15:24 ICT Chủ nhật, 29/11/2015

Quảng cáo

bhxh bp
hocsinh
bhxh tu dong

Đăng Nhập

Kỷ niệm ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7/2015

Lên phía trên
chế độ thai sản trường hợp người mẹ chết sau khi sinh.
Câu hỏi:
ông: Nguyễn Văn Luyện (Hành Dũng- Nghĩa Hành) vợ tôi tham gia BHXH từ 12/2005 đến nay. Ngày 25/12/2011 vợ tôi sinh con nhưng chẳng may vợ tôi chết. Vậy, gia đình tôi có được hưởng chế độ gì của BHXH không?
Trả lời:

theo qui định tại điểm 3, Điều 31 Luật BHXH qui định: “Trường hợp chỉ có cha hoặc mẹ tham gia bảo hiểm xã hội hoặc cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ bốn tháng tuổi”. Vì vậy, ông được hưởng chế độ thai sản theo qui định. Ngoài ra, khi vợ ông chết còn được giải quyết chế độ mai táng phí, và trợ cấp tuất 1 lần khi chết theo qui định tại Điều 63, Điều 66 Luật BHXH.

Lên phía trên
Sảy thai khi mới đóng BHXH 3 tháng có được hưởng chế độ TS.
Câu hỏi:
Nguyễn Thị Hà (P.Trần Hưng Đạo ) hỏi: Tôi bị sảy thai (thai đã được 8 tuần tuổi), nhưng đến thời điểm sảy thai tôi tham gia BHXH mới có 3 tháng. Vậy tôi xin hỏi trường hợp của tôi có được thanh toán chế độ thai không? Thời gian hưởng và mức hưởng như thế nào?
Trả lời:

* Điều 28 Luật BHXH quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người LĐ được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Như vậy, chỉ có trường hợp lao động nữ tham gia BHXH bắt buộc sinh con và nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi thì mới được hưởng chế độ thai sản; còn các trường hợp hưởng thai sản khác chỉ cần có tham gia BHXH bắt buộc là được hưởng chế độ thai sản như trường hợp của bạn

* Trường hợp của bạn thai chết lưu khi tuổi thai được 8 tuần tuổi nên được nghỉ hưởng chế độ thai sản là hai mươi ngày (Qui định tại Điều 30 của Luật BHXH).

* Điều 16 của NĐ 152/2006/NĐ-CP ngày 22 tháng 12 năm 2006 hướng dẫn Luật BHXH quy định : Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 6 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản khi đi khám thai, khi sẩy thai, nạo, hút hoặc thai chết lưu , thực hiện các biện pháp tránh thai là mức bình quân tiền lương, tiền công tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Bạn căn cứ công thức này để tính hưởng trợ cấp cho mình: Mức hưởng khi nghỉ việc do thai chết lưu = (Mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của 3 tháng / 26 ngày) x 100%  x 20 ngày.

Lên phía trên
Cách tính và thủ tục đối với thai chết lưu
Câu hỏi:
Họ và tên: Bùi Thị Tuyết E-mail: thachthao20887@yahoo.com
Tôi mang thai nhưng không may thai chết lưu, thai đã được 8 tuần tuổi. Bác sỹ bệnh viện chỉ cho nhân viên này nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội có 20 ngày (mẫu C65-HD). Xin hỏi,tôi phải làm thủ tục như thế nào để được hưởng quyền lợi, và theo mẫu nào, cách tính làm sao? Xin cảm ơn!!!!
Trả lời:

             Bác sĩ cho bạn nghỉ 20 ngày là đúng vì theo Điều 30 Luật BHXH đã qui định thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu: Khi sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản mười ngày nếu thai dưới một tháng; hai mươi ngày nếu thai từ một tháng đến dưới ba tháng; bốn mươi ngày nếu thai từ ba tháng đến dưới sáu tháng; năm mươi ngày nếu thai từ sáu tháng trở lên.

Bạn nộp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do cơ sở y tế cấp (mẫu số C65-HD) cho đơn vị để đơn vị giải quyết chế độ thai sản cho bạn

Cách tính cho trường hợp bạn như sau:

Mức hưởng khi nghỉ việc do thai chết lưu = (Mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc / 26 ngày) x 100%  x số ngày nghỉ việc theo chế độ thai sản.

Đơn vị của bạn sau khi đã giải quyết chế độ thai sản cho bạn xong, sẽ quyết toán với cơ quan BHXH, chứng từ gồm C65 và Danh sách người lao động đề nghị hưởng chế độ thai sản (mẫu số C67a-HD).

Lên phía trên
hường chế độ thai sản 1-1
Câu hỏi:
Bà Nguyễn Thị Anh (TP. Quảng Ngãi) hỏi: Vì tình hình làm ăn thua lỗ nên Công ty nơi tôi làm việc chỉ mới đóng BHXH cho công nhân tới tháng 9/2011. Tôi dự sinh con vào ngày 25/4/2012. Khi tôi sinh, tôi có được cơ quan BHXH giải quyết chế độ thai sản hay không?
Trả lời:

Theo quy định tại Công văn số 1246/BHXH-BT ngày 09 tháng 04 năm 2012 của BHXH Việt Nam đối với đơn vị sử dụng lao động nợ bảo hiểm xã hội đang bị khởi kiện thì giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động đối với người lao động theo nguyên tắc đóng bảo hiểm xã hội đến thời điểm nào thì giải quyết chế độ đến thời điểm đó.

Vì vậy, đơn vị của bà mới đóng BHXH đến tháng 9/2011 nên bà không được giải quyết hưởng chế độ thai sản.

Lên phía trên
thoi gian xin nghi sinh
Câu hỏi:
Họ và tên: le xuan E-mail: conangdanhda19@yahoo.com
Toi la giao vien,den cuoi thang 4/2012 toi sinh.Toi muon xin nghi bao hiem tu thang 2/2012 thi co duoc ko?
Trả lời:

Bạn có thể nghỉ trước thời gian sinh con.

Tuy nhiên, bạn lưu ý là, thời gian nghỉ thai sản theo qui định chỉ được tính từ ngày bạn sinh con (ngày ghi trong giấy chứng sinh).

Thời gian nghỉ trước khi sinh, bạn sẽ được tổ chức BHXH thanh toán chế độ ốm đau nếu có xác nhận của cơ sở y tế hoặc bạn nghỉ việc không lương (thời gian này sẽ không được tính là thời gian tham gia BHXH vì bạn nghỉ việc quá 14ngày/tháng)

Chúc bạn sức khỏe!

Lên phía trên
Thủ tục và cách tính chế độ thai sản
Câu hỏi:
Họ và tên: Nguyễn Hoàng Phương E-mail: haonguyet1991@yahoo.com
1. Đơn vị có nhân viên nữ nghỉ sinh vào ngày 17/11/2011. Mức lương tính BH từ 1/2011 là 1.123.500 đồng, từ tháng 10/2011 là 1.658.500 đồng.Xin hỏi:
- các thủ tục thai sản như thế nào?
- Mức Lương bình quân tính BHXH như thế nào, có tính bình quân lương của tháng 11/2011 không.
- Trên mẫu C67A thì mình có ghi trợ cấp 1 lần không? nếu có ghi thì ghi như thế nào?
2. Em đọc nghị định 70/2011/NĐ-Cp nói mức lương tối thiểu vùng III là 1.550.000 đồng áp dụng từ tháng 10/2011, và tôi đã làm điều chỉnh tăng với cơ quan BH. Nhưng đến tháng 12 đơn vị nhận thông báo thay đổi mức đóng BH(24%) và LTT 1.550.000 áp dụng từ tháng 01/01/2012, không nói gì về mức lương của mấy tháng trươc.
Như vậy Điều chỉnh cúa em có đúng không, nếu đến tháng 01/01/2012 mnới áp dụng thì số tiền thu tăng đó có được trừ vào năm 2012 không.
3. Ở địa bàn thành phố Quảng Ngãi mức trợ cấp 1 lần bằng 2 tháng lương tối thiểu nếu người đó sinh ngày 17/11/2011 tính như thế nào?
- Tiền lương tối thiểu là 1.050.000 hay 1.550.000 hay 830.000
Trả lời:

1. - Thủ tục thai sản được qui định như sau:

.Sổ bảo hiểm xã hội;

.Giấy chứng sinh (bản sao) hoặc Giấy khai sinh (bản sao) của con.

            . Danh sách người lao động đề nghị hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập (mẫu số C67a-HD).

- Theo qui định, mức hưởng chế độ thai sản bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc, vì vậy sẽ không có tháng 11/2011 trong vòng 6th này.

- Trên mẩu C67A bạn tính trợ cấp thai sản + trợ cấp một lần khi sinh vào chung cột 5 (Số tiền)

2. Bạn đã điều chỉnh lương tối thiểu vùng lên 1.550.000đồng từ tháng 10/2011 là chính xác

3. Mọi lao động nữ đều áp dụng mức lương tối thiểu chung (hiện nay là 830.000đ) cho việc tính trợ cấp một lần khi sinh con.

Lên phía trên
Chế độ thai sản đối với trường hợp mẹ chết sau khi sinh con?
Câu hỏi:
Bà Trần Thị Hiền ( xã Tịnh Thiện-huyện Sơn Tịnh) hỏi: Con gái tôi là công nhân, tham gia BHXH liên tục cho đến ngày sinh được hơn 05 năm, nhưng sinh con ra con gái tôi không may qua đời.Hiện tôi là người trực tiếp nuôi dưỡng cháu bé sau khi mẹ chết. Vậy tôi xin hỏi tôi có được hưởng chế độ thai sản của mẹ cháu bé không? Thủ tục hồ sơ như thế nào?
Trả lời:

Theo khoản 3 Điều 15 của NĐ 152/2006/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định trường hợp chỉ cha hoặc mẹ tham gia bảo hiểm xã hội hoặc cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con, thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 04 tháng tuổi.

Như vậy bà là người trực tiếp nuôi dưỡng cháu bé thì bà được hưởng chế độ thai sản để chăm sóc cháu bé cho đến khi cháu đủ 04 tháng tuổi.

Thủ tục hồ sơ qui định cho trường này như sau:

- Sổ bảo hiểm xã hội của người mẹ;

- Giấy chứng sinh (bản sao) hoặc Giấy khai sinh (bản sao) của con;

- Giấy chứng tử của người mẹ (bản sao).

- Đơn của người cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng con (mẫu số 11A-HSB).

            Bà nộp hồ sơ cho tổ chức đơn vị nơi con bà làm việc khi còn sống.

Lên phía trên
Điều kiện hưởng thai sản (Câu 41)
Câu hỏi:
Họ và tên: hoang tien dung+vu thi huyen trang E-mail: nguoitinhcuabien_100@yahoo.com
1. toi moi tham gia bhxh va bhyt thang 10/2011 den thang 03/2012 thi toi sinh con vay toi co duoc huong che do gi khong? che do thai san hoac che do chi tra cua bhyt?chong toi co tham gia bhxh duoc 2 nam roi
2. toi co tham gia bhxh duoc 2 nam. con vo toi moi tham gia bhxh duoc 5 thang gio day vo toi sinh con vay gia dinh toi duoc huong che do gi khong?
Trả lời:

Theo qui định:
           - Điều kiện để hưởng chế độ thai sản là lao động nữ phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

            - Trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH (cũng phải đóng BHXH từ đủ 6th trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh con) thì theo qui định, chỉ khi nào mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người nuôi dưỡng mới được hưởng chế độ thai sản.

            Như vậy, theo các qui định trên, bạn (vợ bạn) không được hưởng chế độ thai sản. Nhưng khi sinh con, bạn sẽ được hưởng BHYT theo qui định.

(Lưu ý, lần sau đề nghị các bạn viết đầy đủ dấu theo ngữ pháp Việt Nam để khỏi hiểu nhầm ý!)

Lên phía trên
Cách tính chế độ thai sản(Câu 40)
Câu hỏi:
Họ và tên: Nguyễn Hồng Hạnh E-mail: lamhonght@yahoo.com
Tôi đóng bảo hiểm từ T3 đến tháng T9/2011 mức luong là: 1,500,000. T10/2011 tăng luong lên là: 2,150,000. Đến 22/10/2011 tôi sinh, Vậy cách tính hưởng chế độ thai sản như thế nào.
Tôi xin cảm ơn
Trả lời:

Mức mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc của bạn là: 1.500.000đ (tính từ tháng 4/2011->9/2011)

Giả sử bạn làm việc trong điều kiện bình thường.

Trợ cấp thai sản của bạn được tính như sau:

        + Trợ cấp khi sinh con:                               

                                1.500.000đ  x  04 th        = 6.000.000đ

        + T/cấp 1 lần khi sinh con (02th lương tối thiểu chung): 

                                           02   x  830.000đ    = 1.660.000đ

                   Tổng cộng :                                   7.660.000đ

Lên phía trên
Cách tính chế độ thai sản(Câu39)
Câu hỏi:
Họ và tên: phương linh E-mail: phuonglinh@gmail.com
Xin quý cơ quan cho tôi hỏi.
Tôi đóng Bảo hiểm từ t04/2010, với mức lương cơ bản 2.650.000 đồng, T10/2011 Tôi Công ty tăng lương 3.738.000 đồng. Tôi dự sinh vào tháng 02/2012 vậy theo chế độ thì tôi được nhận như thế nào. cách tính.
Xin chân thành cảm ơn sự trả lời của Quý cơ quan.
Trả lời:

Theo qui định: Mức hưởng trợ cấp thai sản = 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc x số tháng nghỉ sinh con + trợ cấp 1 lần khi sinh con (bằng 02 tháng lương tối thiểu chung)

Mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc của bạn được tính như sau: (Tính từ tháng 8/2011->01/2012)

[(2.650.000đ  x 02th) + (3.738.000đ  x  04th)]/6  =  3.375.333đ

Giả sử bạn làm việc trong điều kiện bình thường.

Trợ cấp thai sản của bạn được tính như sau:

        + Trợ cấp khi sinh con:                               

                                3.375.333đ  x  04 th  = 13.501.332đ

        + T/cấp 1 lần khi sinh con (02th lương tối thiểu chung): 

                                           02   x  830.000đ    = 1.660.000đ

                   Tổng cộng :                                   15.161.332đ

Lên phía trên
Cách tính chế độ thai sản(Câu38)
Câu hỏi:
Họ và tên: lê vy E-mail: tigervinh@yahooo.com
Tôi là giáo viên, hiện có bậc lương là 2,67. Khoảng tháng 2 năm 2012 tôi sinh em bé,vậy tiền thai sản tôi tính như thế nào, nếu tháng 5 năm 2012 lương 1050ngàn cách tính có khác không?
trường tôi tết thường phát trước 1 tháng lương (nhận trước tiền lương tháng 2).Thời gian nghỉ thai sản là t2,3,4,5. nhận trước tháng 2, nên tháng 7 tôi mới nhận lương bình thường, vậy tháng 5 lên lương là 1050 vậy đến t7 tôi có được truy lãnh mức chênh lệch của t5và t6 ko?
Trả lời:

       Theo qui định:Đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định mà trong thời gian hưởng trợ cấp thai sản có điều chỉnh lương tối thiểu chung thì thời gian hưởng thuộc quy định mức lương tối thiểu chung nào sẽ tính theo mức lương tối thiểu chung ấy.

      Như vậy, nếu thời gian thai sản của bạn có nằm trong tháng 5/2012 và nếu tháng 5/2012 có tăng lương tối thiểu chung thì BHXH sẽ tính mức thai sản thời gian này theo mức LTT chung mới.

      Bạn sẽ được nhận phần chênh lệch lương của những tháng thuộc lương tối thiểu chung mới.

Lên phía trên
Điều kiện hưởng chế độ thai sản(Câu01)
Câu hỏi:
Họ và tên: Trịnh Thị Thuý E-mail: thuy8882@fusheng.com.vn
Hiện tại tôi đang làm cho 1 doanh nghiệp tại địa bàn Hà Nội nhưng tổng công ty trong đồng Nai nên tôi đóng báo hiểm ở trong đó và mua bảo hiểm tại bệnh viện đa khoa Thăng Long Hà Nội.Tôi có tham gia đóng bảo hiểm hết 8 tháng từ khi mang thai thì tôi có được thanh toán báo hiểm không??Nhờ các cô chú và anh chị trả lời giúp
Trả lời:

Điều kiện để lao động nữ hưởng chế độ thai sản là phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Nếu bạn đủ điều kiện như trên thì sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Lên phía trên
Điều kiện hưởng chế độ thai sản(Câu 04)
Câu hỏi:
Họ và tên: Lê Thị Như Hoa E-mail: vangduongcuaem01@yahoo.com
Tôi đỗ công chức và có quyết định từ ngày 01/01/2011.Tuy nhiên tôi lại sinh con vào đúng ngày 03/01/2011. Vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không?
Trả lời:

Điều kiện để lao động nữ hưởng chế độ thai sản là phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.  
Nếu trước khi thi đỗ công chức bạn có đóng BHXH bắt buộc và đủ điều kiện như trên thì sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Lên phía trên
Điều kiện hưởng chế độ thai sản(Câu 03)
Câu hỏi:
Họ và tên: Nguyễn Thị Bích Thủy E-mail: thuynguyen4881@yahoo.com.vn
Tôi tham gia BHXh từ tháng 6/2010 tại cty A, đến tháng 08/2011 tôi chuyển nơi công tác. Tôi dự sinh vào tháng 12/2011, cho tôi hỏi thời giam tham gia BHXH của tôi bị ngắt quãng 1 tháng, như vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản theo luật hiện hành không? Cần trả lời sớm theo địa chỉ mail trên. Xin cám ơn.
Trả lời:

 Điều kiện để lao động nữ hưởng chế độ thai sản là phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Nếu thời gian đóng BHXH không liên tục thì được cộng dồn.
 Bạn dự định sinh vào tháng 12/2011. 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con được tính từ 12/2010 đến 11/2011 (nếu bạn sinh con từ ngày 15/12/2011 thì tính từ 01/2011->12/2011). Nếu trong khoảng thời gian này bạn đóng BHXh từ đủ 6th trở lên thì bạn đủ điều kiện hưởng thai sản.

BBT không trả lời theo yêu cầu bắt buộc của bạn được, mong bạn bớt nóng nãy nhé!

Lên phía trên
Cách tính chế độ thai sản(Câu 35)
Câu hỏi:
Họ và tên: Trần Thị Huế E-mail: huedongtam.nb@gmail.com
BHXH cho tôi hỏi: Tôi đóng bảo hiểm từ tháng 6/2010 với mức lương tối thiểu là:1.200.000 đồng, đến tháng 10 nhà nước quy định đóng tăng mức tối thiểu là 1.780.000 đồng nên từ tháng 10/2011 đến giờ tôi vẫn đóng mức 1.780.00 đồng. Tôi dự định tháng 5/2012 tôi sinh em bé, vậy cho tôi hỏi tôi được hưởng bao nhiêu tiền thai sản và xin bảo hiểm cho tôi xin cách tính. Tôi xin chân thành cảm ơn
Trả lời:

Theo qui định: Mức hưởng trợ cấp thai sản = 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc x số tháng nghỉ sinh con + trợ cấp 1 lần khi sinh con (bằng 02 tháng lương tối thiểu chung)

- Nếu mức 1.780.000đ vẫn tiếp tục đóng BHXH cho đến tháng trước khi bạn sinh con thì mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc của bạn là 1.780.000đ.

- Giả sử mức lương lương tối thiểu chung tại thời điểm bạn sinh tháng 5/2012 là 1.050.000đ và bạn làm việc trong điều kiện bình thường.

Trợ cấp thai sản của bạn được tính như sau:

        + Trợ cấp khi sinh con:                               

                                           1.780.000đ  x  04 th  = 7.120.000đ

        + T/cấp 1 lần khi sinh con (02th lương tối thiểu chung): 

                                           02   x  1.050.000đ    = 2.100.000đ

                   Tổng cộng :                                        9.220.000đ

Lên phía trên
Điều kiện hưởng chế độ thai sản(Câu 02)
Câu hỏi:
Họ và tên: LÊ THỊ HỒNG E-mail: nguyenhaihh84@gmail.com
Tôi đóng từ 20/12/2010 đến 12/09/2011 tôi sinh vào tháng 2/2012 xin hỏi thời gian đóng bảo hiểm như vậy có đc hưởng chế độ thai sản ko hiện nay tôi đang xin đóng bảo hiểm tại 1 công ty khác khi tôi hỏi thời gian đóng bảo hiểm như trên thì họ bảo ko đc hưởng chế độ gì vì đóng BH phải đóng liên tục nếu ngắt quãng sẽ ko đc hưởng gi xin hỏi như vậy thời gian tôi đóng BH mấy tháng trời thành công cốc à xin hãy giúp trả lời cho tôi những khúc mắc trên . Tôi xin cám ơn
Trả lời:

Điều kiện để lao động nữ hưởng chế độ thai sản là phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Nếu thời gian đóng BHXH không liên tục thì được cộng dồn.

Bạn dự định sinh vào tháng 02/2012. 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con được tính từ 02/2011 đến 01/2012 (nếu bạn sinh con từ ngày 15/02/2012 thì tính từ 03/2011->02/2012). Nếu trong khoảng thời gian này bạn đóng BHXh từ đủ 6th trở lên thì bạn đủ điều kiện hưởng thai sản.

Lên phía trên
Cách tính hưởng thai sản (Câu 8)
Câu hỏi:
Họ và tên: Nguyễn Thị Ngọc Diễn E-mail: ngocdien.tbk@gmail.com
Tôi đóng bảo hiểm xã hội từ 01/09/2010 đến 30/05/2011 mức lương 1.895.000 thì nghỉ làm chỗ cũ. Đến 01/11/2011 tôi tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội ở chỗ làm mới mức lương 2.000.000. Vậy nếu ngày dự sinh của tôi là 26/01/2012 tôi có được nhận chế độ thai sản không? bao nhiêu tiền? Trong giai đoạn khám thai tôi tự đi khám, vậy bảo hiểm xã hội có giải quyết lại cho tôi không? Nếu như tôi nghỉ sinh và nghỉ làm luôn (có quyết định nghỉ việc) thì tôi có được bảo hiểm y tế khi sinh không? chế độ thế nào?
Trả lời:

- Điều kiện để hưởng chế độ thai sản là lao động nữ phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Theo dữ kiện bạn hỏi: Bạn dự định sinh em bé vào ngày 26/01/2012. Thời gian đóng BHXH: Từ tháng 9/2010->5/2011; từ tháng 11/2011->?.

6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con của bạn được tính từ 02/2011 đến tháng 01/2012. Nếu trong khoảng thời gian này bạn đóng BHXh từ đủ 6th trở lên thì bạn đủ điều kiện hưởng thai sản.

- Mức hưởng trợ cấp thai sản = 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc x số tháng nghỉ sinh con + trợ cấp 1 lần khi sinh con (bằng 02 tháng lương tối thiểu chung). Bạn căn cứ vào công thức này để tính trợ cấp thai sản cho bạn.

            - Nếu bạn đi khám thai tại cơ sở y tế có ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với cơ quan BHXH và có đầy đủ chứng từ (Sổ khám thai hoặc Giấy khám thai) thì cơ quan BHXH sẽ thanh toán chế độ cho bạn.

            - Nếu bạn có thẻ BHYT có giá trị sử dụng thì khi sinh con Quỹ BHYT mới chi trả chi phí theo qui định cho bạn.

Lên phía trên
Cách tính hưởng thai sản (Câu 7)
Câu hỏi:
Họ và tên: Hoàng Thị Chinh
E-mail: hoangchinhvinatad@gmail.com
Tôi làm ở công ty A và đóng BHXH từ tháng 5/2008 đến tháng 5/2011 thì tôi chuyển sang công ty B làm và đến tháng 10/2011 tôi mới được đóng BHXH ở công ty B. vì một số lý do Công ty A chưa in được sổ BH và chưa chốt được BHXH cho nên tôi bị gián đoạn đóng BHXH từ tháng 6/2011 đến hết tháng 9/2011. trong thời gian này tôi đang mang thai và dự kiến sinh con vào tháng 2/2012 thì tôi có được hưởng chế độ thai sản không? và tôi phải làm thế nào để được hưởng chế độ thai sản. Tôi mong nhận được câu phản hồi sớm. Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:

Điều kiện để hưởng chế độ thai sản là lao động nữ phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Theo dữ kiện bạn hỏi: Bạn dự định sinh em bé vào tháng 02/2012. Thời gian đóng BHXH: Từ tháng 5/2008->5/2011; từ tháng 10/2011->?.

6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con của bạn được tính từ 02/2011 đến tháng 01/2012 (nếu bạn sinh từ ngày 15/02/2012 trở đi thì tính từ 03/2011 -> 02/2012). Nếu trong khoảng thời gian này bạn đóng BHXh từ đủ 6th trở lên thì bạn đủ điều kiện hưởng thai sản.

Nếu bạn đủ điều hưởng hưởng thai sản, bạn nộp chứng từ thai sản [giấy chứng sinh (bản sao) hoặc giấy khai sinh (bản sao) của con] để đơn vị giải quyết chế độ thai sản cho bạn, sau đó quyết toán lại với cơ quan BHXH.

Lên phía trên
BHXH Tự nguyện có hưởng chế độ thai sản không.
Câu hỏi:
Họ và tên: vuong thi oanh
E-mail: vuongoanhkt@gmail.com
Xin cho toi hoi: Tôi là cán bộ họp đồng làm việc tai UBND cấp xã. Tôi được UBND hỗ trợ cho đóng BHXH nhưng là tự nguyện. Vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không và mức hưởng như thê nào?
Trả lời:

Bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ bao gồm 02 chế độ: Hưu trí và tử tuất.

Không có chế độ thai sản, ốm đau, TNLĐ-BNN.

Lên phía trên
Cách tính hưởng thai sản (Câu 6)
Câu hỏi:
Họ và tên: Trân Bich Lieu
E-mail: tbl1977@yahoo.com
Tôi hưởng lương hệ số 3,27 và phu cap Pho phong 0,4 từ 4/2010 (Mức đóng BH từ 4/2010 là 3,67). khi toi nghi che do thai san bắt đầu từ 15/6/2011(ngày sinh em bé), tai sao toi chi duoc giai quyet đuoc 12.518.000đ.co phai ben BH Đong Nai ho đã tính sai cho tôi o? Tôi kiện ai bây giờ, vì tôi đã nhiều lần yêu cầu họ tính lại, họ không trả lời hoặc giai thích cho tôi.
Trả lời:

Mức hưởng trợ cấp thai sản = 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc x số tháng nghỉ sinh con + trợ cấp 1 lần khi sinh con (bằng 02 tháng lương tối thiểu chung). 

Với các dữ kiện bạn hỏi, mức thai sản của bạn tính như sau:

Mức hưởng trợ cấp thai sản: (3,27 + 0,4) x 830.000đ  x  04th = 12.184.400đ

Trợ cấp 1 lần khi sinh con:               830.000đ   x  02th               =   1.660.000đ   

Tổng cộng                                                      13.844.400đ

Lên phía trên
Cách tính hưởng thai sản (Câu 2)
Câu hỏi:
Họ và tên: Caroll
E-mail: meocon69@yahoo.com
Em được doanh nghiệp tham gia đóng bhxh từ 08/2010 đến 12/2011. Ngày dự kiến sinh của em là 27/04/2012 . vậy cho em hỏi nếu tính đến tháng 03/2012 em đã nghỉ để chuẩn bị sinh mà doanh nghiệp quyết toán xong năm 2011 nhưng vẫn còn nợ bhxh quý 1/2012 thì em có được hưởng chế độ thai sản không ah.
Nếu sau khi sinh, doanh nghiệp của em vẫn còn nợ bhxh quý 1/2012 thì để được hưởng chế độ thai sản sau khi co đầy đủ giấy chứng sinh thì làm thế nào em có thể hưởng chế độ trong thời gian nghỉ sinh? Và bắt đầu từ tháng 10/2011 mức lương chính của em tại doanh nghiệp là 1.905.000đ thì cách tính tiền BHXH của em được hưởng như thế nào?
Kính mong quý Cơ quan giải thích cho em được rõ? Em xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:

- Theo khoản 1 Điều 117 Luật BHXH thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thai sản cho người lao động trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ ngày người lao động nộp đủ hồ sơ theo quy định. Hàng tháng hoặc hàng quý, đơn vị lập hồ sơ quyết toán kinh phí ốm đau, thai sản với cơ quan BHXH. Vì vậy, sau khi sinh con, bạn nộp chứng từ thai sản (bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con) để đơn vị giải quyết chế độ thai sản cho bạn.

- Theo quy định tại điểm 2 văn bản số 1464/BHXH-BT ngày 23/5/2008 của BHXH Việt Nam hướng dẫn thu BHXH, trường hợp doanh nghiệp đang tham gia BHXH nhưng đóng BHXH không đúng thời gian quy định (như tình trạng nợ của đơn vị bạn) thì việc thanh toán các chế độ BHXH vẫn thực hiện khi đơn vị hoàn tất nợ.

- Mức hưởng trợ cấp thai sản = 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc x số tháng nghỉ sinh con + trợ cấp 1 lần khi sinh con (bằng 02 tháng lương tối thiểu chung). Bạn căn cứ vào công thức này để tính trợ cấp thai sản cho mình.

Lên phía trên
Cách tính hưởng thai sản (Câu 5)
Câu hỏi:
Họ và tên: nguyễn thị lan
E-mail: thuyduongtrieuphat@gmail.com
Tôi đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 07/2007 dến tháng 8/201 tôi nghỉ việc chuyển cơ quan Tháng 10/2011 công ty tôi có đóng BHXH truy thu cho tôi từ tháng 04/2011. Tháng 12/2011 tôi sinh con . vậy tôi có được hưởng chế độ BHXH hay không ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:

Theo qui định, thời gian truy đóng BHXH không được tính hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, TNLĐ-BNN.

Lên phía trên
Cách tính hưởng thai sản (Câu 4)
Câu hỏi:
Họ và tên: Kiều Thị Phúc
E-mail: kieuphuc88.anz@gmail.com
Tôi đóng bảo hiểm từ tháng 6/2010 đến tháng 06/2011. Đến tháng 07/2011 chuyển sang công ty mới. Ở công ty mới sau thử việc 2 tháng, đóng tiếp bảo hiểm từ tháng 9/2011 và dự kiến tháng 3/2012 thì sinh. Tôi muốn nghỉ sinh sớm vào khoảng tháng 01/2012 thì có được hưởng chế độ thai sản khi sinh hay không?
Xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:

Điều kiện để hưởng chế độ thai sản là lao động nữ phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Bạn dự định sinh em bé vào tháng 3/2012, sẽ nghỉ sinh sớm vào tháng 01/2012. Thời gian đóng BHXH: Từ tháng 6/2010->6/2011; từ tháng 9/2011->12/2011

6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con của bạn được tính từ 03/2011 đến tháng 02/2012 (nếu bạn sinh từ ngày 15/3/2012 trở đi thì tính từ 04/2011 -> 03/2012). Trường hợp bạn đủ điều kiện hưởng thai sản.

Lên phía trên
Cách tính hưởng thai sản (Câu 1)
Câu hỏi:
Họ và tên: Trần Thị Dung
E-mail: ac1@northasiaprint.com
Công ty tôi chuyển nhà máy về Hà nam từ tháng 04.2011 nhưng do chưa quyết toán được với cơ quan BH trên Hà nội nên thủ tục để đóng BH tại Hà nam bị chậm . Tháng 06.2011sau khi làm việc với cơ quan BH hà nam chúng tôi đã được chấp nhận đóng BH cho người lao động tại Hà nam nhưng có một số công nhân không được truy thu BH từ tháng 04 mà chỉ đựơc truy thu từ tháng 05 và 06.2011 . Vì vậy hiện nay có một nhân viên công ty tôi có tham gia BHXH từ tháng 05/2011 đến tháng 11/2011 thì cố ấy sinh .Tuy nhiên tháng 05 và tháng 06.2011 lại là truy thu bảo hiểm vậy tính theo thời gian đóng BH thì cô ấy vẫn đủ 6 tháng nhưng có 2 tháng truy thu thi có được hưởng chế độ thai sản không
Trả lời:

Theo qui định: Thời gian truy đóng BHXH không được tính hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, TNLĐ-BNN. Vì có 02 tháng truy đóng mới đủ 6th nên người lao động không đủ điều kiện hưởng thai sản.

Lên phía trên
Cách tính hưởng thai sản (Câu 3)
Câu hỏi:
Họ và tên: Rose
E-mail: why.love235@gmail.com.vn
Xin cho tôi hỏi: Tôi tham gia đóng BH từ T9/2009 đến nay. Ngày 16/11/2011 tôi sinh em bé. Nhưng kế toán công ty nói T12/2011 mới làm báo giảm lao động cho tôi và làm danh sách hưởng chế độ thai sản cho tôi. Vậy cho tôi hỏi kế toán công ty làm như vậy có đúng luật BHXH hay ko và có được hay ko?
Trả lời:

Theo Khoản 1 Điều 117 Luật BHXH thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thai sản cho người lao động trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ ngày người lao động nộp đủ hồ sơ theo quy định. Hàng tháng hoặc hàng quý, đơn vị lập hồ sơ quyết toán kinh phí ốm đau, thai sản với cơ quan BHXH.

Bạn nộp chứng từ thai sản [giấy chứng sinh (bản sao) hoặc giấy khai sinh (bản sao) của con] cho tổ chức đơn vị và đề nghị đơn vị giải quyết Khi quyết toán chế độ thai sản của người lao động với cơ quan BHXH, đơn vị phải làm báo giảm. (Luật BHXH không qui định thời gian nào sau khi sinh con người lao động mới được giải quyết thai sản).

Lên phía trên
Cách tính hưởng thai sản.
Câu hỏi:
Lê Thị Kim Nga kimngaqv@yahoo.com
Điện thoại: 0902974598
Tôi tên Nga năm nay 28 tuổi, mới kết hôn. Truớc đây từ 06/2006 - 05/2009 tôi làm tại công ty A ( Nhân viên văn phòng) tôi đã tham gia Bảo hiểm từ năm 2007 và sau đó tôi chuyển công tác làm việc tại công ty B từ 11/2009 - đến bây giờ. Tôi dự định bắt đầu từ 03/2012 tôi nghỉ việc ở đây, và chuyển qua công ty C và tôi định sinh em bé vào 09/2012. Như vậy, cho tôi hỏi là khi chuyển qua công ty C này khi nghỉ để sinh tôi có được hưởng chế độ thai sản như các nữ lao động bình thường khác không? Và nếu trong thời gian này tôi không được xét hưởng thì thời gian nào tôi được xét duyệt
Trả lời:

Điều kiện để hưởng chế độ thai sản là lao động nữ phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Bạn dự định sinh em bé vào tháng 9/2012, 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con của bạn được tính từ 9/2011 đến tháng 8/2012 (nếu bạn sinh từ ngày 15/9/2012 trở đi thì tính từ 10/2011 -> 9/2012). Nếu trong khoảng thời gian này bạn đóng BHXh từ đủ 6th trở lên thì bạn đủ điều kiện hưởng thai sản.

Lên phía trên
Cách tính chế độ thai sản (câu 39)
Câu hỏi:
Họ và tên: ngô thị hà
E-mail: hoahongtrang0702@gmail.com
tôi làm việc tại một công ty tnhh tại thái bình từ 4/2010, nộp bảo hiểm bắt buộc từ tháng 5/2010 đến tháng 2/2011, do công ty chuyển địa điểm lên tôi đã nghỉ làm và chốt sổ bảo hiểm, đến tháng 12/2011 tôi đi làm lại và đóng bảo hiểm từ tháng 1/2012, dự tính tôi sẽ sinh vao 6/8/2012 vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không?
Trả lời:

Điều kiện để hưởng chế độ thai sản là lao động nữ phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Vì vậy, để được hưởng chế độ thai sản khi bạn dự tính sinh con vào ngày 06/8/2012 thì ít nhất bạn phải đóng BHXH từ tháng 01/2012 đến tháng 06/2012.

Lên phía trên
Điều kiện hưởng chế độ thai sản?
Câu hỏi:
Họ và tên: Phạm Thị Sen
E-mail: senpt@phuongnambook.com.vn
Em vào làm việc tại cty tháng 4/2011 nhưng tháng 6 mới ký hợp đồngchính thức và tháng 7 mới bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội.Hiện em có thai bác sĩ dự sanh 24/1/2012, em dự định khoảng 20/12/11 em xin nghỉ vì giờ cũng đã nặng nề.Vậy em có được hưởng chế độ thai sản ko? Em nghe nói là thời gian nghỉ thai sản 4 tháng nay chuyển thành 6 tháng, em muốn hỏi đã có hiệu lực chưa và khi nào mới áp dụng chế độ này (đối với lao động bình thường).Em có hộ khẩu tỉnh, cty thì đóng bảo hiểm cho em ở Q, TP HCM. Vậy khi nộp hồ sơ BHXH em nộp ở đâu? Mong hồi âm, em cảm ơn nhiều!
Trả lời:

Điều kiện để hưởng chế độ thai sản là lao động nữ phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Vì vậy, nếu bạn có đóng BHXH tháng 12/2011 thì bạn mới đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

 - Nếu sau khi sinh bạn tiếp tục làm việc tại đơn vị cũ thì đơn vị có trách nhiệm giải quyết chế độ thai sản cho bạn sau đó quyết toán với cơ quan BHXH.

- Nếu bạn nghỉ việc từ 20/12/2011 như trong câu hỏi, thì sau khi sinh, bạn liên hệ với BHXH huyện nơi bạn có hộ khẩu thường trú để được hướng dẫn làm thủ tục hưởng chế độ thai sản.

- Chưa có qui định về thời gian nghỉ thai sản 6th.

Lên phía trên
Cách tính chế độ thai sản (cau 36)
Câu hỏi:
Họ và tên: Nguyễn Thị Thùy Dung
E-mail: scatlet15@yahoo.com.vn
E làm công tác thư viện cho trường học, hưởng chế độ lương là 2.1 nhưng k được phụ cấp 30% đứng lớp. Lương hàng tháng em lãnh trước khi sinh là 1.428.000. em sinh em bé ngày 31/1/2011. em nghỉ hậu sản tháng 2,3,4,5.Vậy chế độ thai sản em được lãnh như thế nào? và sau khi sinh em được phụ cấp thêm những chế độ nào? và có được BH tai nạn phụ cấp quyền lợi gì k? Cám ơn A/C rất nhiều.
Trả lời:

- Khi tính chế độ thai sản cho bạn, BHXH sẽ lấy mức lương đóng BHXH 2,1 để tính trợ cấp thai sản cho bạn.

- Giả sử mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc của bạn là 2,1

      Mức hưởng chế độ thai sản của bạn được tính như sau:

- Bảo hiểm tai nạn như bạn hỏi không thuộc phạm vị điều chỉnh của Luật BHXH.

Lên phía trên
Cách tính chế độ thai sản (câu 37)
Câu hỏi:
Họ và tên: Nguyễn Thị Thu Vân
E-mail: vannguyen@mictec.vn
Tôi tham gia đóng BHXH từ 01/06/2010 đến tháng 09/2011 với mức đóng là 1.500.000vnd, nhưng bắt đầu từ 01/10/2011 công ty tăng mức đóng lên là 3.400.000vnd. Tôi đang mang thai dự kiến sinh ngày 20/02/2012, như vậy chế độ thai sản của tôi được tính như thế nào? Xin cám ơn.
Trả lời:

Theo qui định: mức hưởng chế độ thai sản bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Theo mức đóng bạn trình bày, mức bình quân được tính như sau (tính từ tháng 8/2011 đến tháng 01/2012): [(1.500.000đ  x 02th) + (3.400.000đ  x  04th)]/6  = 2.766.667đ.

Giả sử bạn làm việc trong điều kiện bình thường, mức hưởng chế độ thai sản của bạn được tính như sau:

Lên phía trên
Cách tính chế độ thai sản(câu 38)
Câu hỏi:
Họ và tên: bùi thị xuân nương
E-mail: baysaccauvong_nuong@yahoo.com.vn
Em có mấy câu hỏi mong anh chị trả lời giúp em với
hiện nay công ty em có 3 người sinh con người thứ 1 la sinh vào ngày 16/9/2011 với mức đóng bh là 1500000 va nguời thứ 2 sinh con vào ngày 6/10/2011 mức đóng là 1123500 người thứ 3 sinh con vao ngay 22/10/2011 mức đóng là 1123500 anh chị cho em hỏi cách tính tiền thai sản đuợc hưởng của từng người là bao nhiêu
Trả lời:

Ba lao động nữ của công ty bạn có cách tính trợ cấp thai sản giống nhau, BBT tính ví dụ 1 người để bạn tham khảo:

Giả sử mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc của lao động thứ nhất là 1.500.000đ và làm việc trong điều kiện bình thường, mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

Lên phía trên
Cách tính trợ cấp thai sản (Câu 35)
Câu hỏi:
Phạm Thị Hường
Điện thoại: 0978995775
Cho tôi hỏi, tôi có tham gia BHXH ở công ty được hơn 1 năm với mức 1.284.000 đ nhưng trước khi sinh 2 tháng công ty tôi đã khai tăng cho toàn bộ nhân viên lên 2.140.000 đ (trong đó có tôi) vậy khi sinh tôi được hưởng theo mức nào: xin cảm ơn!
Trả lời:

Theo qui định, mức hưởng chế độ thai sản bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Theo mức đóng bạn trình bày, mức bình quân được tính như sau 

            [(1.284.000đ  x 04 tháng)  +  (2.140.000đồng  x  02 tháng)]/06 tháng  =  1.569.333đồng

           (lưu ý là thời gian truy đóng không tính để hưởng chế độ thai sản)

Lên phía trên
Có được hưởng lương từ đơn vị khi đang nghỉ thai sản không?
Câu hỏi:
Họ và tên: Vuong Thị Oanh
E-mail: vuongoanhkt@gmail.com
Xin cho toi hỏi: Tôi là cán bộ môi trường làm việc Tại UBND cấp xã và tôi được tham gia đóng bảo hiểm theo quy định của nhà nước. Vậy trong thời gian tôi nghỉ thai sản khi đã được hưởng trợ cấp thai sản tôi có được hưởng thêm lương của UBND trả không?
Trả lời:

Bạn đã hưởng trợ cấp BHXH thì không được hưởng lương tại đơn vị. Trừ trường hợp bạn đi làm trước khi hết thời hạn sinh con theo qui định tại Điều 36 Luật BHXH.

Lên phía trên
Cách tính trợ cấp thai sản (Câu 1)
Câu hỏi:
Phạm Thanh Mai
Điện thoại: 0975002958
Tôi là Gv.Từ tháng 9/2010 hệ số lương của tôi từ 2.66 lên 2.86 .Ngày 14/02/2011 tôi nghỉ sản.Kế toán trường tôi tính chế độ nghỉ sản cho tôi theo HSL là 2.66 được 9.811.200 đồng.Tính theo hệ số 2.66 là đúng hay sai ? Trong khi tôi đang hưởng hệ số lương là 2.86.
Cách tính chế độ nghỉ sản của tôi như thế nào cho đúng ? Xin chỉ giúp tôi với.
- Hiện nay tôi lại có quyết định phiên lương trung học sang đại học từ hệ số 2.86 sang 3.00 kể từ tháng 9 năm 2010. vậy tôi có được tính chế độ thai sản theo hệ số mới không ? Xin chỉ giúp tôi với. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:

Theo qui định, mức hưởng chế độ thai sản bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Theo mức đóng bạn trình bày, mức bình quân được tính như sau  (tính từ 8/2010 đến 01/2011)

            [(2,66 x 01 tháng)  +  (2,86 x  05 tháng)]/06 tháng  =  2,8267

Nếu kể từ tháng 10/2010 bạn có quyết định hưởng mức lương mới thì mức bình quân được tính tương tự như trên.

Lên phía trên
Cách tính trợ cấp thai sản (Câu2)
Câu hỏi:
Vũ Thị Lan
Điện thoại: 01242202646
Tôi là giáo viên hợp đồng đóng bảo hiểm từ tháng 9 năm 2010 với mức lương hiện tại là 2.192.000đ. Tôi dự kiến sinh em bé vào tháng 01 năm 2012. vậy chế độ thai sản tôi được tính như thế nào?
Trả lời:

Giả sử mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc của bạn là 2.192.000đ,  mức hưởng chế độ thai sản của bạn được tính như sau:

        + Trợ cấp khi sinh con:                               

                                               2.192.000đ  x  04 th  = 8.768.000đ

        + T/cấp 1 lần khi sinh con (02th lương tối thiểu chung): 

                                            02   x  830.000đ       =   1.660.000đ

                                   Tổng cộng :                        10.428.000đ

Lên phía trên
Cách tính trợ cấp thai sản (câu 4)
Câu hỏi:
Nguyễn Ngọc Ý
Điện thoại: 0909212885
Tôi có thai được gần 9 tháng,tháng 11/2011 tôi sanh.lương hợp đồng của tôi lúc trước là 1.200.000đ,nhưng tháng 10 vừa rồi lương hợp đồng tăng lên được 1.780.000đ. Vậy cách tính tiền chế độ thai sản của tôi như thế nào? Xin cảm ơn!
Trả lời:

Giả sử bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản (Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con)

Theo qui định, mức hưởng chế độ thai sản bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Theo mức đóng bạn trình bày, mức bình quân được tính như sau (tính từ tháng 5 -> 10/2011):

            [(1.200.000đ  x 05 tháng)  +  (1.780.000đồng  x  01 tháng)]/06 tháng  =  1.296.667đồng

            Giả sử bạn làm việc trong điều kiện bình thường, mức hưởng chế độ thai sản của bạn được tính như sau:

        + Trợ cấp khi sinh con:                               

                                               1.296.667đ  x  04 th  = 5.186.668đ

        + T/cấp 1 lần khi sinh con (02th lương tối thiểu chung): 

                                            02   x  830.000đ       =   1.660.000đ

                   Tổng cộng :                                          6.846.668đ

Lên phía trên
Cách tính trợ cấp thai sản (câu 3)
Câu hỏi:
Đoàn Thị Hương
Điện thoại: 0898726908
Tôi đang có thai, dự tính sẽ sinh vào tháng 3/2012. Mức đóng BHYT, BHXH của tôi hiện nay là 2 triệu đồng/tháng. Tôi muốn hỏi khi tôi sinh con thì sẽ được cơ quan bảo hiểm chi trả như thế nào? và cụ thể số tiền là bao nhiêu? Trên thẻ BHYT của tôi có ghi nơi khám chữa bệnh ban đầu là bệnh viện đa khoa thành phố Hải Dương, nếu khi sinh con tôi đến bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương thì tôi có được hưởng chế độ gì không? Xin quý cơ quan trả lời giúp tôi
Trả lời:

Giả sử bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản (Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con)

Giả sử bạn làm việc trong điều kiện bình thường, mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc để sinh con của bạn là 2.000.000đ, mức hưởng chế độ thai sản của bạn được tính như sau:

        + Trợ cấp khi sinh con:                               

                                            2.000.000đ  x  04 th  = 8.000.000đ

        + T/cấp 1 lần khi sinh con (02th lương tối thiểu chung): 

                                            02   x  830.000đ       =   1.660.000đ

                   Tổng cộng :                                           9.660.000đ

* Nếu bạn sinh con tại  Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương là không đúng cơ sở KCB ban đầu  (trừ trường hợp cấp cứu). Căn cứ theo phân hạng bệnh viện, quỹ BHYT chi trả cho cơ sở KCB nơi điều trị một phần chi phí KCB BHYT. Phần chi phí chênh lệch còn lại do bạn tự thanh toán với cơ sở KCB.

Lên phía trên
Điều kiện hưởng chế độ thai sản (Câu 33)
Câu hỏi:
Họ và tên: Nguyễn Thuý Hằng
E-mail: hangthao182@yahoo.com
Tôi đi làm từ tháng 6/2011 nhưng mãi đến tháng 10 công ty mới đóng bhxh cho tôi, nếu tôi sinh con vào 25/3/2012 liệu có được hưởng BHXH k? Xin chân thành cảm ơn
Trả lời:

Qui định điều kiện hưởng chế độ khi sinh con là: Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con

Và, trường hợp sinh con từ ngày 15 trở đi của tháng, thì tháng sinh con được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con .

Đối chiếu với các qui định trên, nếu bạn có đóng BHXH tháng 3/2012 thì bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản.

           (lưu ý là thời gian truy đóng không tính để hưởng chế độ thai sản)

Lên phía trên
Điều kiện hưởng chế độ thai sản (Câu 5)
Câu hỏi:
Họ và tên: Nguyễn Thị Ngọc Bích
E-mail: kt.phongvetructuyen108@yahoo.com
Dear...!
Em tham gia đóng BHXH từ tháng 1/2009 đến tháng 10/2011, đến tháng 10/2011 thì em xin nghỉ và chốt sổ, trong thời gian từ 12 đến 15 tháng em chưa tiếp tục đóng BHXH,trong thời gian này em có thai. Vậy em có được hưởng chế độ thai sản không?
Mong trả lời giúp em ạ!
Trân Trọng!
Trả lời:

Qui định điều kiện hưởng chế độ khi sinh con là: Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con

            Nếu trong thời gian từ 12 đến 15 tháng mà bạn chưa tiếp tục đóng BHXH thì bạn không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Lên phía trên
Cách tính trợ cấp thai sản (Câu 34)
Câu hỏi:
Phạm Thị Minh
Điện thoại: 0916979172
Anh(chị)cho em hỏi em đóng bảo hiểm ở Thành phố Thái Bình tỉnh Thái Bình.Em đóng bao hiểm từ tháng 4 năm 2011 với mức bảo hiểm là 1.700.000đồng/tháng, từ tháng 10 năm 2011 em đóng bảo hiểm mức 2.400.000đồng/tháng. Em dự kiến sinh vào đầu tháng 2 năm 2012. Vậy khi sinh cháu bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Bình phải chi trả mức bảo hiểm cho em như thế nào. Mong các anh (chị) giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn ạ.
Trả lời:

Theo qui định, mức hưởng chế độ thai sản bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Theo mức đóng bạn trình bày, mức bình quân được tính như sau (tính từ tháng 8/2011 đến tháng 01/2012):

            [(1.700.000đ  x 02 tháng)  +  (2.400.000đồng  x  04 tháng)]/06 tháng  =  2.166.667đồng

            Giả sử bạn làm việc trong điều kiện bình thường, mức hưởng chế độ thai sản của bạn được tính như sau:

        + Trợ cấp khi sinh con:                               

                                               2.166.667đ  x  04 th  = 8.666.668đ

        + T/cấp 1 lần khi sinh con (02th lương tối thiểu chung): 

                                            02   x  830.000đ       =   1.660.000đ

                   Tổng cộng :                                          10.326.668đ

           (lưu ý là thời gian truy đóng không tính để hưởng chế độ thai sản)    

Lên phía trên
Cách tính trợ cấp thai sản (Câu 28)
Câu hỏi:
Họ và tên: Hoàng Thu Hiền
E-mail: cupid0612@gmail.com
BHXH vừa trả trợ cấp thai sản cho 1 lao động của công ty tôi số tiền : 9.293.600đ. Lao động đó có hệ số NĐ là 2.34, mức lương NĐ là 730.000đ. Nghỉ thai sản từ 11/04/2011. Theo cách tính mà tôi đã tham khảo qua các câu trả lời của website thì số tiền trên là không đúng mà chỉ là 8.292.800đ. Kính mong BHXH tỉnh Quảng Ngãi giúp tôi tính 1 cách chính xác!
Trả lời:

Theo qui định: Đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định mà trong thời gian hưởng trợ cấp thai sản có điều chỉnh lương tối thiểu chung thì thời gian hưởng thuộc quy định mức lương tối thiểu chung nào sẽ tính theo mức lương tối thiểu chung ấy.

Cách tính trợ cấp thai sản như ví dụ bạn nêu như sau:

Giả sử mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc của lao động nữ trong ví dụ trên là 2,34.

Thời gian nghỉ thai sản từ 11/4/2011 đến 10/8/2011.

Cụ thể:

   - Từ 11/4/2011 đến 30/4/2011: Mức trợ cấp hưởng là 20 ngày được tính theo mức lương tối thiểu chung là 730.000 đồng.

Cộng số tiền thai sản BHXH chi trả là: 9.347.600đ

Số tiền này (9.347.600đ) chênh lệch với số tiền bạn nêu trong câu hỏi (9.293.600đ). Đề nghị bạn xem lại ngày nghỉ thai sản phải là ngày ghi trong giấy chứng sinh và mức bình quân 6th trước khi sinh của lao động nữ.

Những ví dụ mà bạn bạn tham khảo trong website là thời gian hưởng thai sản của lao động nữ chỉ có một mức lương tối thiểu chung.

Lên phía trên
Cách tính trợ cấp thai sản (Câu 30)
Câu hỏi:
Họ và tên: Chu Trà Mi
E-mail: tramichu@gmail.com
Xin cho tôi hỏi: Tôi làm việc cho 1 đơn vị có trụ sở tại quận Cầu Giấy TP Hà Nội.Tôi tham gia BHXH từ tháng 01/2009 với mức đóng 1.800.000/tháng, đến tháng 03/2011 tăng lên mức đóng 2.006.000/tháng.Tôi sinh em bé vào 16/07/2011 và tháng 8/2011 mới báo giảm lao động. Vậy xin hỏi số tiền trợ cấp thai sản của tôi là bao nhiêu và được tính như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!!!
Trả lời:

Theo qui định, mức hưởng chế độ thai sản bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Theo mức đóng bạn trình bày, mức bình quân được tính như sau (tính từ tháng 01/2011 đến tháng 6/2011):

  [(1.800.000đ  x 02 tháng)  +  (2.006.000đồng  x  04 tháng)]/06 tháng  =  1.937.333đồng

            Giả sử bạn làm việc trong điều kiện bình thường, mức hưởng chế độ thai sản của bạn được tính như sau:

        + Trợ cấp khi sinh con:                               

                                               1.937.333đ  x  04 th  =  7.749.332đ

        + T/cấp 1 lần khi sinh con (02th lương tối thiểu chung): 

                                            02   x  830.000đ       =       1.660.000đ

                   Tổng cộng :                                              9.409.332đ

Lên phía trên
Có được tính là thời gian tham gia BHXH khi không đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản
Câu hỏi:
Họ và tên: Phạm Thị Thu Hằng
E-mail: thuhang246@gmail.com
1.Tôi nghỉ sinh con trong thời gian 4 tháng, không đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản. Vậy cho tôi hỏi, trong thời gian 4 tháng nghỉ sinh con tôi có phải đóng bảo hiểm không?
2. Hết 4 tháng nghỉ sinh con, tôi xin nghỉ việc tại công ty và đi làm công ty khác. Vậy cho tôi hỏi nếu tôi chốt sổ tại công ty cũ thì tôi có được chốt 4 tháng nghỉ sinh trong sổ bảo hiểm không?
Trả lời:

1. Vì bạn đã không đủ điều kiện hưởng thai sản, trong thời gian nghỉ sinh bạn không đi làm nên bạn không được đóng BHXH và thời gian này không được tính là thời gian tham gia BHXH.

2. Vì đã không được tính là thời gian tham gia BHXH trong khi bạn nghỉ sinh nên khi chốt sổ  thời gian này sẽ ghi là không tham gia BHXH

Lên phía trên
Cách tính trợ cấp thai sản
Câu hỏi:
Họ và tên: Mai Thị Quế
E-mail: maiquevn@gmail.com
cho tôi xin hỏi
Tôi đóng bảo hiểm từ tháng 12/2009 với mức đóng bảo hiểm là 910.000 đến tháng 1/2011 tăng mức đóng bảo hiểm lên 2.100.00 và đến tháng 9/2011 công ty cho tăng mức đóng bảo hiểm là 3.100.000 và đến tháng 1/2012 tôi sinh em bé vậy cho tôi xin hỏi trường hợp của tôi thì sẽ được tính tiền bảo hiểm như thế nào?
Trả lời:

Theo qui định, mức hưởng chế độ thai sản bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Theo mức đóng bạn trình bày, mức bình quân được tính như sau (tính từ tháng 7/2011 đến tháng 12/2011):

  [(2.100.000đ  x 02 tháng)  +  (3.100.000đồng  x  04 tháng)]/06 tháng  =  2.766.667đồng

            Giả sử bạn làm việc trong điều kiện bình thường, mức hưởng chế độ thai sản của bạn được tính như sau:

        + Trợ cấp khi sinh con:                               

                                               2.766.667đ  x  04 th  = 11.066.668đ

        + T/cấp 1 lần khi sinh con (02th lương tối thiểu chung): 

                                            02   x  830.000đ       =       1.660.000đ

                   Tổng cộng :                                          12.726.668đ

Lên phía trên
Mức hưởng trợ cấp thai sản (Câu 29)
Câu hỏi:
Họ và tên: Đinh Thị Dung
E-mail: dung.dinhthi10051978@gmail.com
Tôi được biết từ ngày 1/10/2011 mức lương tối thiểu tăng cho 4 vùng như đã thông báo.Vùng 1: 2000000d/1tháng...
Vậy cho tôi hỏi mức lương này có áp dụng cho trợ cấp thai sản cho những người làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài sinh em bé từ tháng 10- 11/2011 hay không? Hay chỉ áp dụng mức lương tối thiểu chung 830000d/1 tháng?
Trả lời:

Người lao động đóng BHXH theo thang bảng lương Nhà nước hưởng trợ cấp BHXH và một số chế độ BHXH khác khi cơ quan BHXH giải quyết đều áp dụng mức lương tối thiểu chung tại thời điểm giải quyết.

Đối với trường hợp của bạn hưởng chế độ thai sản thì:

- Trợ cấp một lần khi sinh con áp dụng mức lương tối thiểu chung tại thời điểm sinh con.

- Mức trợ cấp thai sản khi sinh con thì tính mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.  Những người làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài như bạn thì mức tiền công đóng BHXH thấp nhất bằng mức lương tối thiểu vùng do Nhà nước qui định tại từng thời điểm (đóng bằng tiền VNĐ).

Lên phía trên
Điều kiện hưởng thai sản
Câu hỏi:
Họ và tên: Nguyen Bich Ha
E-mail: ellenha0803@gmail.com
Tôi làm ở công ty cũ trong 5,5 năm và đóng bảo hiểm từ 1/2006 đến 7/2011. Tôi sẽ sinh bé vào tháng 2/2012. Vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không?
Nếu có thì thủ tục để hưởng như thế nào vì hiện tại tôi đã nghỉ làm? Và số tiền chế độ này tôi có được lãnh một lần không?
Xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:

Qui định điều kiện hưởng chế độ khi sinh con là: Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con.

Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

 (khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con của bạn  được tính từ tháng 02/2011 đến tháng 01/2012: 6th, từ 02/2011-> 7/2011)

 Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

(khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con của bạn được tính từ tháng 03/2011 đến tháng 02/2012: 05th từ 3/2011-> 7/2011)

            Đối chiếu với các qui định trên, nếu bạn sinh con trước ngày 15/02/2012 thì bạn mới đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản

            Nếu đủ điều kiện hưởng, bạn sẽ được cơ quan BHXH chi trả trợ cấp thai sản một lần. Sau khi sinh xong, bạn liên hệ với cơ quan BHXH huyện nơi có hộ khẩu thường trú để được hướng dẫn cụ thể.

 

Gửi câu hỏi