12:52 ICT Thứ tư, 25/11/2015

Quảng cáo

hocsinh
bhxh bp
bhxh tu dong

Đăng Nhập

Kỷ niệm ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7/2015

Lên phía trên
chế độ thanh toán cho bệnh dài ngày
Câu hỏi:
Thông tin người gửi Lê Vũ
Câu hỏi: Khi người lao động mắc bệnh dài ngày, thay vì ở nhà chữa trị, họ vẫn đi làm, vậy họ có được BHXH thanh toán theo chế độ thanh toán đối với bệnh dài ngày trong những tháng điều trị hay không? Cám ơn
Trả lời:

Người lao động đi làm nên được hưởng lương tại đơn vị.

Đã hưởng lương tại đơn vị thì không hưởng trợ cấp ốm đau từ quỹ BHXH và ngược lại.

Lên phía trên
Bệnh thận có phải là bệnh dài ngày không
Câu hỏi:
Thông tin người gửi Nguyễn Thị Nga nguyenthinga78_th@yahoo.com.vn Điện thoại: 0916805572
Ở cơ quan tôi có lao động bị bệnh viêm cầu thận, tôi không biết bệnh này có thuộc bệnh dai ngày khi thanh toán bảo hiểm cho người lao động hay không???
Trả lời:

Bệnh viêm cầu thận không nằm trongDanh mục các bệnh cần nghỉ việc để chữa bệnh dài ngày theo quy định tại thông tư số 33/TT-LB ngày 25/6/1987 của Bộ Y tế và Tổng liên  đoàn lao động Việt Nam

Lên phía trên
nghỉ nuôi con ốm.
Câu hỏi:
Thông tin người gửi Tran Kim Thanh thanhthanhtv@glmai.com Điện thoại: 0223 854 837
Trường hợp nghỉ chăm sóc con ốm dưới 6 tuổi bị bệnh tự kỷ có được hưởng chế độ BHXH không? cơ quan quản lý lao động đóng BHXH, BHTN hay cá nhân phải tự đóng.
Trả lời:

* Điều 24 Luật BHXH qui định: Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

- Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là hai mươi ngày làm việc nếu con dưới ba tuổi; tối đa là mười lăm ngày làm việc nếu con từ đủ ba tuổi đến dưới bảy tuổi.

- Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội, nếu một người đã hết thời hạn hưởng chế độ mà con vẫn ốm đau thì người kia được hưởng chế độ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Như vậy, nếu người lao động có con nhỏ dưới 7 tuổi ốm, có đầy đủ thủ tục theo qui định thì được thanh toán chế độ ốm đau với thời gian nghỉ được qui định như trên

* Theo quy định tại Khoản 2.1 mục 2 Điều 54 Quyết định số 1111 ngày  25 tháng 10 năm 2011 của BHXH Việt Nam quy định:

 Trường hợp số ngày không làm việc và không hưởng tiền lương, từ 14 ngày trở lên trong tháng thì không tính đóng BHXH, BHYT, BHTN của tháng đó, nhưng nếu đơn vị và người lao động đề nghị đóng BHXH, BHYT, BHTN cho cả tháng mà người lao động có ít nhất 01 ngày làm việc và hưởng tiền lương, tiền công thì thực hiện theo đề nghị của đơn vị.

            Như vậy, nếu theo qui định trên, người lao động có từ 14 ngày trở lên trong tháng không làm việc và không hưởng tiền lương thì không đóng BHXH, BHYT, BHTN của tháng đó (trừ trường hợp có ít nhất 01 ngày làm việc và hưởng tiền lương, tiền công và đơn vị cùng người lao động đề nghị được đóng BHXH).

            Nếu cả tháng người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương thì không đóng BHXH, BHYT, BHTN của tháng đó.

Lên phía trên
nghỉ ốm ngoại trú có được thanh toán bảo hiểm xã hội?
Câu hỏi:
Thông tin người gửi ly thi thu Huong hoalantim20@yahoo.com Điện thoại: 0989550530
Tôi bị viêm họng cấp do bị mất tiếng và ho nhiều nên không đi làm được. Đến khám bác sỹ kê đơn thuóc và chỉ định cho tôi nghỉ 7 ngày trong tg điều trị. Vậy tôi chỉ có 2 loại giấy tờ là đơn thuốc và giấy nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội như vậy có hợp lệ k?
Trả lời:

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau, gồm:

- Sổ bảo hiểm xã hội;

- Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao) đối với người lao động điều trị nội trú hoặc Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với người điều trị ngoại trú do cơ sở y tế điều trị cấp (mẫu số C65-HD).

Như vậy, nếu bạn có Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (mẫu số C65-HD) do cơ sở y tế có ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với cơ quan BHXH cấp đúng qui định thì bạn được hưởng chế độ ốm đau.

Lên phía trên
giay om huong nghi bhxh
Câu hỏi:
Họ và tên: nguyen thi thuy
E-mail: thuynt@maserco.com.vn
Cty tôi có trường hợp người lao động đi khám bệnh bác sĩ cho giấy chứng nhận nghỉ việc được hưởng BHXH mà ngày nghỉ từ 27/10/2011 đến 05/11/2011 nhưng ngày y,bác sĩ KCB thì ghi ngày 05/11/2011.khi cty tôi làm thanh toán gửi lên BHXH TP Hải phòng thì không được thanh toán do giấy không hợp lệ vì giấy nghỉ cấp sau, xin hỏi có đúng không ?điều nào luật BHXH quy định .xin cảm ơn
Trả lời:

Mẫu giấy C65-HD (Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH) do các cơ sở y tế có ký hợp đồng với tổ chức Bảo hiểm xã hội cấp cho người lao động tham gia BHXH khi nghỉ việc đến khám, chữa bệnh ngoại trú.

Mẫu giấy C65-HD này phải hợp pháp, hợp lý và hợp lệ. Người lao động đi khám ngoại trú ngày nào thì y, bác sĩ cho nghỉ bắt đầu từ ngày đó. Việc y, bác sĩ khám cho người lao động ngày 05/11/2011 mà cho nghỉ lùi từ ngày 27/10/2011 là không đúng qui định.

Luật BHXH không có qui định cụ thể về việc hợp pháp, hợp lý và hợp lệ của riêng một loại giấy tờ nào, nhưng Khoản 2 Điều 137 Luật BHXH nêu các hành vi vi phạm pháp luật về lập hồ sơ để hưởng chế độ BHXH: Cấp giấy chứng nhận, giám định sai.

Lên phía trên
chế độ nghỉ ốm khi bị cả tai nạn
Câu hỏi:
Họ và tên: BÙI THỊ HẬU
E-mail: bthung142@gmail.com
tôi bị lao phổi nên cần điều trị dài ngày và có giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH là 90 ngày của trung tâm phòng chống lao quận 9, trong thời gian nghỉ 90 ngày trên tôi lại bị tai nạn bị gảy chân được bệnh viện quân dân miền đông cấp giấy nghỉ hưởng BHXH là 21 ngày, vậy tôi có được hưởng lương BHXH cùng một lúc cả hai giấy nghỉ ốm không? và tiền lương từ 2 giấy nghỉ hưởng BHXH được tính như thế nào?
Trả lời:

Trường hợp người lao động trong cùng một thời gian được các cơ sở y tế khám và cùng cấp các giấy tờ để làm cơ sở thanh toán chế độ ốm đau do tổ chức BHXH trả, thì chỉ được hưởng một trong những giấy chứng nhận có thời gian nghỉ dài nhất.
 

Lên phía trên
nghỉ chăm sóc con
Câu hỏi:
Họ và tên: vu thi thuy E-mail: vuthithuy81@yahoo.com
Con toi sinh ngay 20/12/2004, chau nhập vien ngày 15/2/2012 và ra vien ngay 22/2/2012. khi chau nam vien toi da nghi lam tat ca la 5 ngay de o benh vien cham chau. vay khi toi di lam thi co quan co cho phep toi nghi o vien de cham con khong. khi toi nghi nhu vay thi toi co duoc huong tien tro cap hay la toi phai nghi theo dien nghi viec khong luong. con toi thi tham gia bao hiem y te hoc sinh
Trả lời:

Khoản 1 Điều 24 Luật BHXH qui định:  Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là hai mươi ngày làm việc nếu con dưới ba tuổi; tối đa là mười lăm ngày làm việc nếu con từ đủ ba tuổi đến dưới bảy tuổi.

            Con chị tính đến ngày 15/02/2012 khi cháu nhập viện đã quá 7 tuổi nên chị sẽ không được cơ quan BHXH giải quyết chế độ khi con ốm đau.

Lên phía trên
Uống rượu bia có được hưởng chế độ ốm đau không.
Câu hỏi:
Ông Trần Tú (Huyện Sơn Tịnh) hỏi: Đơn vị tôi có người lao động bị ốm phải nhập viện và sau đó nộp giấy ra viện để thanh toán chế độ ốm đau, nhưng trong giấy ra viện bác sĩ chẩn đoán bệnh là do sử dụng quá nhiều rượu bia. Vậy xin hỏi trường hợp của lao động này có được thanh toán chế độ ốm đau không?.
Trả lời:

Điều 22 Luật BHXH quy định về điều kiện hưởng chế độ ốm đau như sau:

Bị ốm đau, tai nạn rủi ro phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự huỷ hoại sức khoẻ, do say rượu hoặc sử dụng ma tuý, chất gây nghiện khác thì không được hưởng chế độ ốm đau.

Vậy theo quy định trên, trường hợp bệnh của người lao động trên là do tự hủy hoại sức khỏe (dùng quá nhiều rượu, bia) nên không được hưởng chế  chế độ ốm đau.

Lên phía trên
Mức huởng ốm đau dài ngày
Câu hỏi:
Bà Nguyễn Thị Thu Vân (Xã Bình Trị, huyện Bình Sơn) hỏi: Tôi tham gia BHXH được 05 năm với hệ số lương là 1.67. Không may tôi bị bệnh Lao phải nghỉ việc để điều trị bệnh. Sau khi có phiếu hội chuẩn bệnh ban đầu, tôi có giấy điều trị bệnh dài ngày ngoại trú từ 01/03/2011 đến hết ngày 31/12/2011. Vậy tôi xin hỏi sau thời gian hưởng 180 ngày với mức hưởng là 75% thì khoảng thời gian sau đó tôi được hưởng với mức hưởng là bao nhiêu ?
Trả lời:

Theo Điểm2, Mục I Phần B của Thông tư 03/2007/TT-BLĐTBXH ngày 30 tháng 01 năm 2007 hướng dẫn mức hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc bệnh cần chữa trị dài ngày như sau:  

Mức hưởng chế độ ốm đau đối với các bệnh cần chữa trị dài ngày

 

 

=

 

Tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc

X

Tỷ lệ hưởng chế độ ốm đau (%)

 

X

Số ngày nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau

 

 

26 ngày

*Trong đó:

- Tỷ lệ hưởng chế độ ốm đau:

+ Bằng 75% với thời gian tối đa là 180 ngày trong một năm;

+ Bằng 65% đối với trường hợp hết thời hạn 180 ngày trong một năm mà người lao động vẫn tiếp tục điều trị nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 30 năm trở lên;

+ Bằng 55% đối với trường hợp hết thời hạn 180 ngày trong một năm mà người lao động vẫn tiếp tục điều trị nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm;

+ Bằng 45% đối với trường hợp hết thời hạn 180 ngày trong một năm mà người lao động vẫn tiếp tục điều trị nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm.

- Số ngày nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

 * Trường hợp người lao động mắc bệnh cần chữa trị dài ngày sau 180 ngày vẫn tiếp tục điều trị mà khi tính có mức hưởng chế độ ốm đau trong tháng thấp hơn mức lương tối thiểu chung thì được tính bằng mức lương tối thiểu chung.

Trường hợp của bà được tính với mức hưởng như sau:

Từ 01/03/2011 đến 27/08/2011 là thời gian hưởng với mức hưởng là 75%.

Thời gian từ 28/08/2011 đến 31/12/2011 là thời gian hưởng với mức hưởng là 45%. Nhưng theo quy định trên thì mức hưởng trong tháng của bà thấp hơn lương tối thiểu chung tại thời điểm hưởng (1,67 x 830.000đ x 45% = 623.745đ). Vì vậy mức hưởng hằng tháng của bà sau 180 ngày là 830.000đ/tháng.

Lên phía trên
Không nghỉ ốm có được hưởng BHXH không?
Câu hỏi:
Họ và tên: Lý Thị Vân
E-mail: thachvan@yahoo.com.vn
em moi lam o p.HCNS của một công ty nên chua năm hết được luật BH để giải thich cho moi người. Co câu hỏi xin được tư vấn là: Người lao động nộp giấy nghỉ ốm hưởng chế đô nhưng vẫn tiếp tục đi làm, và công ty vẫn phải trả lương cho những ngày họ đi làm. Vậy thì người lao động được hưởng cùng một lúc cả BH và Lương thi có đúng luật hay không?
Trả lời:

Khoản 1 Điều 3 Luật BHXH đã nêu: “Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

Vì vậy, đã được hưởng trợ cấp ốm đau từ quỹ BHXH thì không được hưởng tiền lương từ đơn vị .

Khoản 1 Điều 22 Luật BHXH qui định điều kiện hưởng chế độ ốm đau: Bị ốm đau, tai nạn rủi ro phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở y tế.

Vì vậy, nếu người lao động không “phải nghỉ việc” vì ốm đau, vẫn đi làm thì không được hưởng chế độ ốm đau do Quỹ BHXH chi trả, chỉ được hưởng lương của đơn vị.

Lên phía trên
Hồ sơ để thanh toán bệnh dài ngày?
Câu hỏi:
Bà Võ Thị Hạnh (Công ty May Đông Thành) hỏi: Tôi bị K (ung thư) dạ dày, theo tôi được biết thì bệnh K (ung thư) các loại ở tất cả các phủ tạng được xếp trong danh mục bệnh cần nghỉ việc để chữa bệnh dài ngày theo quy định tại TT số 33/TT-LĐ ngày 25/06/1987 của Bộ Y tế và Tổng Liên đoàn Việt Nam. Vậy tôi xin hỏi hồ sơ để thanh toán bệnh dài ngày của tôi gồm những chứng từ gì?.
Trả lời:

Theo Quyết định số 777/QĐ-BHXH ngày 17/05/2010 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định hồ sơ giải quyết hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc bệnh cần chữa trị dài ngày,  gồm:

a. Sổ bảo hiểm xã hội;

b. Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao) thể hiện điều trị bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày và thời gian nghỉ việc để điều trị bệnh. Đối với trường hợp có thời gian không điều trị nội trú là Phiếu hội chẩn (bản sao) hoặc Biên bản hội chẩn (bản sao) của bệnh viện thể hiện điều trị bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày và thời gian phải nghỉ việc để điều trị (trường hợp Phiếu hội chẩn hoặc Biên bản hội chẩn không thể hiện thời gian nghỉ việc để điều trị thì có thêm xác nhận của cơ sở y tế đang điều trị cho người lao động về thời gian nghỉ việc để điều trị).

Lên phía trên
Mức hưởng chế độ ốm đau, thai sản
Câu hỏi:
Họ và tên: ngô thị ly
E-mail: lylephanlongphuoc@yahoo.com.vn
Tôi bị thai ngừng phát triển, dọa sẩy nên nằm viện 3 tuần theo dõi thì bác sĩ bảo tôi bị thai lưu,tôi xin ra viện và bệnh viện có cho tôi giấy nằm viện hưởng BH THEO MẪU C65-HD, và sau đó tôi lên bệnh viện khác để khám bác sĩ cũng bảo tôi bị thai lưu nên tôi hút thai ra lúc bấy giờ thai tôi được 7-8 tuần, và bác sĩ ở bệnh viện này cũng cho tôi giấy nằm viện được hưởng BH mẫu C65-HD là 20 ngày vậy cho tôi hỏi tôi có được hưởng tiền thai sản ko? lương BH tôi là 1620.000 đ/tháng, như vậy tôi vẫn được hưởng cả 2 giấy nằm viện hưởng BH luôn đúng ko? và mức tính như thế nào? tôi xin cảm ơn
Trả lời:

Nếu mẫu giấy C65-HD do cơ sở y tế có ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với cơ quan BHXH cấp thì có giá trị để thanh toán trợ cấp ốm đau và thai sản.

Đối với trường hợp của bạn, do có nằm viện, bạn có thể dùng Giấy ra viện (bản gốc hoặc photo công chứng) để kèm chứng từ thanh toán.

- Lần nằm viện thứ nhất, bạn sẽ được thanh toán chế độ ốm đau, tùy thuộc vào số ngày bác sĩ cho bạn nghỉ trong Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH C65-HD theo qui định (tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần).Mức hưởng bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

            - Lần nằm viện thứ 2, bạn được thanh toán chế độ thai sản 20 ngày nếu trong C65-HD có thể hiện rõ tuổi thai chết lưu từ một tháng đến dưới ba tháng. Mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc (hoặc các tháng đối với trường hợp bạn đóng BHXH chưa đủ 6th).

Lên phía trên
Hỏi về Ốm đau
Câu hỏi:
ĐẶNG MINH PHƯƠNG- CTY CP HÓA CHẤT QUẢNG NGÃI
E-mail: phuongdang_777@yahoo.com hỏi:
NLĐ Cty tôi khi nghỉ ốm, không được BHXH giải quyết chế độ. Lý do Phòng Tiếp nhận và QLHS không chấp nhận GIẤY CHỨNG NHẬN NGHỈ VIỆC HƯỞNG BHXH mẫu cũ. Khi Cty đến làm việc với cơ sở y tế (Trạm y tế xã NGHĨA MỸ) họ trả lời KHÔNG CÓ MẪU MỚI. Như vậy lỗi thuộc về ai.
Đề nghị BHXH tỉnh xem xét trả lời cho NLĐ được biết.
Trân trọng !
Trả lời:

Theo qui định tại Thông tư liên tịch số 11/1999/TTLT-BYT-BHXH ngày 22/6/1999 của liên bộ Y tế - BHXH Việt Nam hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh cấp giấy chứng nhận nghỉ việc cho người tham gia BHXH:

- Bác sỹ, y sỹ, lương y công tác ở các cơ sở khám chữa bệnh được quyền khám và cấp giấy chứng nhận nghỉ việc cho người bệnh tham gia BHXH phải thực hiện đúng những quy định tại Quy chế bệnh viện ban hành theo quyết định số 1895/1997/BYT-QĐ ngày 19/9/1997 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

- Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (theo mẫu đính kèm) do cơ quan BHXH in theo mẫu thống nhất và cấp cho các cơ sở khám, chữa bệnh nói trên để bác sỹ, y sỹ, lương y cấp cho người lao động được nghỉ việc để khám, chữa bệnh và là căn cứ để cơ quan BHXH giải quyết trợ cấp ốm đau.

Mẫu chứng nhận nghỉ ốm hưởng BHXH được qui định tại Quyết định 777/QĐ-BHXH ngày 17/5/2010 của BHXH Việt Nam là mẫu số C65-HD (Ban hành kèm theo QĐ số: 51/2007/QĐ-BTC ngày 22/6/2007 của Bộ Tài chính).

Việc Trạm Y tế xã Nghĩa Mỹ cấp Giấy  chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo mẫu cũ là không đúng theo qui định trên.

Đề nghị Trạm Y tế xã Nghĩa Mỹ liên hệ với BHXH huyện Tư Nghĩa nhận mẫu Giấy chứng nhận đúng qui định để cấp cho người lao động.

Lên phía trên
Thời gian tham gia BH tự nguyện và BB
Câu hỏi:
Ông Phan Văn (Quảng Phú – TP Quảng Ngãi) hỏi: Tính đến năm 2007 tôi đã có 14 năm tròn đóng BHXH tại một Công ty Nhà nước; từ năm 5/2008 đến 12/2010 tôi nghỉ việc tham gia BHXH tự nguyện. Từ năm 2011 tôi được nhận vào làm lại tại Công ty Nhà nước. Tổng cộng thời gian tham gia BHXH của tôi tính đến 5/2011 là 17n01th. Nhưng khi ốm đau, công ty thanh toán BHXH cho tôi tối đa chỉ có 30 ngày. Xin hỏi, công ty tôi giải quyết chế độ như vậy có đúng không?
Trả lời:

Tổng cộng thời gian tham gia BHXH của ông tính đến 5/2011 là 17n01th, trong đó có 14 năm 5 tháng đóng BHXH bắt buộc; 02 năm 8 tháng đóng BHXH tự nguyện;

Theo Khoản 19 Điều 1 Thông tư số 41/2009/TT-BLĐTBXH ngày 30/12/2009 của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội Hướng dẫn sửa đổi, bổ sung Thông tư số 03/2007/TT-BLĐTBXH ngày 30 tháng 01 năm 2007 về hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 152/2006/NĐ-CP ngày 22 tháng 12 năm 2006 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc, thì: “Người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không được tính hưởng chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”.

Vì thời gian tham gia BHXH bắt buộc của ông là 14n5th nên theo Tiết a Khoản 1 Điều 23 Luật BHXH qui định thời gian hưởng chế độ ốm đau: Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đóng BHXH dưới 15 năm.

Công ty đã giải quyết chế độ ốm đau cho ông đúng với qui định.

Lên phía trên
Hỏi về ốm đau, nuôi con nhỏ.
Câu hỏi:
Họ và tên: Đinh Thị Miền
E-mail: dinhthuymien@yahoo.com
1. Trường hợp người lao động vẫn đang trong thời gian nghỉ chế độ ốm đau muốn đi làm có đc không? Nếu được thì ngoài việc trả lương theo chế độ BHXH, doanh nghiệp trả lương cho người lao động đó như thế nào?
2.Trường hợp người lao động có con nhỏ dưới 3 tuổi bị ốm được bác sỹ cho nghỉ hưởng chế độ chăm sóc con nhỏ có giấy xác nhận của cơ sở y tế nhưng người lao động đó vẫn tham gia làm ca đêm sau thời gian khám chữa bệnh cho con. Như vậy người lao động đó có vừa được trả lương theo chế độ BHXH và vừa được doanh nghiệp trả lương như những ngày làm việc bình thường không?
3. Tại Điều 22 quy định về điều kiện hưởng chế độ ốm đau: “Bị ốm đau, tai nạn rủi ro phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở y tế” và “Có con nhỏ bị ốm đau, phải nghỉ việc để chăm sóc con và có xác nhận của cơ sở y tế”.
Như vậy ý nghĩa của câu “Phải nghỉ việc” ở đây được hiểu như thế nào?
Phải nghỉ việc để đi khám chữa bệnh hay phải nghỉ việc hết toàn bộ thời theo giấy xác nhận của cơ sở y tế? Để được hưởng chế độ ốm đau và chế độ con ốm?
Đây là những vấn đề rất nóng bỏng đang xảy ra tại doanh nghiệp của chúng Tôi, rất mong được Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời để giúp doanh nghiệp thực hiện tốt các chế độ chính sách cho người lao động tại doanh nghiệp.
Trân trọng cám ơn./.
Trả lời:

Khoản 1 Điều 3 Luật BHXH đã định nghĩa: “Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

- (1+2): Đã được hưởng trợ cấp ốm đau từ quỹ BHXH thì không được hưởng tiền lương từ đơn vị.
           - (3): Nếu bản thân người lao động ốm đau không thể đi làm được hoặc con ốm đau cần được chăm sóc thường xuyên thì để được hưởng chế độ ốm đau do quỹ BHXH trả thì người lao động phải có xác nhận của cơ sở y tế. Từ “Phải nghỉ việc” hiểu là như vậy. Từ “phải” ở đây không bắt buộc người lao động dù đau “sơ sơ” cũng “phải” nghỉ. Người lao động nếu sức khỏe đảm bảo; con cái ốm đau có người chăm thì vẫn có thể đi làm.

Tùy theo sức khỏe của người lao động hoặc con họ, có thể đi làm trước thời gian y, bác sĩ cho nghỉ. Khi đi làm, người lao động được hưởng lương tại DN, nhưng không được hưởng BHXH.

Lên phía trên
Mẫu C65-HD hợp lệ
Câu hỏi:
Phan Đình Ái Mỹ
Điện thoại: 0976787467
Trên giấy Chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, bác sĩ ghi sai tên lót của tôi ( ghi thành Phan Thị Ái Mỹ. Tôi đã nhờ BS sửa lại và đóng dấu bệnh viện lên chỗ sửa. Vậy trường hợp này, giấy khám bệnh có được xem là chứng từ hợp lệ để thanh toán chế độ bảo hiểm hay không?
Trả lời:

Trường hợp này nếu mẫu giấy C65-HD do cơ sở y tế có ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với cơ quan BHXH cấp thì có giá trị để thanh toán.

Lên phía trên
thủ tục nghỉ ốm đau
Câu hỏi:
Thông tin người gửi Nguyễn Thị Hồng honghb80@gmail.com Điện thoại: 0912452568
Đơn vị tôi có một trường hợp đã tham gia BH được 35 năm nay phải nghỉ ốm dai ngày nhưng lại không có giấy ra viện hoặc giấy chứng nhận nghỉ BHXH thi cách tinh như thế nào.
Trả lời:

- Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ ốm đau đối với trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 23 Luật Bảo hiểm xã hội (Ốm ngắn ngày) , gồm:

+ Sổ bảo hiểm xã hội;

+ Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao) đối với người lao động điều trị nội trú hoặc Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với người điều trị ngoại trú do cơ sở y tế điều trị cấp (mẫu số C65-HD).

- Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc bệnh cần chữa trị dài ngày, gồm:

+ Sổ bảo hiểm xã hội;

+Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao) thể hiện điều trị bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày và thời gian nghỉ việc để điều trị bệnh. Đối với trường hợp có thời gian không điều trị nội trú là Phiếu hội chẩn (bản sao) hoặc Biên bản hội chẩn (bản sao) của bệnh viện thể hiện điều trị bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày và thời gian phải nghỉ việc để điều trị (trường hợp Phiếu hội chẩn hoặc Biên bản hội chẩn không thể hiện thời gian nghỉ việc để điều trị thì có thêm xác nhận của cơ sở y tế đang điều trị cho người lao độngvề thời gian nghỉ việc để điều trị).

            Khi người lao động đề nghị giải quyết chế độ ốm đau thì phải có đầy đủ các giấy tờ qui định nêu trên mới được thanh toán

 

Gửi câu hỏi