận nghèo từ 01/01/2012, tôi được biết tháng 5/2012 này nhà nước sẽ điều chỉnh mức lương tối thiểu chung thì số tiền chênh lệch đó tôi có phải đóng không?
Trả lời:

Theo quy định tại Mục 5.8 Khoản 5 Điều 15 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Nam: Đối tượng thuộc hộ gia đình cận nghèo đã đóng BHYT một lần cho 6 tháng hoặc một lần cho 12 tháng mà trong thời gian này nhà nước điều chỉnh mức lương tối thiểu chung thì không phải đóng bổ sung phần chênh lệch theo mức lương tối thiểu mới.

Lên phía trên
Thay đổi nơi khám chữa bệnh
Câu hỏi:
Nguyễn Thị Cẩm Vân (Công ty CP Nông Sản Thực Phẩm Quảng Ngãi) hỏi :
Công ty tôi làm việc tại Quảng Ngãi nhưng có chi nhánh tại tỉnh Phú Yên, những người làm việc tại đây Công ty mua thẻ BHYT và được BHXH Quảng Ngãi cấp thẻ BHYT khám chữa bệnh tại bệnh viện đa khoa huyện Đồng xuân tỉnh Phú Yên. Nhưng có 1 số cán bộ có hộ khấu tại quận Liên Chiểu – TP Đà nẵng. Vậy những người này có được đổi KCB từ BVĐK huyện Đồng Xuân – Phú Yên về khám bệnh tại TTYT quận Liên Chiểu – TP Đà Nẵng không? Nếu được thủ tục chuyển đổi KCB gồm có giấy tờ gì?
Trả lời:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 66 Quyết định số 1111/QĐ – BHXH ngày 25/10/2011của BHXH Việt Nam đối với thẻ BHYT thay đổi cơ sở  khám chữa bệnh ban đầu thì  được thay đổi  nơi KCB vào đầu mỗi quý.

Trường hợp đổi nơi khám chữa ban đầu của đơn vị bạn là được, khi người lao động và đơn vị có yêu cầu thay đổi nơi khám chữa bệnh . Thủ tục chuyển đổi gồm :

1.      Đơn đề nghị cấp lại, đổi thẻ  ( mẫu D01-TS).

2.      Văn bản đề nghị của đơn vị  ( mẫu D01b-TS).

3.      Thẻ BHYT (sai thông tin).

4.      Bản sao giấy tờ liên quan để thay đổi thông tin trên thẻ BHYT (trường hợp này là sổ hộ khẩu).

Lên phía trên
Thời gian thanh toán lại tiền khám bệnh không mang theo thẻ BHYT
Câu hỏi:
Bà Nguyễn Thị Thanh Như – Thành phố Quảng Ngãi hỏi: Tôi sinh con vào ngày 19/12/2011 ở bệnh viện trung ương Huế, do không mang theo thẻ BHYT nên tôi không được hưởng quyền lợi BHYT. Ngày 12/4/2012 tôi mang toàn bộ giấy tờ đã nằm ở bệnh viện trung ương Huế đến cơ quan BHXH để thanh toán lại tiền thì được trả lời hồ sơ đã quá hạn không được thanh toán nữa. Vậy cho tôi hỏi trường hợp của tôi có được thanh toán lại tiền BHYT hay không?
Trả lời:

Tại Điểm 3.7 Mục III Phần V Quyết định 82/QĐ-BHXH ngày 20 tháng 01 năm 2010 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định: Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ thanh toán trực tiếp chi phí KCB BHYT phát sinh trong năm tài chính đến hết quý I năm sau.

Theo đó thì đến hết quý I năm 2012, hồ sơ của bà đã hết hạn nên sẽ không được thanh toán lại tiền BHYT.

Lên phía trên
Mua BHYT hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp
Câu hỏi:
Ông Nguyễn Văn Minh ở phường Nghĩa Lộ hỏi: Gia đình tôi đều làm nông nghiệp, tôi muốn mua thẻ BHYT tự nguyện cho các thành viên trong gia đình, vậy thẻ BHYT có giá trị từ khi nào?.
Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 64 Quyết định số 1111 ngày 25 tháng 10 năm 2011 của BHXH Việt Nam quy định:

Người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có trách nhiệm tham gia BHYT từ ngày 01/01/2012: thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT tương ứng thời hạn đóng tiền.

Vậy trường hợp của ông mua thẻ BHYT theo hộ gia đình làm nông nghiệp (mua tất cả thành viên trong gia đình) thì cấp thẻ có giá trị KCB ngay từ đầu tháng, nếu mua theo từng người thì thẻ ghi có giá trị sau 30 ngày đối với người mua thẻ BHYT lần đầu.

Lên phía trên
Cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi
Câu hỏi:
Bà Lê Thị Riêng (huyện Sơn Tịnh) hỏi: Tôi sinh con từ tháng 8/2009 nhưng từ trước tới giờ tôi chưa đăng ký thẻ BHYT cho con. Nay tôi làm thủ tục để cấp thẻ BHYT thì giái trị sử dụng từ khi nào?
Trả lời:

Theo quy định Khoản 4 Điều 65 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Nam đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT từ ngày đăng ký tham gia BHYT đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi.

Lên phía trên
Thẻ BHYT trẻ em trong thời gian nằm viện quá 6 tuổi
Câu hỏi:
Bà Nguyễn Thị Lan Anh – phường Trần Hưng Đạo hỏi: Con tôi sinh ngày 27/3/2006(trẻ em dưới 6 tuổi) cháu bị mắc bệnh chân tay miệng, nằm điều trị nội trú tại bệnh viện đa khoa tỉnh từ ngày 07/3/2012 đến ngày 10/4/2012. Đến nay thì thời hạn sử dụng thẻ khám chữa bệnh của cháu đã hết hạn sử dụng. Vậy tôi có phải trả thêm phần chi phí khám chữa bệnh phát sinh cho cháu kể từ ngày 28/3/2012 đến ngày 10/4/2012 không vì cháu đã trên 6 tuổi?
Trả lời:

Tại điểm f, khoản 1, mục II Thông tư số 29/2008/TT-BLĐTBXH ngày 28/11/2008 của Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội có quy định: “Đối với trẻ em đang phải điều trị bệnh tại bệnh viện mà đến thời gian hết hạn sử dụng Thẻ thì trẻ vẫn được tiếp tục hưởng chế độ khám chữa bệnh không phải trả tiền cho đến hết đợt điều trị đó.” Như vậy, trường hợp của bà hỏi thì bà không phải trả tiền cho đợt điều trị này.

Lên phía trên
Thời hạn sử dụng của thẻ BHYT cấp lại do bị mất
Câu hỏi:
Ông Lê Anh (TP. Quảng Ngãi) hỏi: Ngày 12/4/2012, trên đường đi làm về tôi làm mất thẻ BHYT năm 2012 của tôi. Vậy khi tôi đề nghị cấp lại thẻ thì giá trị của thẻ là từ ngày tôi được cấp lại hay sao?
Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 7 Điều 64 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Nam thì việc cấp lại thẻ do mất, đổi thẻ (do rách hỏng, điều chỉnh thông tin, thay đổi mã quyền lợi, nơi khám chữa bệnh ban đầu) thì thời hạn sử dụng ghi như thẻ đã mất, đổi.

Lên phía trên
một người có nhiều thẻ BHYT.
Câu hỏi:
Ông Nguyễn Văn Đạt (TP. Quảng Ngãi) hỏi: Một người có hai thẻ BHYT của đối tượng là người có công và người nghèo. Vậy khi đi khám bệnh thì trình thẻ BHYT nào?
Trả lời:

Theo quy định tại Điểm 2.12 Khoản 2 Điều 15 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Nam thì một người chỉ tham gia BHYT theo một đối tượng. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì đóng theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều 15 của Quyết định số 1111/QĐ-BHXH.

Chiếu theo quy định trên thì người đó chọn thẻ BHYT thuộc đối tượng người có công và trả thẻ BHYT thuộc đối tượng người nghèo cho Phòng LĐTB&XH.

Lên phía trên
Về phương thức thanh toán bhyt
Câu hỏi:
Đạng Quang Chung E-mail: qchungh@gmail.com
Xin cho hỏi về phương thức thanh toán bhyt. Tôi làm viêc tại cty ở hà nội nhưng phai đi công trình ở Đà Nẵng. Hôm rồi trong khi làm việc không may tôi bị tai nạn cụt mất một đốt ngón tay phải nhập viện làm các thủ thuật tiểu phẫu. Do tôi chưa nhận được thẻ bhyt từ cty chuyển vào nên tôi phải thanh toán toàn bộ tiên viện phí.Vậy cho tôi hỏi tôi phai làm các thủ tục gì để đươc thanh toán bh va tôi co được thanh toán o đà nãng hay pải da hà nội mới được thanh toán. Mong sự gíup đởcuả quí anh chị. A chi cho e câu trả lời qua d/c Email dum Trân thành cảm ơn!
Trả lời:

Theo đơn thư anh trình bày, anh bị tai nạn trong thời gian đi công tác và trong lúc trực tiếp làm việc. Đối chiếu với định nghĩa tai nạn lao động tại điểm 2.1 của Thông tư liên tịch số 14/2005/TTLT-BLĐTBXH-BYT-TLĐLĐVN của Liên tịch Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thì tai nạn của anh là tai nạn lao động. Vì vậy, theo quy định tại điểm 9 Điều 23 Luật Bảo hiểm Y tế thì trường hợp của anh không nằm trong phạm vi chi trả của quỹ BHYT, toàn bộ chi phí này do đơn vị sử dụng lao động phải trả (Khoản 2, Điều 107 Bộ Luật Lao động qui định: “ Người sử dụng lao động phải chịu toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị xong cho người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp”); Và nếu đúng là TNLĐ, sau khi điều trị bệnh xong, anh đề nghị đơn vị làm thủ tục đi giám định y khoa, nếu tỷ lệ thương tật được giám định từ 5% trở lên, cơ quan BHXH sẽ chi trả trợ cấp TNLĐ cho anh.

Do vậy, anh nên về trình bày với cơ quan nơi anh đang công tác để làm rõ vấn đề tai nạn của anh để được hưởng quyền lợi trong chế độ tai nạn lao động.

Lên phía trên
Thủ tục sửa thẻ BHYT
Câu hỏi:
Ông Nguyễn Hòa (huyện Đức Phổ) hỏi: Vì đi làm ăn xa quê hương, tôi không có điều kiện làm thủ tục để hưởng chế độ người có công. Vào tháng 01/2012, tôi mới có quyết định hưởng trợ cấp hàng tháng và được cấp thẻ BHYT với mã đối tượng là CK. Tuy nhiên, do sai sót trong khâu đánh máy nên ngày tháng sinh trong thẻ BHYT sai so với Quyết định hưởng trợ cấp hàng tháng. Bây giờ tôi phải làm sao để chỉnh lại cho đúng?
Trả lời:

Theo quy định tại Điều 33 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Nam đối với thẻ BHYT được đổi trong trường hợp đơn vị kê khai thông tin ghi trên thẻ không đúng thì thành phần hồ sơ như sau:

1. Văn bản đề nghị của đơn vị (mẫu D01b-TS).

2. Thẻ BHYT.

Ông liên hệ với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội nơi ông nhận trợ cấp để được hướng dẫn cụ thể.

Lên phía trên
mất thẻ và đổi nơi đăng ký KCB ban đầu.
Câu hỏi:
Ông Nguyễn Hòa (huyện Đức Phổ) hỏi: Cuối năm 2011, tôi nhận thẻ BHYT năm 2012 ở UBND xã đưa, trong quá trình bảo quản tôi đã làm mất thẻ. Bây giờ tôi xin cấp lại và đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu vì nơi khám chữa bệnh cũ quá xa nhà, có được không?
Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 66 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Nam đối với thẻ BHYT cấp lại do mất chỉ được thay đổi thông tin về nhân thân và nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu sau 12 tháng kể từ ngày cấp lại.

Theo quy định trên ông chỉ được cấp lại thẻ BHYT với những thông tin đã đăng ký. 12 tháng sau ngày cấp lại, ông liên hệ Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện để xin điều chỉnh nơi khám chữa bệnh ban đầu.

Lên phía trên
mua thẻ BHYT liên tục
Câu hỏi:
Ông Hạ Đường (TP. Quảng Ngãi) hỏi: Tôi có mua thẻ BHYT theo hộ gia đình có giá trị sử dụng từ ngày 01/4/2010 đến ngày 01/3/2012. Sau khi hết giá trị sử dụng thẻ, tôi tiếp tục mua thẻ BHYT mới thì sau 30 ngày kể từ ngày đóng BHYT, thẻ BHYT mới có giá trị sử dụng hay sao?
Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 65 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Nam đối với người tự nguyện tham gia BHYT đóng BHYT lần đầu hoặc đóng BHYT không liên tục: thời hạn sử dụng ghi trên thẻ sau 30 ngày kể từ ngày đóng BHYT. Để thẻ BHYT có giá trị sử dụng liên tục, trước khi thẻ BHYT hết thời hạn sử dụng 10 ngày, người tự nguyện tham gia BHYT phải đóng tiền cho đại lý thu hoặc đóng trực tiếp tại BHXH huyện.

Theo quy định trên, trước ngày 20/3/2012 ông liên hệ đại lý thu hoặc BHXH thành phố Quảng Ngãi để mua thẻ BHYT có giá trị liên tục.

Lên phía trên
Thẻ BHYT hết hạn thì không có giá trị sử dụng
Câu hỏi:
Họ và tên: Nguyễn Thị Hồng
E-mail: thuhongdny@yahoo.com
Nếu tôi sinh trúng ngày 01/01/12 hoặc đến hết ngày 3/01/12 mà chưa kịp nhận thẻ bảo hiểm y tế mới thì bệnh viện có giải quyết chấp nhận thanh toán cho tôi theo trường hợp khám chữa bệnh cho tôi theo bảo hiểm y tế nếu sau ngày 03/01/12 tôi nhận được thẻ.
Trả lời:

Bệnh viện chỉ cho hưởng chế độ KCB BHYT nếu bạn thực hiện đúng và đủ thủ tục KCB BHYT. Nếu thẻ BHYT của bạn hết hạn ngày 31/12/2011 thì không có giá trị sử dụng khi đi KCB từ ngày 01/01/2012 .

Vì câu hỏi của bạn không nói rõ bạn thuộc đối tượng nào nên khó trả lời cụ thể được. Tuy nhiên theo quy định tại khoản 3 Điều 17 Luật BHYT quy định: Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này , tổ chức BHYT phải cấp thẻ BHYT cho người tham gia BHYT.Vì vậy, để được hưởng quyền lợi KCB BHYT, bạn cần liên lạc với cơ quan, tổ chức có trách nhiệm đóng BHYT quy định tại khoản 1 Điều 13 của Luật BHYT hoặc người đại diện của người  tự nguyện tham gia BHYT để yêu cầu các tổ chức nói trên đóng BHYT kịp thời, đúng thời gian quy định.

Lên phía trên
Vượt tuyến khám chữa bệnh
Câu hỏi:
Họ và tên: Phan Tú
E-mail: phantu1962@yahoo.com.vn
Tôi ở huyện Nghĩa Hành, có thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện rồi, nếu như tôi tự tiện vượt tuyến (không có giấy chuyển viện Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi) ra Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng hoặc Bệnh viện đa khoa trung ương Huế để tán sõi thận, như vậy tôi có được hưởng chế độ bảo hiểm không? Kính nhờ quý cấp tư vấn. Xin cảm ơn.
Trả lời:

Tán sỏi ngoài cơ thể thuộc Danh mục kỹ thuật cao – chi phí lớn được quỹ BHYT thanh toán ban hành  kèm theo Quyết định số 36/2005/QĐ-BYT ngày 31/10/2005 của Bộ Y tế . Đối với các đối tượng tự nguyện tham gia BHYT theo quy định của Luật BHYT để hưởng được quyền lợi dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn  thì phải có thời gian tham gia BHYT từ đủ 150 ngày trở lên kể từ ngày thẻ BHYT có giá trị sử dụng. BVĐK Đà Nẵng và BVTW Huế là bệnh viện hạng 1 và hạng đặc biệt, nếu tự đi KCB không chuyển tuyến Ông sẽ được hưởng 30% chi phí KCB nhưng tối đa không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu chung cho một lần sử dụng DVKT cao, chi phí lớn.

Lên phía trên
Đăng ký tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện
Câu hỏi:
Họ và tên: Đặng Thị Nhung
E-mail: nhungdang1011@gmail.com
Tôi muốn hỏi trước đây tôi có tham gia BHYT bắt buộc nhưng đã làm thủ tục cắt đóng. Vậy nay tôi muốn tham gia BHYT tự nguyện cá nhân có được không, và tại thời điểm này tôi đăng ký tham gia thì thẻ BHYT sẽ có giá trị từ khi nào? Cảm ơn!
Trả lời:

Mọi đối tượng không thuộc diện tham gia BHYT bắt buộc đều có thể đăng ký tham gia BHYT tự nguyện. Đối với người tham gia BHYT tự nguyện đóng BHYT lần đầu hoặc đóng BHYT không liên tục thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng BHYT, riêng đối với quyền lợi về DVKT cao thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 180 ngày, kể từ ngày đóng BHYT.

Lên phía trên
Thủ tục khi nhập viện
Câu hỏi:
Họ và tên: Nguyễn Văn Hùng E-mail: hungminhlq1@gmail.com
13.00 Ngày 02-12-2011 Tôi đưa con (cháu được 28 tháng tuổi) nhập viện, đến 15.00 ngày 03-12-2011 Tôi mới nộp thẻ bảo hiểm y tế cho bệnh viện, nhưng bác sĩ trả lời là không được thanh toán và tôi chỉ được thanh toán viện phí từ thứ hai(5-12-2011). Tôi không biết thế nào, xin hỏi Tạp chí Bảo hiểm xã hội như vậy là đúng hay sai.
Trả lời:

Tại mục 4 phần II Quyết định số 82/QĐ-BHXH ngày 20/01/2010 quy định về tổ chức thực hiện hợp đồng khám chữa bệnh, giám định, chi trả chi phí khám chữa bệnh , quản lý, sử dụng quỹ BHYT quy định:

+ Người bệnh được hưởng quyền lợi KCB BHYT tại cơ sở KCB từ ngày thực hiện đúng, đủ các thủ tục KCB BHYT theo quy định

+ Thời gian chưa thực hiện đủ thủ tục KCB, người bệnh tự thanh toán với cơ sở KCB. Sau đó, mang chứng từ đến thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Theo đơn thư,  thời gian Ông trình thẻ BHYT vào chiều thứ7 (ngày 03/12/2011) trùng với ngày nghỉ  và có thể BV đã thu viện phí trước ngày thứ 7 và chủ nhật  trong ngày thứ sáu (02/12/2012) nên bác sĩ  mới trả lời Ông như vậy. 

Để được hưởng đúng chế độ KCB BHYT theo quy định,Ông  nên liên lạc với BHXH nơi cấp thẻ để được hướng dẫn giải quyết .

Lên phía trên
Thanh toán BHYT trong trường hợp tự chọn?
Câu hỏi:
Họ và tên: Trần Thị Trưng E-mail: tranthitrungphuvan@yahoo.com.vn
Em trai tôi hiện đang là sinh viên, có tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn.em trai tôi bị gãy tay, phải mổ để cố định xương.Do vết thương khá đau, nên gia đình quyết định mổ theo dịch vụ cho nhanh. Vậy mức bảo hiểm y tế có được hưởng không? Mức bảo hiểm tai nạn sẽ được hưởng là như thế nào? Chân thành cám ơn.
Trả lời:

-  Tại điểm e khoản 1 Điều 7 Nghị định số 62/2009/NĐ-CP ngày 27/7/2009 Quy định chi tiết và hướng  dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT quy định : trường hợp tự chọn thầy thuốc, tự chọn buồng bệnh thì chỉ được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo giá dịch vụ hiện hành của nhà nước áp dụng cho cơ sở khám, chữa bệnh đó và theo mức hưởng quy định tại Điều 22 Luật BHYT và Điều 7 Nghị định 62/2009/NĐ-CP.

- “Mức bảo hiểm tai nạn” không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật BHYT. Bạn liên hệ với Công ty bảo hiểm nơi em bạn mua bảo hiểm tai nạn

Lên phía trên
Thẻ BHYT còn hiệu lực không?
Câu hỏi:
Họ và tên: Nguyễn Tấn Thành E-mail: tpqn2007@yahoo.com
Em gái tôi làm hợp đồng tại bệnh viện tỉnh Quảng Ngãi. Nay đã nghỉ được khoảng 02 tháng. Tôi muốn hỏi xem thẻ bảo hiểm y tế đóng tại bệnh viện có còn hiệu lực không? Xin cảm ơn.
Trả lời:

Theo quy định tại Điều 15 Luật BHYT, hàng tháng, người sử dụng lao động đóng BHYT cho người lao động và trích tiền đóng BHYT từ tiền lương, tiền công của người lao động để nộp cùng một lúc vào quỹ BHYT.

Tại mục 3.1.3 điểm 3 mục IV phần II Quy định về quản lý thu BHXH,BHYT bắt buộc ban hành kèm theo Quyết định số 902/QĐ-BHXH ngày 26/6/2007  của BHXH Việt Nam quy định: Trường hợp người đứng tên trên thẻ đã ngừng tham gia BHYT thì đơn vị sử dụng lao động phải thu hồi thẻ BHYT còn hạn sử dụng, nộp cho cơ quan BHXH. Trường hợp thu hồi chậm hoặc không thu hồi được thì vẫn phải thanh toán đủ số tiền của thời gian ghi trên thẻ còn lại ( trừ trường hợp tử vong).

Như vây nếu bạn nghỉ việc tại BVĐK tỉnh Quảng Ngãi nhưng thẻ BHYT  của bạn còn hạn sử dụng thì Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi phải thu hồi thẻ BHYT để nộp cho cơ quan BHXH, nhưng bạn không nộp lại thẻ thì cơ quan BHXH sẽ buộc BVĐK tỉnh đóng BHYT đến hết thời hạn thẻ của bạn và thẻ đó vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hiệu của thẻ.

Lên phía trên
Khi khám bệnh trong thời gian đang làm lại thẻ BHYT
Câu hỏi:
Họ và tên: Lê Thiện Hưng E-mail: lethienhungvn@gmail.com
Tôi bị mất thẻ BHYT (đang làm lại thẻ mới khoảng 10 ngày). Trong thời gian này tôi cần khám chữa bệnh thì có được hưởng chế độ hay không? Và bằng cách nào?
Xin cám ơn.
Trả lời:

Theo quy định tại Điều 18 Luật BHYT quy định:

1-     Thẻ BHYT được cấp lại trong trường hợp bị mất

2-     Người bị mất thẻ BHYT phải có đơn đề nghị cấp lại thẻ.

3-     Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ khi nhận được đơn đề nghị cấp lại thẻ, tổ chức BHYT phải cấp lại thẻ BHYT cho người tham gia BHYT. Trong thời gian chờ cấp lại thẻ, người có thẻ vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT.

Đối chiếu với quy định trên, nếu bạn đã làm đúng, đủ thủ tục xin cấp lại thẻ BHYT bị mất, cơ quan BHXH nơi bạn nộp hồ sơ sẽ cấp giấy biên nhận hồ sơ hẹn ngày trả thẻ. Trong thời gian này, nếu bạn cần KCB, bạn phải trình giấy biên nhận của cơ quan BHXH hẹn thay cho thẻ BHYT và thực hiện đúng thủ tục KCB BHYT theo quy định

 

Lên phía trên
Cấp thẻ BHYT cho người LĐ bị bệnh dài ngày
Câu hỏi:
Bà Trương Thị Quỳnh Trâm (Chi Cục Kiểm Lâm Quảng Ngãi) hỏi: Nhân viên của đơn vị tôi bị bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày theo qui định của Bộ Y tế, và hàng tháng đang hưởng lương trợ cấp ốm đau do cơ quan BHXH chi trả. Vậy nhân viên của đơn vị tôi có được cơ quan BHXH cấp thẻ Bảo hiểm y tế không?
Trả lời:

Theo Thông Tư Liên tịch số 09/2009/TTLT-BYT-TC ngày 14/08/2009 của Bộ Y tế - Bộ Tài chính qui định:

Người lao động nghỉ việc đang hưởng chế độ ốm đau theo qui định của pháp luật về bảo hiểm xã hội do mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày theo qui định của Bộ trưởng Bộ Y tế thì được cơ quan Bảo hiểm xã hội đóng BHYT cho đối tượng này.

Tổ chức đơn vị liên hệ với cơ quan BHXH nơi đơn vị đăng ký tham gia nộp BHXH để được cấp thẻ BHYT cho người lao động.

Lên phía trên
Có được thanh toán chi phí KCB trong thơi gian truy đóng BHXH, BHYT?
Câu hỏi:
Ông Trần Hà (TT Sơn Tịnh) hỏi: Tôi được tuyển vào công ty làm việc từ tháng 4/2010, công ty ký hợp đồng thử việc 2 tháng, đến tháng 6/2010 thì công ty ký HĐLĐ dài hạn và nộp BHXH, BHYT cho tôi và đóng ngược lại từ thời điểm tháng 4/2010. Trong thời gian tôi đang thử việc, chưa có thẻ BHYT thì tôi bị bệnh phải nhập viện điều trị và nghỉ làm việc 5 ngày (vì tháng 6/2010 công ty mới làm danh sách đóng BHXH, BHYT thì mới có thẻ BHYT). Vậy trong thời gian nghỉ ốm và số tiền viện phí đã nộp cho bệnh viện tôi có được cơ quan BHXH thanh toán lại không? Có văn bản nào quy định về vấn đề này không? Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:

Theo quy định tại điểm 8.1.5 và điểm 8.4, khoản 8, mục III, phần II Quy định về quản lý thu BHXH, BHYT bắt buộc ban hành kèm theo Quyết định số 902/QĐ-BHXH ngày 26/6/2007 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam:

 “Người lao động sau thời gian làm việc theo hợp đồng có thời hạn dưới 3 tháng, khi hết hạn hợp đồng mà vẫn tiếp tục làm việc hoặc ký hợp đồng lao động mới với đơn vị đó thì thời gian làm việc theo hợp đồng lao động trước đó phải truy đóng BHXH, BHYT.”

 “Trong thời gian phải truy đóng nếu người lao động bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và có khám chữa bệnh thì người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm bồi hoàn chi phí cho người lao động”.

 Đối chiếu với qui định trên thì cơ quan BHXH không thanh toán chế độ BHYT mà chủ sử dụng lao động phải thanh toán lại chi phí đó cho bạn.

Lên phía trên
Tham gia BHYT tư nguyện
Câu hỏi:
Họ và tên: Trần Thu Hà
E-mail: tthaqn.thuha@gmail.com
Tôi hỏi chế độ đóng BHXH tự nguyện.
Tôi có cha và mẹ từ trươc giờ làm nghề tự do, bây giờ cha mẹ tôi đã lớn tuổi, cha tôi 70, mẹ tôi 69. Tôi muốn đóng BHXH để để hưởng chế độ khám chữa bệnh. vậy cha me tôi có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được không?
Và chế độ được hưởng sau này gồm những gì? Tôi rất mong được sự giúp đỡ của cơ quan.
Tôi cảm ơn!
Trả lời:

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện theo quy định là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi đến đủ 60 tuổi đối với nam và từ đủ 15 tuổi đến đủ 55 tuổi đối với nữ, không thuộc diện áp dụng của pháp luật về bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Bố mẹ bạn đã hết tuổi lao động nên không thuộc diện tham gia BHXH tự nguyện.

Nhưng nội dung bạn hỏi, BBT hiểu là bạn muốn bố mẹ bạn được tham gia Bảo hiểm y tế tự nguyện.

 Thủ tục tham gia BHYT tự nguyện:

Tờ khai tham gia BHYT TN (mẫu số 01/BHYTTN)

Sổ hộ khẩu (bản photo), trường hợp tạm trú thì kèm bản sao sổ tạm trú (hoặc giấy xác nhận tạm trú do cơ quan công an cấp).

Thẻ BHYT (bản photo) của các thành viên thuộc nhóm đối tượng khác trong trường hợp được giảm đóng.

Bạn liên hệ với các đại lý thu BHYT tự nguyện ở UBND phường, xã nơi cư trúđể mua thẻ BHYT cho người thân của mình.

Lên phía trên
Mã số trên thẻ BHYT nói lên điều gì?
Câu hỏi:
Họ và tên: Hoang Diep Thuy E-mail: diepthuy82@yahoo.com
Anh/ Chi cho em hoi la ma so in tren the bao hiem y te nhu the nao la duoc mien giam 100% khi di kham benh. em xin chan thanh cam on
Trả lời:

Mã thẻ BHYT gồm 15 ký tự, được chia thành 06 ô:

XX

X

XX

XX

XXX

XXXXX

 

Ô mã chỉ quyền lợi ở ô thứ 2, ký tự thứ 3. Thẻ BHYT có mã quyền lợi từ số 1 đến số 3 hưởng 100% chi phí KCB BHYT theo qui định hiện hành.

Bạn có thể tham khảo mở rộng vấn đề cần tìm hiểu trong Quyết định số 82/QĐ-BHXH ngày 20/01/2010 của BHXH Việt Nam Ban hành Quy định về tổ chức thực hiện hợp đồng khám chữa bệnh, giám định, chi trả chi phí khám, chữa bệnh, quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế      

(Lưu ý, lần sau đề nghị bạn viết đầy đủ dấu theo ngữ pháp Việt Nam để khỏi hiểu nhầm ý bạn!)

Lên phía trên
Hưởng BHYT khi sinh con dưới 18 tuổi
Câu hỏi:
Họ và tên: Nguyễn Văn Thanh E-mail: luuly.huongly@yahoo.com
Cho tôi hỏi: Con tôi đang học cấp 3 cháu chưa đủ 18 tuổi đã sinh cháu, Con tôi tham gia bảo hiểm y tế học sinh liệu con tôi có được thanh toán tiền bảo hiểm không? thủ tục thế nào?
Trả lời:

Điều 23 Luật BHYT qui định các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế: Khám bệnh, chữa bệnh tổn thương về thể chất, tinh thần do hành vi vi phạm pháp luật của người đó gây ra. (Khoản 12 Điều này)

Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình qui địnhĐiều kiện kết hôn: Nam từ hai mươi tuổi trở lên, nữ từ mười tám tuổi trở lên (nam đã bước sang tuổi hai mươi, nữ đã bước sang tuổi mười tám mà kết hôn là không vi phạm điều kiện về tuổi kết hôn)

Trong câu hỏi ông không nêu rõ độ tuổi của con gái ông khi sinh con nên không biết cháu có vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình hay không. Vì vậy BTT không thể trả lời câu hỏi cho ông chính xác được.   

Lên phía trên
Tiêm Vaccine phòng bệnh được thanh toán BHYT không.
Câu hỏi:
Họ và tên: Nguyễn Quang Cường E-mail: quangcuong85_qn@yahoo.com
Ngươi lao động công ty tôi đang làm việc tại cơ quan và tham gia đang Bảo hiểm. Vừa qua bị cho cắn và tiêm phòng tại TT y tế dự phòng Quảng Ngãi . Hỏi có tham toán tiền bảo hiểm y tế được không. Xin trả lời giúp tôi tới địa chỉ email trên, chân thành cảm ơn!
Trả lời:

Vaccine phòng bệnh không có trong danh mục thuốc được ban hành kèm theo Thông tư số 31/2011/TT-BYT ngày 11/7/2011 của Bộ Y tế về ban hành và hướng dẫn thực hiện Danh mục thuốc chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được qũy bảo hiểm y tế thanh toán. Do đó người tham gia BHYT khi sử dụng Vaccine để phòng dại sẽ không được hưởng quyền lợi KCB BHYT.

Lên phía trên
Thanh toán BHYT
Câu hỏi:
Họ và tên: Tô Thị Thanh Trang
E-mail: tothithanhtrang@yahoo.com
Tôi có người thân là thương binh hạng 1 có hộ khẩu ở Bình Định. Theo chẩn đoán ở bệnh viện Ung Bướu TP.HCM là ung thư dạ dày. Vậy bảo hiểm có thanh toán BHYT 100% cho ông tại TP.HCM (trường hợp vượt tuyến) không hay phải làm thủ tục chuyển viện từ Bình Định vào TP.HCM
Trả lời:

Nếu người thân ông là thương binh hạng 1 (mất sức lao động từ 81% trở lên) sẽ được quỹ BHYT chi trả 100% khi phí KCB trong trường hợp khám, chữa bệnh tại nơi đăng ký KCB ban đầu hoặc chuyển viện đúng tuyến CMKT và đã thực hiện đúng, đủ thủ tục KCB BHYT hoặc đến khám, chữa bệnh trong tình trạng cấp cứu

Lên phía trên
Thủ tục thanh toán viện phí BHYT
Câu hỏi:
Họ và tên: Phạm Phương Thuỷ E-mail: thuyphcsn@yahoo.com.vn
Tôi bị K vú, hiện đang điều trị tại Bệnh viện K Hà Nội. Vừa rồi tôi đi truyền hoá chất (loại được BHYT hỗ trợ 50%) nhưng bệnh viện hết thuốc, tôi phải mua ngoài (có đơn thuốc của bác sỹ và hoá đơn GTGT), toi vẫn chưa được ra viện. Vậy thủ tục để được thanh toán hoá đơn thuốc nói trên như thế nào?
Trả lời:

Trường hợp của bà chúng tôi xin trao đổi như sau : Sau khi ra viện, bà mang toàn bộ các hoá đơn mua thuốc, chỉ định của bác sĩ, giấy ra viện, thẻ BHYT cùng một loại giấy tờ có ảnh hợp lệ, giấy xác nhận tham gia BHYT liên tục từ đủ 36 tháng trở lên đến  cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT để được hướng dẫn làm thủ tục thanh toán.

 

Lên phía trên
Quên giấy chuyển viện có được hưởng BHYT.
Câu hỏi:
Họ và tên: Lê Minh Chiến E-mail: mchien.ueh@gmail.com
Quý cơ quan vui lòng cho tôi hỏi:
Trong trường hợp quên giấy chuyển viện và bổ sung ngay trong cùng ngày nhập viện thì có được xem như là trái tuyến hay không.
(Trường hợp cụ thể là của: ông tôi năm nay 87 tuổi, hưởng chế độ BHYT là cựu chiến binh tham gia cách mạng thời kháng chiến chống Mỹ. Ngày 06/11/2011 vừa qua cụ được bệnh viện huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu - nơi đăng ký khám chữa bệnh BHYT, cấp giấy giới thiệu cho ông tôi lên BV tỉnh Bạc Liêu làm phẩu thuật thoát vị bẹn trái. Nhưng khi đi gia đình quên mang theo giấy chuyển vì vậy tôi có hỏi cán bộ y tế nhận bệnh của BV tỉnh là sẽ bổ sung trong buổi chiều nay được không. Anh ta trả lời được. Và tôi đã chạy về nhà lấy giấy bổ sung ngay khoảng 3 giờ đồng hồ sau đó.Nhưng khi ông tôi xuất viện thì được báo là phải đóng viện phí 50% - lý do là ông chữa bệnh trái tuyến!). Kính mong quý cơ quan quan tâm và giải thích giúp tôi trong trường hợp này ông tôi có chữa bệnh trái tuyến hay không. Xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:

Tại mục IV phần I Quyết định số 82/QĐ-BHXH ngày 20/01/2010 của Bảo hiểm xã hội Việt nam quy định thủ trục khám, chữa bệnh BHYT quy định đối với các trường hợp chuyển tuyến KCB BHYT, khi vào viện người bệnh cần phải trình thẻ BHYT, giấy tờ tuỳ thân có ảnh và  hồ sơ chuyển viện theo quy định của Bộ Y tế cho cơ sở KCB.

Trường hợp của ông bạn: Bệnh viện tỉnh Bạc Liêu báo là “phải đóng 50%”, nghĩa là Bệnh viện chỉ chấp nhận ông bạn có đủ thẻ BHYT, giấy tờ tuỳ thân có ảnh nhưng không chấp nhận Giấy chuyển viện của ông và thực hiện thanh toán theo trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến. Tuy nhiên trong thư của bạn không nói rõ việc thực hiện thủ tục KCB trên có đầy đủ và đúng quy định không. Theo chúng tôi, bạn nên liên lạc với BHXH tỉnh Bạc Liêu để được trả lời cụ thể hơn .

Lên phía trên
Quyền lợi hưởng BHYT
Câu hỏi:
Họ và tên: tang van thin
E-mail: uocmocuadoitoi_88@yahoo.com
cho toi hoi:ong toi co bh y te thuoc dien ho ngheo, bao hiem huu va la nguoi co cong voi cach mang{tham gia chien tranh bien gioi lao}.nay ong toi di phau thuat u nhay o ria tim. vay ong toi nen su dung loai bao hiem nao la tot nhat va chi phi phau thuat duoc mien giam nhu the nao?toi xin tran thanh xin cam on !
Trả lời:

Theo qui định của Luật BHYT:

- Mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế.

- Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.

Xin nêu mức chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo qui định để bạn tham khảo: (trong trường hợp khám, chữa bệnh tại nơi đăng ký KCB ban đầu hoặc chuyển viện đúng tuyến CMKT và đã thực hiện đúng, đủ thủ tục KCB BHYT hoặc đến khám, chữa bệnh trong tình trạng cấp cứu):

            1 Đối với dịch vụ y tế thông thường

            a) Quỹ BHYT chi trả 100% chi phí KCB đối với các đối tượng là người có công với cách mạng và trẻ em dưới 6 tuổi; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và CMKT thuộc lực lượng Công an nhân dân.

            b) Quỹ BHYT chi trả 95% chi phí KCB đối với các đối tượng: người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn. Phần còn lại do người bệnh tự thanh toán với cơ sở KCB.

            c) Quỹ BHYT chi trả 80% chi phí đối với các đối tượng khác. Phần còn lại do người bệnh tự thanh toán với cơ sở KCB.

            Các đối tượng qui định tại các tiết b và c nêu trên khi KCB tại các cơ sở KCB tuyến xã và tương đương hoặc có tổng chi phí một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương tối thiểu chung hiện hành được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí KCB;

           2 Đối với dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn

            a.Quỹ BHYT chi trả 100% chi phí KCB đối với các đối tượng:

            - Trẻ em dưới 6 tuổi;

            - Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19/8/1945;

            - Bà mẹ Việt Nam anh hùng;

            - Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh: những đối tượng này bị mất sức lao động từ 81% trở lên;

            - Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh: khi những đối tượng này điều trị vết thương, bệnh tật tái phát;

             b. Quỹ BHYT chi trả 100% chi phí KCB nhưng không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu chung cho một lần sử dụng DVKT đó đối với đối tượng sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và CMKT thuộc lực lượng Công an nhân dân. Phần chênh lệch còn lại do ngân sách của cơ quan, đơn vị quản lý đối tượng chi trả.

            c. Quỹ BHYT chi trả 100% chi phí KCB nhưng không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu chung cho một lần sử dụng DVKT đó đối với đối tượng người có công với cách mạng (trừ các đối tượng quy định tại điểm a nêu trên).

            d. Quỹ BHYT chi trả 95% chi phí KCB nhưng không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu chung cho một lần sử dụng DVKT đó đối với đối tượng người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

            đ. Quỹ BHYT chi trả 80% chi phí KCB nhưng không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu chung cho một lần sử dụng DVKT đó đối với các đối tượng tự nguyện tham gia BHYT theo quy định của Luật BHYT đã có thời gian tham gia BHYT liên tục từ đủ 150 ngày trở lên kể từ ngày thẻ BHYT có giá trị sử dụng.

            e. Quỹ BHYT chi trả 80% chi phí KCB nhưng không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu chung cho một lần sử dụng DVKT đó đối với các đối tượng còn lại.

            Phần chi phí chênh lệch còn lại tại các tiết c , d, đ,  e do người bệnh tự thanh toán với cơ sở KCB.

            (Đề nghị lần sau bạn viết đầy đủ dấu theo ngữ pháp tiếng Việt để khỏi hiểu nhầm ý bạn).

Lên phía trên
Dùng thẻ BHYT photo (công chứng) để khám và chữa bệnh được không?
Câu hỏi:
Họ và tên: Đoàn Như Kiều
E-mail: hongthienmy@gmail.com
Chào anh Chị!
Tôi có một thắc mắc này, là tôi có thẻ bảo hiểm y tế có hạn sử dụng đến hết tháng 12 năm 2011. Khi nhận được thẻ tôi có cẩn thận poto và công chứng đề phòng thất lạc thẻ chính. Nếu tôi thất lạc thẻ chính thì tôi có thể dùng thẻ BHYT poto (công chứng) để khám và chữa bệnh không? hay là phải đến cơ quan xin cấp lại thẻ
Xin cám ơn!
Trả lời:

Theo qui định: Người tham gia BHYT khi đến KCB phải xuất trình thẻ BHYT cùng với một loại giấy tờ có ảnh hợp lệ do cơ quan có thẩm quyền cấpgiấy.  Không có qui định dùng thẻ photo. Vì vậy, bạn phải đề nghị cấp lại thẻ mới.

Lên phía trên
Có cần giấy xác nhận không vi phạm luật giao thông của công an trong trường hợp được chở bị TNGT?
Câu hỏi:
Người được chở bị TNGT khi vào viện điều trị theo chế độ BHYT thì có cần giấy xác nhận không vi phạm luật giao thông của công an không?
Trả lời:

Theo qui định tại quyết định 82/QĐ-BHXH ngày 20/01/2010 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì tất cả các trường hợp bị TNGT đều phải có văn bản xác nhận không vi phạm pháp luật về giao thông của công an cấp huyện trở lên.

            Đối chiếu với qui định trên thì bạn cần có văn bản xác nhận không vi phạm pháp luật về giao thông của công an cấp huyện trở lên để được thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Lên phía trên
Mua thẻ BHYT tự nguyện ở nơi tạm trú
Câu hỏi:
1. Theo quy định khi mua thẻ BHYT tự nguyện thì phải đăng ký mua tại xã, phường nơi cư trú. Nhưng hiện nay tôi đang đi làm xa nhà, tôi muốn mua thẻ BHYT tự nguyện tại nơi mà tôi đang tạm trú có được không hay bắt buộc phải về địa phương mua? Rất mong cơ quan chức năng sớm trả lời cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:

Theo qui định, công dân đăng ký mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện tại địa phương nơi cư trú (thường trú hoặc có đăng ký tạm trú đều được).

            Vậy bạn có thể đăng ký mua thẻ BHYT tự nguyện tại các đại lý thu BHYT tự nguyện tại xã, phường nơi bạn đang tạm trú.

Lên phía trên
Hưởng tiền vận chuyển
Câu hỏi:
Ông Võ Văn Tiến (Bình Sơn – Quảng Ngãi) hỏi:
Con tôi có thẻ BHYT thuộc đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi. Tháng 6 năm 2011 con tôi bị ốm phải vào bệnh viện Bình sơn khám bệnh có trình đủ thủ tục BHYT và được Bác sĩ chuyển con tôi lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi nhập viện. Điều trị tại BV ĐKQN được một tuần thì Bác sĩ chuyển con tôi vào bệnh viện Chợ Rẫy điều trị. Chi chí tiền vận chuyển gia đình tôi tự thanh toán. Vậy con tôi có được thanh toán lại tiền vận chuyển không? Nếu được thì làm thế nào?
Trả lời:

Theo Thông tư Liên tịch số 09/2009/TTLT-BYT-TC ngày 14/08/2009 của Bộ Y tế - Bộ Tài chính qui định:

            Thanh toán chi phí vận chuyển cho bệnh nhân BHYT từ bệnh viện tuyến huyện trở lên trong trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú nhưng vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở y tế cho các đối tượng sau:

            Người có công với cách mạng

            Người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng

            Người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo

            Trẻ em dưới 6 tuổi.

            Người dân tộc thiểu số đang sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

            Trường hợp con của ông là đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi nên thuộc đối tượng thanh toán tiền vận chuyển.

            - Con ông được BV đa khoa Bình Sơn khám bệnh sau đó chuyển lên BV đa khoa Quảng Ngãi nếu bệnh trong trường hợp cấp cứu thì được thanh toán tiền vận chuyển theo qui định. Nếu bệnh không cấp cứu thì không được thanh toán tiền vận chuyển.    

            - Trường hợp BV Quảng Ngãi điều trị nội trú cho con ông rồi sau đó chuyển viện lên BV Chợ Rẫy nên con ông được thanh toán tiền vận chuyển theo qui định.

            Ông liên hệ với phòng kế toán của Bệnh viện đa khoa Bình Sơn và Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi để được thanh toán theo qui định.

Lên phía trên
Khám chữa bệnh ở nước ngoài
Câu hỏi:
Bạn Nguyễn Thị Ánh ( Phường Trần Hưng Đạo- TP Quảng Ngãi) hỏi:
Chồng tôi bị bệnh Ung thư phổi, hội chứng trung thất, hạch thượng đòn trái, đã điều trị trong nước nhưng bệnh không giảm, gia đình chuyển ra nước ngoài điều trị tại Bệnh viện Hiện Đại Quảng Châu – Trung Quốc. Bệnh viện thu các khoản viện phí. Vậy chồng tôi có đươc thanh toán BHYT không ? Hồ sơ thanh toán gồm những giấy tờ gì ? Mức hưởng khám chữa bệnh tại nước ngoài như thế nào?
Trả lời:

Theo quy định tại Quyết định 82/QĐ-BHXH ngày 20 tháng 01 năm 2011 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hồ sơ thanh toán trực tiếp KCB BHYT gồm :

1.      Giấy đề nghị thanh toán trực tiếp.

2.      Bản sao thẻ BHYT còn giá trị  sử dụng và một loại giấy tờ có ảnh hợp lệ (nếu thẻ BHYT chưa có ảnh).

3.      Bản sao giấy ra viện (nếu nằm viện)

4.      Các biên lai thu viện phí, hóa đơn mua thuốc theo quy định của Bộ Tài chính.

       Ngoài hồ sơ nêu trên, chồng  bà  phải nộp thêm bản dịch có công chứng sang tiếng Việt toàn bộ hồ sơ, chứng từ liên quan đến việc khám chữa bệnh ở nước ngoài và văn bản xác nhận của cơ sở KCB trong nước từ tuyến tỉnh trở lên về tình trạng bệnh và hướng điều trị trước khi chồng  bà  đi KCB tại nước ngoài.

       * Mức hưởng KCB BHYT tại nước ngoài như sau: Theo quy định tại phụ lục 2, Thông tư 09/2009/TTLT-BYT-TC, chồng bà tham gia BHYT khi đi KCB ở nước ngoài được thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH tối đa là  4.500.000 đồng.

Lên phía trên
Có được thanh toán chi phí khi không trình thẻ BHYT khi điều trị bệnh?
Câu hỏi:
Ông Nguyễn Hoàng ( TT Đức Phổ - Quảng Ngãi) hỏi:
Thẻ BHYT của tôi đăng ký khám chữa bệnh tại bệnh viện Đặng Thùy Trâm. Khi bị tai nạn giao thông tôi vào bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi để khâu vết thương. Sau khi điều trị xong tôi đã thanh toán toàn bộ chi phí điều trị cho bệnh viện. Vậy tôi có được BHXH trả lại toàn bộ chi phí mà tôi đã thanh toán cho bệnh viện không? Nếu được thì tôi phải làm như thế nào?
Trả lời:

Trường hợp của ông bị TNGT khám chữa bệnh cấp cứu nhưng không trình thẻ BHYT, thì sẽ được thanh toán như sau:

- Nếu bị tai nạn giao thông mà vi phạm pháp luật về giao thông hoặc bị TNGT nhưng thuộc phạm vi về tai nạn lao động thì quỹ BHYT không thanh toán.

- Nếu bị tai nạn giao thông mà không vi phạm pháp luật về giao thông thì được quỹ BHYT thanh toán một phần chi phí đối với trường hợp KCB theo yêu cầu riêng (KCB không trình thẻ BHYT). Mức thanh toán được qui định tại phụ luc 02 thông tư số 09/2009/TTLT-BYT-TC ngày 14/08/2009.

Ông đưa toàn bộ hồ sơ chi phí điều trị và văn bản xác nhận không vi phạm luật giao thông của công an cấp huyện trở lên đến cơ quan BHXH tỉnh hoặc huyện, thành phố gần nơi cư trú để được thanh toán theo qui định.

Lưu ý: Cơ quan BHXH chỉ tiếp nhận hồ sơ thanh toán trực tiếp chi phí KCB BHYT của năm trước đến hết quí I của năm sau.

Lên phía trên
Hỏi về thủ tục thay đổi thông tin trên thẻ BHYT.
Câu hỏi:
Bà Phan Thị Siêng - huyện Nghĩa Hành hỏi: Năm 2011 tôi được cấp thẻ BHYT hộ nghèo nhưng bị sai tên, do không bị ốm đau gì nên tôi chưa đề nghị điều chỉnh lại, sau đó tôi bị thất lạc thẻ BHYT. Tôi làm đơn xin cấp lại thẻ BHYT và điều chỉnh luôn tên nhưng được trả lời thẻ BHYT bị mất thì chỉ cấp lại thẻ như cũ chứ không được điều chỉnh bất kỳ thông tin gì trên thẻ. Tôi muốn hỏi nếu tôi muốn điều chỉnh lại tên trên thẻ BHYT để đi khám chữa bệnh có được không?
Trả lời:

Theo quy định tại Quyết định 1359/QĐ-BHXH ngày 25 tháng 11 năm 2009 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đối với thẻ BHYT được cấp lại do bị mất chỉ được thay đổi các thông tin về nhân thân và nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu sau 12 tháng kể từ ngày cấp lại hoặc sau khi thẻ hết hạn sử dụng đối với những thẻ có thời hạn sử dụng dưới 12 tháng.

Vậy nên bà chỉ được cấp lại thẻ BHYT với thông tin trên thẻ như cũ chứ không điều chỉnh lại tên được.

Lên phía trên
Mua BHYT Tự Nguyện.
Câu hỏi:
Ông Huỳnh Văn Tuấn ở xã Nghĩa Dõng thành phố Quảng Ngãi hỏi: Gia đình tôi có 4 người đều làm nông nghiệp tôi muốn mua BHYT tự nguyện thì mức đóng hiện nay là bao nhiêu, mua cho cả 4 người thì có được giảm trừ gì không?.
Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 3 Nghị định 62/2009/NĐ-CP ngày 27 tháng 7 năm 2009 quy định: Người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình bao gồm toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu và đang sống chung trong một nhà  mức đóng của các thành viên như sau:

a) Người thứ nhất đóng bằng mức quy định.

b) Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 90%, 80%, 70% mức đóng của người thứ nhất.

c) Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất.

* Mức đóng BHYT tự nguyện quy định tại thời điểm này là: (4.5%x830.000)x12= 448.200 đồng.

Lên phía trên
Hỏi về thanh toán tiền BHYT
Câu hỏi:
Ông Lê Ngọc Dinh - email: ngocdinhvnc@yahoo.com hỏi: Công ty tôi có 2 trường hợp xin nghỉ việc nhưng đều bị thất lạc thẻ BHYT. Tôi đã lập danh sách điều chỉnh lao động (mẫu 03-TBH) nộp cho cơ quan BHXH để báo giảm đóng BHXH và BHYT cho 2 trường hợp này và được trả lời rằng phải thanh toán số tiền tham gia BHYT (4.5%) của 2 trường hợp đã nghỉ việc đó đến cuối năm. Như vậy có đúng hay không?
Trả lời:

Theo quy định tại Quyết định 902/QĐ-BHXH ngày 26 tháng 6 năm 2007 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam Ban hành quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc: khi người đứng tên trên thẻ BHYT đã ngừng tham gia BHYT mà không thu hồi được thẻ thì cơ quan quản lý người tham gia BHYT phải thanh toán đủ số tiền của thời gian còn lại ghi trên thẻ.

Như vậy, công ty ông phải thanh toán số tiền tham gia BHYT của 2 nhân viên đã nghỉ việc đó đến hết thời hạn trên thẻ BHYT.

Lên phía trên
Hưởng quyền lợi BHYT khi đi khám thì cần làm thủ tục gì?
Câu hỏi:
Bà Trần Thị Ngọc Hiệp - TP Quảng Ngãi hỏi: Con tôi năm nay 18 tuổi, bị bệnh từ nhỏ và không có khả năng lao động, cháu được cấp thẻ BHYT diện Bảo trợ xã hội. Vừa rồi cháu bị đau tôi đã đưa cháu đến bệnh viện chữa trị nhưng bệnh viện yêu cầu phải có giấy tờ tuỳ thân có dán ảnh mới được hưởng quyền lợi BHYT nhưng cháu không có bất kỳ giấy tờ tuỳ thân nào có dán ảnh cả. Cho tôi hỏi nếu con tôi muốn được hưởng quyền lợi BHYT khi đi khám thì cần làm thủ tục gì?
Trả lời:

Theo công văn 1543/BHXH-CST ngày 20 tháng 4 năm 2011 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc hướng dẫn, xử lý vướng mắc trong tiếp nhận khám chữa bệnh BHYT, đối tượng trên 15 tuổi nhưng chưa có chứng minh thư nhân dân và không còn đi học thì khi đi khám chữa bệnh BHYT cần xin giấy xác nhận có dán ảnh, đóng dấu giáp lai của UBND xã, phường, thị trấn để xuất trình cùng thẻ BHYT.

Lên phía trên
Thủ tục tham gia BHYT tự nguyện
Câu hỏi:
thanhtinh862000@yahoo.com.vn
Hỏi: Thủ tục tham gia BHYT tự nguyện?
Trả lời:

Tờ khai tham gia BHYT TN (mẫu số 01/BHYTTN)

Sổ hộ khẩu (bản photo), trường hợp tạm trú thì kèm bản sao sổ tạm trú (hoặc giấy xác nhận tạm trú do cơ quan công an cấp).

Thẻ BHYT (bản photo) của các thành viên thuộc nhóm đối tượng khác trong trường hợp được giảm đóng.

Ông liên hệ với các đại lý thu BHYT tự nguyện ở UBND phường, xã nơi cư trú.

Lên phía trên
Hỏi về giấy chuyển viện.
Câu hỏi:
Bệnh nhân Dương Thị Cúc ở phường Nguyễn Nghiêm hỏi: Tôi có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện đa khoa TP Quảng Ngãi. Vừa qua tôi bị đau mắt có tới bệnh viện đa khoa TP Quảng Ngãi khám và được bệnh viện đa khoa TP Quảng Ngãi chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. Tại đây tôi được các bác sĩ giới thiệu chuyển đến bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh điều trị. Khi vào bệnh viện Mắt tôi có trình giấy chuyển viện của bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, thẻ BHYT cùng với giấy CMND nhưng chỉ được bệnh viện giải quyết khám chữa bệnh trái tuyến do không có giấy chuyển viện của tuyến dưới kèm theo.
Cho tôi hỏi điều đó có đúng không? Và tôi phải làm như thế nào để được hưởng đúng quyền lợi của mình.
Trả lời:

Theo hướng dẫn tại công văn số 1885/BHXH-CSYT ngày 11 tháng 5 năm 2010 về việc giải quyết vướng mắc về công tác giám định BHYT, BHXH Việt Nam hướng dẫn việc thực hiện thủ tục chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật như sau:

Các trường hợp người bệnh được chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật kể cả chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật từ các trạm y tế xã, cơ sở y tế của cơ quan, đơn vị, trường học phải sử dụng giấy giới thiệu chuyển viện theo mẫu số 02/BV-01 ban hành kèm theo Quyết định số 4069/2001/QĐ-BYT ngày 28/9/2001 của bộ trưởng Bộ Y tế. Trường hợp người bệnh được chuyển tiếp đến cơ sở khám chữa bệnh khác mà cơ sở khám chữa bệnh nơi chuyển bệnh nhân đi không cung cấp được bản sao giấy chuyển của cơ sở khám chữa bệnh trước đó thì ghi rõ tên và số giấy chuyển viện của cơ sở khám chữa bệnh trước đó vào hồ sơ chuyển viện (mục lý do chuyển tại mẫu 02/BV-01)

Đối chiếu với quy định trên Bệnh viện mắt đã từ chối giải quyết BHYT cho Bà vì không có giấy chuyển viện của cơ sở khám chữa bệnh ban đầu kèm theo giấy chuyển viện của bệnh viện đa khoa tỉnh và trong giấy chuyển viện của bệnh viện đa khoa tỉnh cũng không ghi rõ tên và số giấy chuyển viện của bệnh viện đa khoa Thành Phố vào mục lý do chuyển viện như quy định.

 Để được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT đúng tuyến, yêu cầu Bà bổ sung Giấy chuyển viện của bệnh viện đa khoa TP Quảng Ngãi vào toàn bộ hồ sơ điều trị tại bệnh viện mắt Thành Phố HCM và đến cơ quan BHXH tỉnh Quảng Ngãi để làm thủ tục thanh toán lại phần chênh lệch lẽ ra Bà được hưởng tại bệnh viện.

Lên phía trên
Chi phí vận chuyển, mức thanh toán.
Câu hỏi:
Nguyen Van
Bác tôi là thương binh và là cán bộ hưu trí. Vừa rồi Ông bị ốm nặng, phải chuyển viện từ Trung tâm Y tế huyện Sơn Hà đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi chữa trị. Xin cho biết, ông có thuộc diện được quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán chi phí vận chuyển không? Mức thanh toán được qui định như thế nào?
Trả lời:

Theo qui định của Luật Bảo hiểm y tế, những đối tượng sau đây được thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh từ bệnh viện tuyến huyện trở lên trong trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú nhưng vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở y tế:

- Người có công với cách mạng.

- Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng theo quy định của pháp luật.

- Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

- Trẻ em dưới 6 tuổi.

- Người thuộc hộ gia đình cận nghèo.

* Mức thanh toán được qui định như sau:

- Quỹ BHYT thanh toán chi phí vận chuyển, cả chiều đi và về, cho cơ sở y tế chuyển người bệnh theo mức bằng 0,2 lít xăng/km tính theo khoảng cách địa giới hành chính và giá xăng tại thời điểm sử dụng. Nếu có nhiều hơn một người bệnh cùng được vận chuyển trên một phương tiện thì mức thanh toán cũng chỉ được tính như đối với vận chuyển một người bệnh;

            - Trường hợp người bệnh không sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở y tế thì mức thanh toán bằng 0,2 lít xăng/km cho một chiều đi tính theo khoảng cách địa giới hành chính và giá xăng tại thời điểm sử dụng. Cơ sở y tế chỉ định chuyển viện thanh toán chi phí vận chuyển cho người bệnh, sau đó thanh toán với quỹ BHYT.

Bác của bạn là thương binh có hưu trí, thuộc diện người có công với cách mạng (mã quyền lợi trên thẻ BHYT có  mã  số 2), nếu đang điều trị nội trú nhưng khả năng chuyên môn của Trung tâm Y tế huyện Sơn Hà không thể chữa trị được, có Giấy chuyển viện của Trung tâm thì được thanh toán chi phí vận chuyển theo qui định trên.

Lên phía trên
Cách thanh toán tiền viện phí: khi điều trị trái tuyến
Câu hỏi:
Bà Nguyễn Thị Hoa (Tư Nghĩa - QN) hỏi :
Hộ khẩu tôi ở xã Nghĩa Thắng - huyện Tư Nghĩa, tôi mua thẻ BHYT theo diện hộ gia đình, đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện đa khoa huyện Tư Nghĩa. Tôi bị bệnh đi thẳng lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi điều trị.Vì quên đem thẻ bảo hiểm y tế nên phải thanh toán tiền cho bệnh viện. Nay xuất viện về nhà tôi có thể thanh toán tiền bảo hiểm y tế được không? Thủ tục thanh toán như thế nào?
Trả lời:

Theo quy định tại điểm b khoản 2 điều 31 của Luật bảo hiểm y tế thì trường hợp của Bà được cơ quan BHXH thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh theo qui định.

            Bà đem giấy ra viện, tất cả các biên lai thu tiền viện phí, thẻ BHYT và giấy tờ có ảnh hợp lệ đến BHXH tỉnh Quảng Ngãi hoặc BHXH huyện Tư Nghĩa để được hướng dẫn làm thủ tục thanh toán.                                                                 

Lên phía trên
Thanh toán chi phí sau khi phẫu thuật
Câu hỏi:
Bà Nguyễn Thị Minh (Tịnh Hà-Sơn Tịnh) hỏi: Vừa qua tôi bị bệnh tim và phải phẫu thuật tại bệnh viện Trung Ương Huế. Tổng chi phí cho ca phẫu thuật là 75.954.000 đồng. Tôi có thẻ bảo hiểm y tế diện hộ nghèo nhưng khi ra viện, bệnh viện thu viện phí số tiền là: 38.682.373đồng; BHYT chỉ chi trả là 36.317.627đồng. Xin giải thích cho tôi được rõ số tiền viện phí tôi phải nộp nói trên.
Trả lời:

Vấn đề bà hỏi chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo Quyết định số 36/2005/QĐ-BYT ngày 31/10/2005 của Bộ Y tế thì phẫu thuật tim (phẫu thuật sửa van tim, thay van tim, phẫu thuật thay động mạch chủ, van động mạch chủ) thuộc danh mục dịch vụ kỹ thuật (DVKT) cao, chi phí lớn được Quỹ BHYT thanh toán.

Theo quy định tại điểm d mục 1 và mục 2 điều 7 Nghị định 62/NĐ-CP ngày 27/7/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT, quy định: đối tượng tham gia BHYT thuộc hộ gia đình nghèo được hưởng 95% chi phí khám chữa bệnh thông thường; với DVKT cao chi phí lớn, mức hưởng là 95% chi phí DVKT đó nhưng không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu chung (thời điểm bà KCB là 29.200.000 đồng).      

    Tuy bà không cung cấp đầy đủ các chứng từ chi tiết kèm theo, nhưng căn cứ trên chi phí bà được hưởng tại Bệnh viện TW Huế là: 36.317.627 đồng, chúng tôi có thể khẳng định bà đã được hưởng BHYT theo đúng chế độ quy định hiện hành. Cụ thể như sau:

- DV KT cao (công phẫu thuật + vật tư y tế thay thế ) là 29.200.000 đ.

          - Phần còn lại: 7.117.627 đồng là 95% phần chi phí dịch vụ y tế thông thường bà đã được hưởng, bao gồm: tiền thuốc, tiền giường, chi phí các xét nghiệm... theo quy định chi trả BHYT./.

Lên phía trên
Hưởng BHXH tại nơi cư trú
Câu hỏi:
Lê Thị Như Quỳnh từ địa chỉ E-mail: lethinhuquynh@gmail.com hỏi:
Em thuộc xã Phổ An, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Đi làm ở thành phố Hồ Chí Minh và đóng bảo hiểm ở Hồ Chí Minh, nhưng khi sinh thì em về Quảng Ngãi để sinh con. Như Vậy hồ sơ bảo hiểm của em có được giải quyết ở tỉnh QN hay không.
Trả lời:

Đối với chế độ thai sản:

Giả sử bạn đã đóng bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con

+ Nếu bạn đã thôi việc trước thời điểm sinh con thì BHXH huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi sẽ thanh toán chế độ thai sản cho bạn

+ Còn nếu bạn đang tham gia đóng BHXH mà sinh con thì BHXH nơi đơn vị bạn đăng ký đóng nộp BHXH sẽ thanh toán chế độ thai sản cho bạn.

* Đối với việc sinh con theo chế độ BHYT: Quỹ BHYT sẽ chi trả chi phí khám chữa bệnh theo chế độ BHYT cho trường hợp bạn sinh con tại Quảng Ngãi.

Lên phía trên
Thanh toán viện phí bệnh ung thư
Câu hỏi:
Bà Trần Thị Ngọc Anh ở Tư Nghĩa hỏi: Chồng tôi có thẻ BHYT hộ nghèo năm 2010 và 2011, tháng 5/2011 chồng tôi bị ung thư gan phải dùng một số thuốc điều trị ung thư ngoài danh mục và số thuốc này không được BHYT thanh toán. Tôi muốn hỏi điều kiện để được hưởng BHYT khi dùng thuốc ngoài danh mục là gì?
Trả lời:

Theo quy định tại Quyết định 82/QĐ-BHXH ngày 20 tháng 01 năm 2010 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam: thuốc điều trị ung thư ngoài danh mục thuốc theo quy định của Bộ y tế nhưng đã được phép lưu hành tại Việt Nam theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh, quỹ BHYT chi trả 50% chi phí thuốc này trong trường hợp bệnh nhân có thời gian tham gia BHYT liên tục đủ từ 36 tháng trở lên.

Lên phía trên
Chất độc da cam
Câu hỏi:
Bà Lê Thị Huyền Trân (TP. Quảng Ngãi) hỏi: Tôi là nạn nhân chất độc da cam và hiện đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Theo tôi được biết là điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt thì không được hưởng BHYT theo quy định của Luật BHYT. Vậy trường hợp tôi là nạn nhân chất độc da cam và muốn điều trị khuyết tật về mắt thì có được hưởng chế độ BHYT hay không?
Trả lời:

Theo Công văn số 3905/BYT-BH  ngày 05 tháng 7 năm 2011 của Bộ Y tế quy định: Tất cả đối tượng nạn nhân chất độc hóa học có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh hay phục hồi chức năng, đều được hưởng chế độ BHYT theo quy định của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật BHYT. Các trường hợp có chỉ định chuyên môn phải thực hiện các phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng, kể cả phẫu thuật điều trị dị tật sứt môi, hở hàm ếch, điều trị các khuyết tật về vận động, về nghe, nhìn hay điều trị các bệnh, tật thuộc Danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học/dioxin do Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định số 09/2008/QĐ-BYT ngày 20/02/2008, đều được quỹ BHYT thanh toán.

Lên phía trên
Khám chữa bệnh
Câu hỏi:
Bà Tường Vy - Bình Sơn hỏi: Tôi có hộ khẩu ở Bình Sơn. Sau khi sinh, con tôi được cấp thẻ BHYT, nơi khám chữa bệnh ban đầu là BVĐK huyện Bình Sơn nhưng tôi lại làm việc ở TPHCM (có giấy đăng ký tạm trú), vậy khi con tôi ốm đau có được khám chữa bệnh tại bệnh viện TPHCM hay không? Nếu được thì thủ tục như thế nào?
Trả lời:

Theo quy định tại Quyết định 82/QĐ-BHXH ngày 20 tháng 01 năm 2010 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, khi con của bà ốm đau được khám chữa bệnh tại TPHCM ở cơ sở khám chữa bệnh tương đương với nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu được in trên thẻ BHYT. Thủ tục chỉ cần xuất trình thẻ BHYT kèm theo giấy đăng ký tạm trú tại TPHCM.

Lên phía trên
Thủ tục chuyển đổi mã quyền lợi
Câu hỏi:
Ông Nguyễn Văn Phu - Sơn Tịnh hỏi: Mẹ tôi là thương binh và là thân nhân người có công (vợ liệt sĩ), hằng năm mẹ tôi được nhà nước cấp thẻ BHYT theo diện thân nhân người có công, nay tôi xin hỏi quyền lợi khám chữa bệnh trên thẻ BHYT của đối tượng thân nhân người có công và thương binh có khác nhau không? Nếu khác nhau thì thủ tục để chuyển sang đối tượng thương binh như thế nào?
Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1, Điều 22 của Luật Bảo hiểm y tế:

- Người có công với cách mạng (thương binh) thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

- Thân nhân của người có công với cách mạng được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán  80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

    Vậy ông mang thẻ BHYT và bản sao có công chứng giấy chứng nhận thương binh của mẹ ông đến phòng Lao động TBXH huyện Sơn Tịnh để làm thủ tục chuyển đổi mã quyền lợi.

Lên phía trên
Mất thể BHYT làm thủ tục gì.
Câu hỏi:
Bà Nguyễn Thị Hạnh – TP Quảng Ngãi hỏi: tôi bị mất thẻ BHYT, cho tôi hỏi thủ tục cấp lại thẻ như thế nào? Thời gian cấp lại thẻ là bao lâu?
Trả lời:

Theo Điều 18 Luật BHYT: cấp lại thẻ BHYT trong trường hợp bị mất thẻ BHYT là 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp lại thẻ BHYT của người đề nghị cấp lại thẻ.

Thủ tục hồ sơ cấp lại thẻ là Đơn đề nghị của người bị mất thẻ BHYT theo mẫu số 02/THE được quy định tại Quyết định số 1359/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam. Nộp phí cấp lại thẻ BHYT do bị mất thẻ hiện nay là 4.000đ/thẻ theo quy định tại Thông tư 19/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Lên phía trên
hỏi đáp về khám chữa bệnh
Câu hỏi:
Thông tin người gửi vũ thị ngọc anh
tôi thuộc diện đối tượng hộ nghèo,nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở trạm y tế xã,tôi muốn đi khám chữa bệnh ở bệnh viện tuyến huyện (bệnh viện hạng 3) thì mức quyền lợi được hưởng như thế nào? chận thành cảm ơn!
Trả lời:

Nếu Bạn đi khám chữa bệnh trái tuyến tại bệnh viện hạng III có trình thẻ BHYT, Bạn sẽ được Quỹ BHYT thanh toán 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi, quyền lợi được hưởng .

Lên phía trên
Hỏi chi phí ca phẩu thuật "Thoát vị ben" tại BVTW Huế hiện tại
Câu hỏi:
Thông tin người gửi nguyenvu nguyenvumdfvrg@gmail.com Điện thoại: 0982121689
Tôi có bảo hiểm tự nguyện nhưng khi khám không có giấy chuyển viện (hay gọi vượt cấp), vậy tổng chi phí cho ca phẩu thuật trên khoảng bao nhiêu?
Xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:

Bệnh viện Trung ương Huế là bệnh viện hạng đặc biệt. Nếu bạn đi KCB vượt tuyến nhưng có trình thẻ BHYT thì bạn được quỹ BHYT thanh  toán 30% chi phí khám,chữa bệnh trong phạm vi được hưởng quy định tại Điều 21 Luật BHYT.

Trường hợp bạn không trình thẻ BHYT thì bạn phải nộp toàn bộ viện phí. Sau đó bạn mang chứng từ đến cơ quan BHXH nơi phát hành thẻ để được hướng dẫn thủ tục thanh toán trực tiếp lại.

Lên phía trên
Chế độ Bảo Hiểm Xã Hội cho thai sản
Câu hỏi:
Thông tin người gửi Hà Văn Tuân tuan.hd51@gmail.com Điện thoại: 0977026654
Xin chào các bác !
Em là Tuân.(Vĩnh Phúc)
Em có một số câu hỏi nhờ các bác tư vấn:
Vợ em là Trần Thị Thủy
-Thủy tham gia đóng BHYT tự nguyện T7/2011, ở tỉnh Phú Thọ.
-Hạn sử dụng thẻ BHYT từ 01/08/2011 đến 31/07/2012
-Nơi ĐK KCB BĐ là: BV Phụ Sản Tỉnh Phú Thọ
-T12/2011 Thủy đã lập GĐ và chuyển khẩu về tỉnh Vĩnh Phúc
Trong trường hợp này Thủy có được hưởng BHYT khi đi khám tại các bênh viện ở tỉnh Vĩnh Phúc không?
-Ngày 27/08/2012 Thủy Sinh con mà thẻ BHYT chỉ còn hạn sử dụng đến 31/07/2012.
+ T07/2011 đóng BHYT Tự Nguyện ở Phú Thọ, T07/2012 đóng BHYT Tự Nguyện ở Vĩnh Phúc thì có được coi là đóng BHYT nối tiếp không?
+ Nếu T07/2012 Thủy đóng BHYT nối tiếp thì khi sinh con Thủy có được hưởng BHYT không?
Mong các bác giúp đỡ em! Em Xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:

Để được hưởng chế độ KCB BHYT tại Vĩnh phúc, ngoài thẻ BHYT và một giấy tờ tùy thân có ảnh, vợ bạn sẽ phải xuất trình thêm hộ khẩu tại tỉnh Vĩnh Phúc .

Điểm 3.2 mục 3 Điều 16 Quyết định 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam quy định: trước khi thẻ BHYT hết thời hạn sử dụng ít nhất 10 ngày, người tự nguyện tham gia BHYT phải đóng tiền cho đại lý thu hoặc trực tiếp cho cơ quan BHXH để được tính thời gian tham gia BHYT liên tục.

Khi sinh con vợ ban sẽ được hưởng BHYT nếu thẻ BHYT của vợ bạn còn giá trị sử dung

Lên phía trên
mới mua BHYT thì có được miễn giảm khi mổ tim hay không?
Câu hỏi:
Thông tin người gửi Lương Ngọc Thanh Bình rita25289@yahoo.com Điện thoại: 0908877710
ông em mới tham gia BHYT lần đầu tiên, thời gian áp dụng từ ngày 1.4.2012, vậy ngày 3.4.2012 ông em đi mổ tim thì có được miễn giảm không? em chân tna2nh cám ơn.
Trả lời:

Bạn không nói rõ ông bạn tham gia BHYT theo loại hình nào nên chúng tôi không trả lời cụ thể được. Tuy nhiên, phẫu thuật tim thuộc Danh mục dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn được Bảo hiểm xã hội thanh toán. Người tham gia BHYT theo loại hình tự nguyện chỉ được hưởng quyền lợi BHYT khi thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ đủ 150 ngày trở lên.

Lên phía trên
Thời hạn có giá trị của giấy chuyển viện khi đăng ký khám chữa bệnh
Câu hỏi:
Thông tin người gửi Lê Xuân Minh
Tôi đang điều trị bệnh viên gan man tính, tại bệnh viện tuyến huyện tôi điều trị không thể làm xét nghiệm định lượng vi rút ( HBeAg+) được , tôi đã đề nghị được chuyển tuyến đến bệnh viện đa khoa tỉnh để làm xét nghiệm (HBeAg). Thời gian tư ngày bệnh viện huyện cấp giấy chuyển viện cho tôi đến ngày tôi đi khám bệnh ở bệnh viện tỉnh có hiệu lực là bao nhiêu ngày? Đề nghị quý cơ quan giải đáp gúp tôi, xin chân thanh cám ơn. Email. lethiminhoa@Gmail.com
Trả lời:

Vấn đề bạn hỏi không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật BHYT. Bạn có thể tham khảo ý kiến của các cơ sở y tế hoặc Sở Y tế tỉnh, thành phố nơi bạn cư trú.

Lên phía trên
hoi dap ve bao hiem yte
Câu hỏi:
Thông tin người gửi le thi thi thanh thuy thanhthuyle1986@gmail.com Điện thoại: 01649612650
xin hay tu van giup toi: bac toi bi ung thu moi mổ, luc mổ the bao hiem yte cua bac toi moi mua nen ko duoc huong che do, nhung sau nay bac phai dieu tri truyen hóa chất hang thang, den ngay 1-4 2012 la the bao hiem cua bac da mua duoc 1 thang, toi muon hoi sau nay bac toi co duoc huong che do bao hiem ko?
Trả lời:

Theo chúng tôi thì Bác của bạn tham gia BHYT theo loại hình tự nguyện và cũng không rõ loại thuốc cũng như dịch vụ kỹ thuật bác sĩ đang điều trị nên không trả lời cụ thể được. Tuy nhiên, đối với dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn thì thẻ BHYT tự nguyện có giá trị sử dụng sau 150 ngày kể từ ngày thẻ có giá trị sử dụng và được quỹ BHYT thanh toán 50% chi phí của thuốc điều trị ung thư, thuốc chống thải ghép ngoài danh mục quy định của Bộ Y tế theo mức hưởng đối với trường hợp người bệnh tham gia BHYT liên tục từ đủ 36 tháng trở lên.

Lên phía trên
thanh toán BHYT cho bệnh nhân hóa trị
Câu hỏi:
Thông tin người gửi VÕ NGỌC THANH lonelyrock.vo@gmail.com Điện thoại: 0972859067
Em là bệnh nhân hiện đang hóa trị tại bv BÌNH DÂN. Vì trong bv không có thuốc hóa trị nên bs chỉ định mua thuốc bên ngoài! Thuốc naỳ có trong danh mục bhyt! Em có tham gia bhyt! Trong trừơng hợp này bhyt sẽ thanh toán cho em bao nhiêu phần trăm?
Trả lời:

Trường hợp này Bạn liên lạc với BHXH tỉnh phát hành thẻ để được hướng dẫn và trả lời cụ thể.

Lên phía trên
vượt tuyến có được hưởng BHYT?
Câu hỏi:
Thông tin người gửi duong canh vuong canhvuong@gmail.com Điện thoại: 01227556296
hiện tại e đăng ký bảo hiểm yte tai quảng nam ma giờ em muốn vượt tuyến ra đà năng mổ tai thì e có được hương bảo hiểm y tế không
Trả lời:

Khi đi khám chữa bệnh vượt tuyến,có trình thẻ BHYT( trừ trường hợp cấp cứu) thì bạn sẽ được hưởng 70%,50% hoặc 30% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng theo quy định tại Điều 21 Luật BHYT đối với các trường hợp khám  bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh đạt tiêu chẩn hạng III, hạng II hoặc hạng I và không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho mỗi lần sử dụng dịch vụ cao, chi phí lớn.

Trường hợp đi khám chữa bệnh vượt tuyến không trình thẻ BHYT hoặc tại các cơ sở khám chữa bệnh không ký HĐ KCB với cơ quan BHXH thì bạn tự thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh với cơ sở y tế, sau đó mang chứng từ đến cơ quan BHXH thanh toán. Căn cứ dịch vụ kỹ thuật mà người bệnh được cung cấp, tuyến chuyên môn kỹ thuật của cơ sở y tế và chứng từ hợp lệ, BHXH thanh toán cho người bệnh theo chi phí thực tế nhưng mức tối đa không vượt quá mức quy định tại điểm 2 Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư  09/2009/TTLT-BYT-BTC ngày 14/8/2009.

Lên phía trên
Đi học nước ngoài có phải đóng bảo hiểm y tế ở trong nước?
Câu hỏi:
Họ và tên: Lê Minh E-mail: khuyensphue@yahoo.com.vn
Xin cho biết, người được cơ quan nhà nước cử đi học nước ngoài, trong thời gian học tập họ tham gia đóng bảo hiểm y tế ở nước sở tại, vậy họ có phải đóng bảo hiểm y tế ở trong nước không?
Tôi xin trân trọng cảm ơn!
Trả lời:

Theo Điểm 1.7 Khoản 1 Điều 53 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Nam:

Người lao động được cử đi học, thực tập, công tác, nghiên cứu, điều dưỡng ở trong và ngoài nước mà vẫn hưởng tiền lương, tiền công tại đơn vị nơi cử người lao động đi thì vẫn phải đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN. Riêng người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm khám, chữa bệnh ở nước ngoài theo quy định của Nhà nước thì không phải đóng BHYT.

 

 

Gửi câu hỏi