06:52 ICT Thứ năm, 26/11/2015

Quảng cáo

bhxh tu dong
bhxh bp
hocsinh

Đăng Nhập

Kỷ niệm ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7/2015

Lên phía trên
Thủ tục nhận lương hưu do hồ sơ hưu chuyển về chậm
Câu hỏi:
Ông Nguyễn Mậu (huyện Trà Bồng) hỏi: Tôi chuyển nơi nhận lương hưu từ BHXH thành phố Hà Nội về BHXH tỉnh Quảng Ngãi nhưng do hồ chuyển về chậm nên có những tháng tôi chưa được nhận. Vậy tôi phải làm thủ tục gì để được nhận những tháng trước?
Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 Quyết định số 488/QĐ-BHXH ngày 23/5/2012 của BHXH Việt Nam đối với trường hợp người hưởng từ tỉnh khác chuyển đến có những tháng chưa nhận lương hưu, nếu có nhu cầu nhận trước tiền thì lập 01 bản Giấy đề nghị truy lĩnh số tiền chưa nhận (mẫu số 17-CBH) nộp cho BHXH tỉnh nơi chuyển đến. Căn cứ vào giấy hẹn, người hưởng đến Phòng KHTC (BHXH tỉnh) hoặc BHXH huyện để nhận số tiền truy lĩnh.

Lên phía trên
Thủ tục chuyển nơi cư trú mới
Câu hỏi:
Ông Đinh Ngọc Côn (huyện Sơn Hà) hỏi: Tôi đang nhận lương hưu tại xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà có hưởng phụ cấp khu vực. Nay tôi có nguyện vọng chuyển về sinh sống tại xã Trà Xuân, huyện Trà Bồng thì tôi cần làm thủ tục gì để chuyển nơi nhận lương hưu?
Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 14 Quyết định số 488/QĐ-BHXH ngày 23/5/2012 của BHXH Việt Nam đối với trường hợp thay đổi nơi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng của người di chuyển từ huyện này sang huyện khác trong địa bàn tỉnh: Người hưởng lập 01 bản Giấy đề nghị (mẫu số 20-CBH) có xác nhận của ĐDCT gửi BHXH huyện. Trường hợp người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng có hưởng phụ cấp khu vực chuyển sang nơi cư trú mới thuộc địa bàn có phụ cấp khu vực thì ngoài Giấy đề nghị (mẫu số 20-CBH) phải gửi kèm theo 01 bản phôtô đồng thời xuất trình bản chính sổ hộ khẩu để đối chiếu, xác nhận.

Lên phía trên
Thủ tục nhận lương hưu khi bị tạm dừng do quá 6th không nhận
Câu hỏi:
Bà Nguyễn Thị Liên (thành phố Quảng Ngãi) hỏi: Tôi đang nhận lương hưu tại BHXH thành phố Quảng Ngãi nhưng vì bị bệnh nên tôi phải vào thành phố Hồ Chí Minh để điều trị trong thời gian 7 tháng. Trong lúc này, tôi không có ủy quyền cho người khác nhận thay lương hưu của tôi. Nay tôi muốn tiếp tục nhận lương hưu thì cần làm những thủ tục gì?
Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 14 Quyết định số 488/QĐ-BHXH ngày 23/5/2012 của BHXH Việt Nam đối với trường hợp người hưởng chế độ BHXH bằng tiền mặt 6 tháng liên tục không nhận tiền thì cơ quan BHXH tạm dừng in danh sách chi trả. Để tiếp tục nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, người hưởng lập 01 bản Giấy đề nghị tiếp tục nhận chế độ BHXH hàng tháng (mẫu số 19-CBH) có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú (đối với người hưởng đang cư trú ở trong nước) về việc không bị phạt tù giam hoặc xuất cảnh trái phép hoặc bị tòa án tuyên bố mất tích trong thời gian không lĩnh lương hưu, nộp BHXH huyện.

          Vì vậy, bà cần lập 01 bản Giấy đề nghị tiếp tục nhận chế độ BHXH hàng tháng (mẫu số 19-CBH) và nộp tại BHXH thành phố Quảng Ngãi để được tiếp tục nhận lương hưu và nhận 7 tháng lương hưu chưa lĩnh.

Lên phía trên
Ký xác nhận nhận lương hưu qua ATM khi đang cư trú tại địa phương khác.
Câu hỏi:
Bà Nguyễn Thị Duyên (huyện Mộ Đức) hỏi: Tôi đang nhận lương hưu tại BHXH quận 12 – thành phố Hồ Chí Minh qua tài khoản thẻ ATM. Hiện tại tôi đang sinh sống tại huyện Mộ Đức với con gái một thời gian sẽ trở lại TP Hồ Chí Minh. Trong thời gian này, tôi không có điều kiện trở lại TP Hồ Chí Minh. Tôi có thể nhờ người khác đến BHXH quận 12 ký xác nhận vào danh sách chi trả hay không?
Trả lời:

Theo quy định tại Điểm c Khoản 12 Điều 14 Quyết định số 488/QĐ-BHXH ngày 23/5/2012 của BHXH Việt Nam đối với trường hợp người hưởng chế độ BHXH hàng tháng qua tài khoản thẻ ATM thì đến tháng 5 và tháng 11 trực tiếp ký xác nhận vào Danh sách mẫu số 24-CBH. Trường hợp tháng 5 và tháng 11 người hưởng không có mặt tại địa phương nơi đăng ký hưởng chế độ BHXH để trực tiếp ký xác nhận vào Danh sách (mẫu số 24-CBH), người hưởng phải lập 01 bản Giấy đề nghị xác định chữ ký (theo mẫu số 21-CBH), trực tiếp đến BHXH huyện nơi đang tạm trú để lấy xác nhận, khi đến nơi lấy xác nhận xuất trình Giấy chứng nhận hưu trí hoặc trợ cấp BHXH, Chứng minh nhân dân, thẻ ATM. Sau khi lấy xác nhận, người hưởng gửi Giấy xác nhận cho BHXH huyện nơi đang quản lý chi trả trước ngày 25 của tháng 5 và tháng 11 để quản lý và tiếp tục chi trả.

Lên phía trên
Ký xác nhận nhận lương hưu qua ATM
Câu hỏi:
Bà Nguyễn Thị Hồng Phấn (huyện Mộ Đức) hỏi: Tôi đang nhận lương hưu tại BHXH huyện Mộ Đức qua tài khoản thẻ ATM. Hiện tại tôi đang ốm nặng, không thể đi lại được. Có cách nào để tôi vẫn nhận lương hưu qua thẻ ATM mà không phải trực tiếp đến BHXH huyện ký xác nhận không?
Trả lời:

Theo quy định tại Điểm b Khoản 12 Điều 14 Quyết định số 488/QĐ-BHXH ngày 23/5/2012 của BHXH Việt Nam đối với trường hợp người hưởng chế độ BHXH hàng tháng qua tài khoản thẻ ATM thì đến tháng 5 và tháng 11 trực tiếp ký xác nhận vào Danh sách mẫu số 24-CBH. Trường hợp người hưởng ốm nặng, già yếu không đi lại được đang có mặt tại địa phương nơi quản lý chi trả, thì người hưởng hưu và trợ cấp BHXH hoặc thân nhân của người hưởng phải thông báo cho ĐDCT biết để ĐDCT đến gặp trực tiếp để lấy chữ ký hoặc điểm chỉ của người hưởng.

Lên phía trên
cách tính hưởng lương hưu
Câu hỏi:
Họ và tên: Lý Lan
E-mail: lylanpt@gmail.com
Xin cho em hỏi: trước ngày 1/1/2007, khi đóng BHXH trong đó có cả phj cấp khu vực, nhưng từ ngày 1/1/2007 thì đóng BHXH không tính trợ cấp khu vực. Vậy khi tính lương hưu cho nhưng đối tượng này thì tính hưởng lương hưu như thế nào ạ?
Trả lời:

Người lao động nghỉ việc đủ điều kiện hưởng lương hưu hoặc hưởng bảo hiểm xã hội một lần kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2007 trở đi, mà trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bao gồm phụ cấp khu vực, thì ngoài hưởng lương hưu hoặc bảo hiểm xã hội một lần theo quy định còn được hưởng trợ cấp một lần tương ứng với thời gian và số tiền phụ cấp khu vực đã đóng bảo hiểm xã hội.

Lên phía trên
nghỉ hưu nhận lương thấp
Câu hỏi:
Họ và tên: võ thị hòa E-mail: sau125nbk@yahoo.com
tôi tham gia bảo hiểm bắt buộc được 19 năm 6 tháng nay vì điều kiện sức khỏe tôi không làm việc nữa mà tuổi của tôi là 51 vậy tôi có làm được chế độ nghỉ hưu với mức lương thấp được không nêu được thì tôi cần làm những thủ tục nào xin cảm ơn
Trả lời:

Theo qui định tại khoản 9 Điều 58 của Nghị định số 152/2006/NĐ-CP ngày 22 tháng 12 năm 2006 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc:

“Nếu còn thiếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối đa không quá 6 tháng, thì người lao động được đóng tiếp một lần cho số tháng còn thiếu với mức đóng hằng tháng bằng tổng mức đóng của người lao động và người sử dụng lao động theo mức tiền lương, tiền công tháng trước khi nghỉ việc vào quỹ hưu trí và tử tuất”.

Và theo qui định tại công văn số 1188/BHXH-CSXH ngày 06/4/2010 của BHXH Việt Nam: Người lao động thuộc các đối tượng quy định tại Điều 26 và Điều 27 Nghị định số 152/2006/NĐ-CP, còn thiếu thời gian đóng BHXH tối đa không quá 6 tháng mới đủ 20 năm thì được đóng BHXH một lần cho những tháng còn thiếu để giải quyết chế độ hưu trí hàng tháng theo quy định (đối tượng làm nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì thời gian đóng thêm không được tính là thời gian đã làm nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. . .). Thời điểm hưởng lương hưu đối với người lao động này tính từ tháng liền kề sau tháng đã có đủ thời gian 20 năm đóng BHXH và nộp đủ hổ sơ.

Trường hợp đối tượng quy định tại Điều 27 Nghị định số 152/2006/NĐ-CP thì giải quyết chế độ hưu trí hàng tháng theo quy định sau khi đã có đủ thời gian 20 năm đóng BHXH, nộp đủ hồ sơ và có kết quả giám định y khoa bị suy giảm khả năng lao động từ 61 % trở lên.

Ông, Bà đã có thời gian đóng BHXH là 19n6th, còn thiếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối đa không quá 6 tháng, nếu ông, bà đóng một lần cho 06 tháng còn thiếu để đủ 20 năm tham gia BHXH và có đơn đề nghị được giới thiệu đi giám định khả năng lao động, khi có kết quả giám định mất sức lao động từ 61% trở lên, BHXH sẽ giải quyết chế độ hưu cho ông, bà (theo Điều 27 Nghị định số 152/2006/NĐ-CP) theo qui định trên.

Ông, Bà liên hệ với BHXH huyện nơi có hộ khẩu thường trú để được hướng dẫn cụ thể.

Lên phía trên
Chế độ tai nạn lao động khi nghỉ hưu
Câu hỏi:
Họ và tên: Ngô Duy Thơ E-mail: ngoduytho@gmai.com
Tôi có ông anh năm nay 52 tuổi, bị tai nạn lao động giám mức suy giảm là 50%. Nhờ các anh chị xem giúp khi nghỉ hưu thì anh tôi có được ưu đãi gì về mức lương được hưởng hoặc được giảm tuổi nghỉ hưu không.
Trả lời:

Những trường hợp giảm tuổi nghỉ hưu đối với nam từ đủ năm mươi lăm tuổi đến đủ sáu mươi tuổi, nữ từ đủ năm mươi tuổi đến đủ năm mươi lăm tuổi nếu có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên

Ông anh của bạn bị TNLĐ với mức suy giảm khả năng lao động là 50% không phải là điều kiện để giảm tuổi đời khi nghỉ hưu và Luật BHXH cũng không qui định về việc ưu đãi về mức lương cho những trường hợp này.

Lên phía trên
trường hợp người hưởng chết nhưng còn những tháng chưa nhận lương hưu.
Câu hỏi:
Ông Trần Chân (huyện Sơn Hà) hỏi: Vì bị bệnh ung thư nên cha tôi phải chuyển viện vào thành phố Hồ Chí Minh điều trị trong thời gian 3 tháng nhưng vẫn không qua khỏi. Trong thời gian này, cha tôi không nhận lương hưu và cũng không ủy quyền cho ai nhận thay. Nay cha tôi đã mất, tôi muốn nhận những tháng lương hưu cha tôi chưa nhận thì phải làm thủ tục gì?
Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 10 Điều 14 Quyết định số 488/QĐ-BHXH ngày 23/5/2012 của BHXH Việt Nam đối với trường hợp người hưởng chết nhưng còn những tháng chưa nhận lương hưu thì thân nhân người hưởng lập 01 bản mẫu số 16-CBH có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường nơi cư trú, gửi BHXH huyện để giải quyết.

Lên phía trên
ĐK được dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất
Câu hỏi:
Trường hợp nào công ty tôi được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất cho người lao động? Điều kiện và thời gian tạm dừng là bao lâu?
Trả lời:

Tại Điều 93 Luật BHXH và Điều 44 Nghị định 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006

* Có hai trường hợp:
- Gặp khó khăn phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh;
- Gặp khó khăn do thiên tai, mất mùa.
* Điều kiện:
- Không bố trí được việc làm cho người lao động, trong đó số lao động tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động phải tạm dừng sản xuất kinh doanh trở lên;
- Bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do thiên tai, hỏa hoạn, mất mùa gây ra. (không kể giá trị tài sản là đất)
* Thời gian tạm dừng đóng theo tháng và không quá 12 tháng.

Lên phía trên
thủ tục nhận thay lương hưu
Câu hỏi:
Ông Trần Hiền (huyện Sơn Hà) hỏi: Vì sức khỏe yếu, không đi lại được nên tôi muốn ủy quyền cho con tôi nhận thay lương hưu thì cần làm thủ tục gì?
Trả lời:

Theo quy định tại Điểm c Khoản 11 Điều 14 Quyết định số 488/QĐ-BHXH ngày 23/5/2012 của BHXH Việt Nam đối với trường hợp người hưởng chế độ BHXH hàng tháng đang cư trú tại Việt Nam không trực tiếp nhận tiền: Người hưởng lập 01 bản Giấy lĩnh thay (mẫu số 18-CBH) có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú để ủy quyền cho người khác lĩnh thay, thời hạn của Giấy lĩnh thay tối đa là 6 tháng.

Lên phía trên
Điều chỉnh lương hưu từ tháng 5/2012
Câu hỏi:
Bà Phạm Thị Ánh (TP. Quảng Ngãi) hỏi: Tôi đang hưởng lương hưu tại BHXH TP. Quảng Ngãi. Tháng 5/2012, lương tối thiểu chung tăng từ 830.000 đồng lên 1.050.000 đồng thì những đối tượng hưởng lương hưu có được điều chỉnh không?
Trả lời:

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 35/2012/NĐ-CPngày 18 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ đối với người đang hưởng lương hưu được điều chỉnh tăng 26,5% mức lương hưu kể từ ngày 01/5/2012.

Lên phía trên
đủ tuổi về hưu nhưng năm đóng BHXH chưa đủ 20 năm.
Câu hỏi:
Ông Trần Trọng (TP. Quảng Ngãi) hỏi: Đến nay tôi đã đủ 60 tuổi nên cơ quan cho tôi nghỉ việc theo quy định nhưng vì tôi mới chỉ đóng BHXH bắt buộc có 18 năm nên không được nghỉ hưu. Tôi có nguyện vọng là được hưởng chế độ hưu trí, vậy tôi có thể đăng ký đóng BHXH tự nguyện được không?
Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Nam đối với nam từ đủ 60 tuổi trở lên đã có từ đủ 15 năm đóng BHXH bắt buộc trở lên mà chưa nhận BHXH một lần, có nhu cầu đóng tiếp BHXH tự nguyện cho đến khi đủ 20 năm đóng BHXH.

Xét theo quy định trên, ông được đóng BHXH tự nguyện cho đến đủ 20 năm để hưởng chế độ hưu trí. Đề nghị ông liên hệ với BHXH TP Quảng Ngãi để đóng BHXH tự nguyện.

Lên phía trên
Xin cấp sổ BHXH cho thời gian trước đây để hưởng lương hưu.
Câu hỏi:
Bà Lê Thị Minh Nguyệt (TP. Quảng Ngãi) hỏi: Khi Nhà nước ban hành Quyết định số 217-HĐBT ngày 14/11/1987 của Hội đồng Bộ trưởng ban hành các chính sách đổi mới kế hoạch hóa và hạch toán kinh doanh xã hội chủ nghĩa đối với xí nghiệp quốc doanh. Năm 1993, đơn vị nơi tôi đang công tác đã cho tôi nghỉ chờ việc trong lúc sản xuất kinh doanh gặp khó khăn. Tuy nhiên, sau đó đơn vị không bố trí tôi trở lại làm việc được. Tính đến thời điểm nghỉ chờ việc tôi đã có 21 năm công tác và chưa nhận trợ cấp thôi việc, nay tôi muốn được cấp sổ BHXH cho thời gian trước đây để hưởng lương hưu thì tôi phải nộp những gì và ở đâu?
Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Nam thì đối với người lao động làm việc thuộc khu vực nhà nước, nghỉ chờ việc từ ngày 01/11/1987 đến trước ngày 01/01/1995 do doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức không sắp xếp, bố trí được việc làm, chưa nhận trợ cấp thôi việc hoặc BHXH một lần, tính đến ngày 31/12/1994 vẫn còn có tên trong danh sách lao động của đơn vị và có quyết định nghỉ chờ việc (không bao gồm người bị kỷ luật buộc thôi việc hoặc tự ý bỏ việc, bị phạt tù giam trước ngày 01/01/1995, ra nước ngoài hoặc ởlại nước ngoài không hợp pháp) nếu chưa được cấp sổ BHXH thì được cơ quan BHXH cấp sổ BHXH. Hồ sơ đề nghị cấp sổ BHXH bao gồm:

1. Văn bản đề nghị của đơn vị (mẫu D01b-TS);

2. Tờ khai tham gia BHXH, BHYT (mẫu A01-TS), kèm theo 2 ảnh màu cỡ 3x4 cm (01 ảnh dán trên tờ khai tham gia BHXH, BHYT; 01 ảnh lưu cùng hồ sơ);

3. Lý lịch gốc và lý lịch bổ sung (nếu có) của người lao động, quyết định tiếp nhận, hợp đồng lao động, các giấy tờ có liên quan khác như: quyết định nâng bậc lương, quyết định điều động hoặc quyết định chuyển công tác, quyết định phục viên xuất ngũ, chuyển ngành, giấy thôi trả lương;

4. Danh sách của đơn vị có tên người lao động đến ngày 31/12/1994 hoặc các giấy tờ xác định người lao động có tên trong danh sách của đơn vị đến ngày 31/12/1994;

5. Quyết định nghỉ chờ việc.

- Trường hợp không có quyết định nghỉ chờ việc thì phải có xác nhận bằng văn bản của thủ trưởng đơn vị tại thời điểm lập hồ sơ đề nghị cấp sổ BHXH, trong đó đảm bảo người lao động có tên trong danh sách của đơn vị tại thời điểm có quyết định nghỉ chờ việc và chưa hưởng các khoản trợ cấp một lần.

- Trường hợp đơn vị đã giải thể thì do cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp xác nhận.

Bà nộp hồ sơ cho đơn vị quản lý cuối cùng, trường hợp đơn vị đã giải thể thì nộp hồ sơ cho đơn vị quản lý cấp trên trực tiếp

Lên phía trên
Có được tính thêm thời gian công tác khi đã nghỉ hưu theo qui định tại NĐ 92?
Câu hỏi:
Ông Trần A (Huyện Tư Nghĩa) hỏi: Tôi là Chủ tịch UBND cấp xã, đã được BHXH giải quyết chế độ hưu từ tháng 11/2010 với thời gian công tác được tính từ 7/1985 đến 10/2010. Trước khi công tác ở xã tôi đi bộ đội từ 5/1978 đến 01/1985 thì xuất ngũ về địa phương. Được biết thời gian đi bộ đội được cộng với thời gian công tác ở xã để tính hưởng các chế độ BHXH. Tôi đã nghỉ hưu rồi thì có được xem xét tính lại không?
Trả lời:

Khoản 6 Điều 8 Thông tư liên tịch 03/2010/TTLT-BNV-BTC-BLĐTB&XH ngày 27 tháng 5 năm 2010  hướng dẫn thực hiện Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ngày 22 tháng 10 năm 2009 của Chính phủ về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ,  công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã qui định:

Cán bộ cấp xã có thời gian đảm nhiệm chức danh theo Nghị định số 09/1998/NĐ-CP, nếu công tác liên tục đến ngày 01 tháng 01 năm 1998 và hưởng sinh hoạt phí theo Nghị định số 09/1998/NĐ-CP thì thời gian đảm nhiệm chức danh trước ngày 01 tháng 01 năm 1998 được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Trường hợp có thời gian công tác trong quân đội nhân dân, công an nhân dân đã phục viên, xuất ngũ trước ngày 15 tháng 12 năm 1993 và không hưởng trợ cấp nghỉ việc một lần theo quy định tại Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg ngày 08 tháng 11 năm 2005; Quyết định số 92/2005/QĐ-TTg ngày 29 tháng 4 năm 2005 và Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg ngày 27 tháng 10 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ thì được cộng nối thời gian công tác trong quân đội với thời gian giữ chức danh theo Nghị định số 09/1998/NĐ-CP để tính hưởng bảo hiểm xã hội.

Khoản 7 Điều 8 NĐ này cũng qui định: Trường hợp cán bộ cấp xã đã được giải quyết hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng hoặc hưởng trợ cấp một lần trước ngày 01 tháng 01 năm 2010 thì không áp dụng quy định tại Thông tư liên tịch này để giải quyết lại.

Như vậy, đối với trường hợp của ông có thời gian công tác trong quân đội và xuất ngũ trước ngày 15/12/1993, sau đó có thời gian giữ chức danh theo Nghị định số 09/1998/NĐ-CP, nếu ông chưa hưởng chế độ theo các QĐ nêu trên thì thời gian công tác trong quân đội được cộng nối thời gian công tác ở xã để tính hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Ông liên hệ với BHXH huyện nơi đang chi trả lương hưu cho ông để được hướng dẫn cụ thể.

Lên phía trên
Lãnh trợ cấp BHXH một lần
Câu hỏi:
Họ và tên: LE THI HONG PHI E-mail: lehongnhi_1904@yahoo.com.vn
Em lam viec o tphcm tu thang 7/2000 den thang 2/2010 e thoi viec, em da chot so chuyen tinh ve qngai, hien tai em dang o nuoc ngoai.
Bay gio em muon lanh tien BHXH 1lan thi em phai lam the nao? giay to can bo tuc la gom nhung giay to gi? em co hoi o ben nay van phong dich thuat ra tieng viet giay tam tru thi ho tra loi la ho dich va dong dau tron ten van phong dich thuat.nhu vay em gui ve vn duoc kg? hay can phai lam the nao nua?
Xin BHXH huong dan cu the de em duoc huong che do.
Xin chan thanh cam on va chuc suc khoe.
Trả lời:

Thủ tục hồ sơ để nhận trợ cấp BHXH một lần đối với trường hợp của bạn gồm:

1. Sổ bảo hiểm xã hội;

2. Bản dịch Tiếng Việt được công chứng của bản sao Bản thị thực nhập cảnh được lưu trú dài hạn hoặc Thẻ thường trú hoặc Giấy xác nhận lưu trú dài hạn do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp đối với người ra nước ngoài để định cư .

Nếu bạn không thể về Quảng Ngãi nhận trợ cấp một lần được thì phải có giấy ủy quyền cho thân nhân nhận giúp,  giấy ủy quyền do Đại sứ quán Việt Nam hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước bạn đang cư trú xác nhận, với thời hạn ủy quyền trong vòng 1 năm.

Lên phía trên
Hưởng lương hưu với mức thấp
Câu hỏi:
Họ và tên: Ngô Duy Long E-mail: king_of_devil_vt91@yahoo.com.vn
anh H là thương binh mất sức lao động 45%. Năm 1990, anh vào làm việc tại 1 công ty X theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Năm 2010 , anh bị tai nạn lao động phải vào viện điều trị 2 tháng, Kết quả giám định lại anh bị suy giảm 63% khả năng lao động. Lúc này anh mới 53 tuổi nhưng vì sức khỏe yếu nên anh xin nghỉ hưu sớm. Vậy quyền lợi của anh H sẽ được bảo vệ như thế nào?
Trả lời:

Theo qui định: Nam đủ năm mươi tuổi trở lên, đã đóng bảo hiểm xã hội đủ hai mươi năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp. Cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 1%.

Lên phía trên
Mức lương tối thiểu dùng để tính BHXH một lần ?
Câu hỏi:
Bà Lê Thị Quỳnh Tương (Phường Quảng Phú – TP Quảng Ngãi) hỏi:
Mức lương tối thiểu dùng để tính BHXH một lần được căn cứ dựa vào thời điểm có quyết định thôi việc ( hoặc chấm dứt hợp đồng lao động ) hay thời điểm làm hồ sơ nhận BHXH một lần?
Trả lời:

Theo qui định thì mức lương tối thiểu dùng để tính hưởng trợ cấp BHXH một lần được căn cứ vào thời điểm làm thủ tục nhận trợ cấp.

Lên phía trên
Thủ tục nhận BHXH một lần với người định cư nước ngoài.
Câu hỏi:
Ông Trần Bảo Thắng - huyện Bình Sơn hỏi: Tôi đã làm việc ở một công ty tư nhân và đóng BHXH được 4 năm, tôi đã xin nghỉ việc và chuẩn bị ra nước ngoài định cư, tôi muốn nhận tiền BHXH một lần được không hay phải đợi đủ 1 năm sau mới được nhận? Thủ tục thế nào? Mức hưởng là bao nhiêu?
Trả lời:

Căn cứ điểm d khoản 1 Điều 55 của Luật Bảo hiểm xã hội: người lao động được hưởng BHXH một lần trước khi ra nước ngoài để định cư.

Ông mang sổ BHXH và Bản dịch Tiếng Việt được công chứng của bản sao Bản thị thực nhập cảnh được lưu trú dài hạn hoặc Thẻ thường trú hoặc Giấy xác nhận lưu trú dài hạn do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp đến BHXH huyện nơi ông cư trú để làm thủ tục nhận BHXH một lần, không cần phải đợi đủ 1 năm sau.

            Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Lên phía trên
Chế độ hưu trí -thủ tục
Câu hỏi:
Họ và tên: Đoàn quang Lân
E-mail: qlhatinh@yahoo.com.vn
Tôi sinh tháng 9/1954, chính thức vào cơ quan nhà nước tháng 3/1979. Hiện tôi là trưởng phòng của đơn vị cấp sở, thời gian bổ nhiệm là 5 năm kể từ tháng 5/2007. Đến tháng 5/2012 là hết thời gian bổ nhiệm. Nếu tính từ tháng 5/2012 đến khi đúng tuổi về hưu là còn 28 tháng, không đủ tuổi nhiệm kỳ bổ nhiệm tiếp. Vậy nếu làm đơn có được nghỉ vào tháng 5/2012 không và được hưởng chế độ như thế nào? và có được hỗ trợ tiền gì không?
(lương là 4.98, vượt khung là 11%, hệ số trách nhiệm 0,5. hệ số khu vực 0,2).
Trả lời:

Theo qui định: Thời điểm hưởng lương hưu đối với người lao động đủ điều kiện theo qui định khi nghỉ việc được tính từ tháng liền kề sau tháng cơ quan, đơn vị, người lao động nộp đủ hồ sơ hợp lệ cho tổ chức bảo hiểm xã hội. Vì vậy, nếu Ông muốn nghỉ hưu vào tháng 5/2012 thì ông nên sớm có đơn và đề nghị đơn vị giới thiệu ra Hội đồng Giám định Y khoa để giám định khả năng lao động, nếu tỷ lệ mất khả năng lao động từ 61% sẽ được nghỉ hưu.

            Giả sử đến thời điểm tháng 5/2012 ông đủ điều kiện để nghỉ hưu:

Đến tháng 5/2012 tuổi của ông được tính là 58 tuổi, có 33năm 02 tháng đóng BHXH (tính từ 03/1979 đến 4/2012).

Vì nghỉ hưu trước tuổi 02 năm nên mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi ông bị trừ 1% mức bình quân tiền lương, tiền công đóng BHXH: 75% - 2% = 73%.

(Với mức bình quân tiền lương, tiền công đóng BHXH của 5 năm cuối trước khi nghỉ hưu)

Khi nghỉ hưu ông sẽ được nhận thêm các khoản trợ cấp sau:

+ Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu:  Bằng 1,5tháng mức bình quân tiền lương, tiền công đóng BHXH (Kể từ năm thứ 31 trở đi đối với nam, cứ mỗi năm đóng BHXH được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công đóng BHXH).

+ Trợ cấp khu vực một lần: Tùy thuộc vào số năm có đóng phụ cấp khu vực của ông từ 12/2006 trở về trước.

Lên phía trên
Đóng 1 lần khi còn thiếu tối đa không quá 6 tháng mới đủ 20n đóng BHXH
Câu hỏi:
Ông Trần Bê (xã Nghĩa Thương – huyện Tư Nghĩa) hỏi: Tôi sinh tháng 01/1961, có 19năm 8tháng đóng BHXH bắt buộc, đã nghỉ việc vì sức khỏe yếu.
Đề nghị BHXH tư vấn cho tôi chế độ BHXH tốt nhất mà tôi sẽ được hưởng.
Xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:

Theo qui định tại khoản 9 Điều 58 của Nghị định số 152/2006/NĐ-CP ngày 22 tháng 12 năm 2006 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc

“Nếu còn thiếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối đa không quá 6 tháng, thì người lao động được đóng tiếp một lần cho số tháng còn thiếu với mức đóng hằng tháng bằng tổng mức đóng của người lao động và người sử dụng lao động theo mức tiền lương, tiền công tháng trước khi nghỉ việc vào quỹ hưu trí và tử tuất”.

Và theo qui định tại công văn số 1188/BHXH-CSXH ngày 06/4/2010 của BHXH Việt Nam: Người lao động thuộc các đối tượng quy định tại Điều 26 và Điều 27 Nghị định số 152/2006/NĐ-CP, còn thiếu thời gian đóng BHXH tối đa không quá 6 tháng mới đủ 20 năm thì được đóng BHXH một lần cho những tháng còn thiếu để giải quyết chế độ hưu trí hàng tháng theo quy định (đối tượng làm nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì thời gian đóng thêm không được tính là thời gian đã làm nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. . .). Thời điểm hưởng lương hưu đối với người lao động này tính từ tháng liền kề sau tháng đã có đủ thời gian 20 năm đóng BHXH và nộp đủ hổ sơ.

Trường hợp đối tượng quy định tại Điều 27 Nghị định số 152/2006/NĐ-CP thì giải quyết chế độ hưu trí hàng tháng theo quy định sau khi đã có đủ thời gian 20 năm đóng BHXH, nộp đủ hồ sơ và có kết quả giám định y khoa bị suy giảm khả năng lao động từ 61 % trở lên.

Tính đến tháng 9/2011 ông đã được hơn 50 tuổi, nếu ông đóng một lần cho 04 tháng còn thiếu để đủ 20 năm tham gia BHXH và có đơn đề nghị được giới thiệu đi giám định khả năng lao động, khi có kết quả giám định mất sức lao động từ 61% trở lên, BHXH sẽ giải quyết chế độ hưu cho ông (theo Điều 27 Nghị định số 152/2006/NĐ-CP) theo qui định trên.

Ông liên hệ với BHXH huyện nơi có hộ khẩu thường trú để được hướng dẫn cụ thể.

Lên phía trên
thời gian đóng bhxh
Câu hỏi:
tôi năm nay 63 tuổi ,tôi công tác 19 năm liên tục từ năm 1971 đến năm 1990 thì nghỉ chế độ 176 theo lời kêu gọi của chính phủ.19 năm tôi được trả 600 đồng .nay tôi muốn tham gia đóng tiếp bhxh cho tới tuổi về hưu để được hưởng lương hưu hàng tháng có được không . Xin cho câu trả lời Cám ơn nhiều (phạm thị Nở, phamminhnu0804@yahoo.com)
Trả lời:

Theo luật BHXH thời gian tham gia công tác của CNVC Nhà Nước trước 01/1995 nếu chưa nhận trợ cấp 1 lần thì được bảo lưu để tính thời gian tham gia BHXH. Bác đã nhận trợ cấp thôi việc theo Quyết định 176/HĐBT NGÀY 9-10-1989, nên thời gian công tác từ 1971 đến 1990 là không được tính để hưởng các chế độ BHXH sau này nữa. Như vậy nếu từ năm 1990 đến khi nghỉ hưu, Bác tham gia và đóng BHXH đủ từ 20 năm trở lên thì sẽ được hưởng lương hưu theo quy định.

Lên phía trên
thời gian công tác nặng nhọc, độc hại
Câu hỏi:
Ông Trần A (xã Nghĩa Phú - huyện Tư Nghĩa) hỏi: Trước đây tôi là thợ máy trên tàu vận tải của Công ty Vận tải biển Quảng Ngãi. Tôi đã nghỉ việc, hiện tại sức khoẻ yếu. Tôi có thời gian làm việc trên tàu vận tải là hơn 22 năm. Hiện giờ tôi chỉ mới 47 tuổi. Xin hỏi tôi có thể nghỉ hưu được không?
Trả lời:

Với công việc của ông đã làm thợ máy trên tàu vận tải trong thời gian là hơn 22 năm, điều kiện lao động là công việc đặc biệt nặng nhọc, nguy hiểm, nơi làm việc chật hẹp, tư thế lao động gò bó, chịu tác động nóng, rung và ồn thuộc danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động-TB&XH ban hành theo Quyết định số 1629/LĐTBXH-QĐ ngày 26/12/1996 .

          Theo Khoản 2 Điều 51 Luật BHXH qui định điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động:

          Người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội đủ hai mươi năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp khi có đủ mười lăm năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành.

          Như vậy, nếu ông giám định mà bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trợ lên sẽ được hưởng lương hưu với mức thấp.

          Đề nghị ông liên hệ với BHXH huyện Tư Nghĩa để được hướng dẫn đi giám định.

Lên phía trên
Thủ tục theo NĐ 91
Câu hỏi:
Bà Lê Thị Huyền (huyện Đức Phổ) hỏi: Tôi sinh năm 1958, đóng BHXH được 30 năm và được nghỉ hưu trước tuổi theo NĐ số 91/2010/NĐ-CP ngày 20/8/2010 của Chính phủ quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi sắp xếp lại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu. Tôi xin hỏi về thủ tục hồ sơ để hưởng chế độ hưu trí gồm những gì?
Trả lời:

Theo quy định tại Nghị định số 91/2010/NĐ-CP ngày 20/8/2010 của Chính phủ và Công văn số 1637/BHXH-CĐCS ngày 26/4/2011 của BHXH Việt Namthì những trường hợp nam từ đủ 55 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu và hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ hưu trí bao gồm:

1. Sổ BHXH;

2. Quyết định nghỉ việc hưởng chính sách đối với lao động dôi dư (mẫu số 6 ban hành kèm theo Thông tư số 38/2010/TT-BLĐTBXH);

3. Danh sách của những người nghỉ hưu trước tuổi đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (mẫu số 7 hoặc mẫu số 8 ban hành kèm theo Thông tư số 38/2010/TT-BLĐTBXH).

Lên phía trên
chuyển nơi hưởng lương hưu
Câu hỏi:
Thông tin người gửi trần thị tuyền
Tôi nghỉ hưu theo chế dộ 41 năm 2004 tại Nam Định. Nay tôi muốn chuyển nơi lĩnh lương hưu về nơi khác (cụ thể là Quảng Bình) thì thủ tục như thế nào? tiền lương của tôi có bị giảm phần phụ cấp khu vực không
Trả lời:

Thủ tục đối với người đang hưởng lương hưu hàng tháng di chuyển đi tỉnh ngoài:

Đơn đề nghị di chuyển nơi nhận lương hưu (trợ cấp BHXH hàng tháng, mẫu số 16-HSB)

Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp TNLĐ-BNN hàng tháng trước ngày 01/01/2007 đang hưởng phụ cấp khu vực tại nơi đăng ký thường trú có phụ cấp khu vực mà từ ngày 01/01/2007 trở đi thay đổi nơi đăng ký thường trú và nhận lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp TNLĐ-BNN hàng tháng ở nơi có phụ cấp khu vực thì hưởng phụ cấp khu vực theo mức tương ứng với hệ số phụ cấp khu vực tại nơi đăng ký thường trú mới đến. Nếu nơi đăng ký thường trú mới đến không có phụ cấp khu vực thì thôi hưởng phụ cấp khu vực.

Lên phía trên
bảo hiểm xã hội chua đủ độ tuổi hưu trí
Câu hỏi:
Thông tin người gửi Trần Tiết Hùng hoannguyenbt1990@yahoo.com.vn Điện thoại: 05003573725
Tôi là chủ tich Hội ND phường thời gian công tác 15 năm nhưng đại hội vừa qua tôi không trúng cử. Vậy tôi được hưởng chế độ thế nào, có được hưởng phụ cấp 6 tháng nghĩ việc không.
Trả lời:

- Trước tiên, BBT chân thành khuyên ông nên bảo lưu thời gian, tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để đủ điều kiện nghỉ hưu

- Trường hợp của ông mới đóng BHXH 15 năm nên được nhận trợ cấp BHXH một lần

* Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần: Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội.

            Nếu ông muốn nhận BHXH một lần thì sau thời gian 12 tháng nghỉ việc, nộp hồ sơ tại BHXH  huyện nơi cư trú. Thủ tục hồ sơ gồm:

+ Sổ BHXH

+ Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần (theo mẫu số 14-HSB).

            Lưu ý: nếu ông đã hết tuổi lao động (đủ 60 tuổi) thì không cần đợi sau 12th, mà sẽ được giải quyết hưởng BHXH một lần ngay. Thay đơn đề nghị hưởng BHXH một lần bằng Quyết định nghỉ việc.

            - Nội dung câu hỏi: “có được hưởng phụ cấp 6 tháng nghĩ việc không” không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật BHXH. Ông nên hỏi tổ chức đơn vị hoặc Phòng Lao động – Tiền công thuộc Sở LĐTB&XH

Lên phía trên
Nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội ở đâu
Câu hỏi:
Thông tin người gửi lê hồng huệ honghuevenh@gmail.com Điện thoại: 0976188307
Theo sổ bảo hiểm chị gái em làm thời gian là 4 năm 11 tháng,chị làm ở Bình Dương, nhưng giờ chị làm ở tp.HCM, và đăng ký tạm trú tạm vắng ở TP.HCM, giờ chị gái em muốn làm hồ sơ nhận trợ cấp bảo hiểm một lần nộp ở bảo hiểm xã hội Bình Dương được không? vì quê em ở tỉnh Thanh Hóa.
Kính mong anh chị trả lời dùm em
em xin cảm ơn và kính chúc anh chị mạnh giỏi
Trả lời:

Trước tiên, BBT chân thành khuyên chị em nên cộng nối thời gian làm việc ở Bình Dương với thời gian làm việc sau này tại Thành phố Hồ Chí Minh làm căn cứ tính hưởng các chế độ BHXH sau này, để khi hết tuổi lao động (55 tuổi) có thể đủ điều kiện nghỉ hưu (có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên).

            Nếu chị em muốn nhận BHXH một lần thì sau thời gian 12 tháng nghỉ việc, nộp hồ sơ tại BHXH quận, huyện nơi cư trú. Thủ tục hồ sơ gồm:

-         Sổ BHXH

-         Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần (theo mẫu số 14-HSB).

Lên phía trên
nghỉ hưu trước tuổi do sức khoẻ kém
Câu hỏi:
Họ và tên: Lê Văn Nam E-mail: levannam1968@gmail.com
Tôi tên Lê Văn Nam sinh năm 1968. Tôi đóng BhXH được 19 năm.Nay vi sức khoẻ kém, tôi xin giám định sức khoẻ. Xin cho biết thủ tục và chế độ hưởng BHXH như thế nào?
Trả lời:

 Anh chưa đủ 20 năm đóng BHXH nên chế độ BHXH mà cơ quan BHXH giải quyết cho anh chỉ là chế độ trợ cấp BHXH một lần. Tuy nhiên, anh có thể bảo lưu thời gian 19 năm đóng BHXH để khi sức khỏe ổn định tiếp tục đi làm và tiếp tục đóng BHXH bắt buộc để có từ đủ 20 năm tham gia BHXH. Khi tuổi đủ 50, anh có thể xin đi giám định để nghỉ hưu trước tuổi.

Nếu anh muốn nhận trợ cấp BHXH một lần ngay thì anh phải đi giám định sức khỏe, nếu mất sức từ 61% trở lên, BHXH sẽ giải quyết trợ cấp một lần ngay cho anh, nếu không, anh phải bảo lưu đủ 12th kể từ khi nghỉ việc mới được hưởng trợ cấp một lần.
            Anh còn đang làm việc nên đơn vị anh sẽ giới thiệu anh đi giám định.

* Thủ tục gồm:

- Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động (theo mẫu)

- Giấy đề nghị giám định (theo mẫu)

- Tóm tắt hồ sơ của người lao động (theo mẫu) 

Các biểu mẫu trên qui định tại Thông tư 07/2010/TT-BYT ngày 05 tháng 4 năm 2010 của Bộ Y tế hướng dẫn việc giám định mức suy giảm khả năng lao động của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Tuy nhiên, BBT chân thành khuyên anh hãy bảo lưu thời gian để tiếp tục đi làm và đóng tiếp BHXH để được nghỉ hưu. Tất cả những gì mình làm khi còn trẻ là để tuổi già thanh thản vì có lương hưu, có bảo hiểm y tế, không làm con cháu vướng bận nhiều.

 

Gửi câu hỏi