10:50 ICT Thứ tư, 25/11/2015

Quảng cáo

bhxh tu dong
bhxh bp
hocsinh

Đăng Nhập

Kỷ niệm ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7/2015

Lên phía trên
BH thất nghiệp thì thời hạn đăng ký
Câu hỏi:
Chị Nguyễn Thị Bé – xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa hỏi: Tôi làm việc và có tham gia đóng BH thất nghiệp tại công ty được 24 tháng thì nghỉ việc nhưng đến hơn 1 tháng sau công ty mới gửi quyết định nghỉ việc cho tôi. Sau đó, tôi đến Trung tâm giới thiệu việc làm để đăng ký hưởng BH thất nghiệp thì thời hạn đăng ký quá 7 ngày theo quy định nên không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vậy nếu tôi được công ty cung cấp cho tôi 1 quyết định khác để tôi có thể được hưởng TC thất nghiệp, thì công ty có vi phạm gì không?
Trả lời:

Thời hạn bạn đăng ký quá 7 ngày nên không được hưởng BH thất nghiệp là đúng quy định. Còn trường hợp nếu như công ty làm lại cho bạn một quyết định nghỉ việc khác tức là có hành vi cung cấp sai lệch thông tin để bạn có thể hưởng trợ cấp thất nghiệp là vi phạm pháp luật.

Theo quy định tại Điều 21 Nghị định số 86/2010/NĐ-CP ngày 13/8/2010 thì  người sử dụng lao động (tức công ty của bạn) có hành vi báo cáo sai sự thật, cung cấp sai lệch thông tin, số liệu về bảo hiểm thất nghiệp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tổ chức bảo hiểm xã hội địa phương sẽ bị:

1. Phạt cảnh cáo.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Đồng thời, phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả: buộc báo cáo, cung cấp thông tin, cung cấp số liệu đúng sự thật trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày được giao quyết định xử phạt.

Lên phía trên
BH thất nghiệp thời hạn tham gia và ĐK hưởng
Câu hỏi:
Bà Lê Thị Thông – phường Nghĩa Chánh hỏi: Chồng tôi đã làm việc và có tham gia đóng BH thất nghiệp đầy đủ, đúng theo quy định tại 02 công ty (công ty X là 6 tháng, tiếp theo công ty Y là 7 tháng) với tổng thời gian là 13 tháng trong vòng 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động. Như thế, thì chồng tôi có đủ điều kiện để hưởng BH thất nghiệp hay không?
Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 81 của Luật Bảo hiểm xã hội thì trường hợp của chồng bà có thời gian đóng BH thất nghiệp ở 02 công ty với tổng thời gian là 13 tháng trong vòng 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động  và nếu chồng bà đã đăng ký thất nghiệp với Trung tâm giới thiệu việc làm trong vòng bảy ngày theo quy định và chưa tìm được việc làm sau mười lăm ngày kể từ ngày đăng ký với Trung tâm giới thiệu việc làm thì chồng của bà đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Lên phía trên
Vi phạm BHXH thất nghiệp
Câu hỏi:
Ông Nguyễn Hoàng Phương – Phòng Tổ chức Hành chính, Công ty cổ phần Hóa chất Quảng Ngãi hỏi: Trường hợp vi phạm về bảo hiểm thất nghiệp thì có những hình thức xử phạt như thế nào?
Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 4 Nghị định số 86/2010/NĐ-CP ngày 13/8/2010 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội thì:

1. Hình thức xử phạt chính trong lĩnh vực bảo hiểm thất nghiệp là:

a) Cảnh cáo;

b) Phạt tiền.

Mức phạt tiền tối đa trong xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội là 30.000.000 đồng.

Khi áp dụng hình thức phạt tiền, mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm là mức trung bình của khung tiền phạt tương ứng với hành vi đó được quy định tại Nghị định này; nếu vi phạm có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể thấp hơn nhưng không được dưới mức thấp nhất của khung phạt tiền đã được quy định; nếu vi phạm có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể cao hơn nhưng không vượt quá mức cao nhất của khung phạt tiền đã được quy định.

2. Hình thức xử phạt bổ sung: tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm pháp luật bảo hiểm thất nghiệp.

Lên phía trên
Cấp thẻ BHYT cho người đang hưởng trợ cấp TNLĐ hàng tháng
Câu hỏi:
Ông Trần Đức ( xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ) hỏi: tôi bị tai nạn lao động được hưởng chế độ TNLĐ hàng tháng từ tháng 5/ 2001. Do sức khỏe yếu nên tôi xin nghỉ việc tại công ty từ tháng 2/2012. Vậy tôi có được cấp thẻ BHYT hàng tháng không?
Trả lời:

Theo khoản 1, Điều 15 Luật BHXH qui định: người lao động được hưởng BHYT thuộc một trong các trường hợp sau: “Đang hưởng lương hưu; nghỉ việc hưởng trợ cấp TNLĐ, BNN hàng tháng; Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp”. Do đó, trường hợp của ông được cấp thẻ BHYT theo qui định. Ông liên hệ với cơ quan BHXH huyện nơi đang nhận trợ cấp TNLĐ hàng tháng để được hướng dẫn cụ thể.

Lên phía trên
Thủ tục giám định khi bị tai nạn lao động lần 2?
Câu hỏi:
Ông Nguyễn Văn Hải (P.Quảng Phú-TP Quảng Ngãi ) hỏi: Tôi đang hưởng chế độ TNLĐ hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động 46%. Ngày 22/8/2011 vừa qua tôi không may bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về. Cơ quan đã giới thiệu tôi đi giám định khả năng lao động và tỷ lệ suy giảm khả năng lao động xác định là 12%. Vậy chế độ của tôi được cơ quan BHXH giải quyết như thế nào?
Trả lời:

Hiện ông đang hưởng chế độ TNLĐ hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động là 46%. Nay ông lại tiếp tục bị tai nạn. Vì vậy, nếu tai nạn giao thông lần này được xác định là tai nạn lao động thì trường hợp của ông được giám định tổng hợp mức suy giảm khả năng lao động vì thuộc trường hợp bị tai nạn lao động nhiều lần (Qui định tại Khoản 2 Điều 41 Luật BHXH) và cơ quan BHXH sẽ có trách nhiệm giới thiệu ông đi giám định mức suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng Giám định y khoa. Tỉ lệ giám định 12% do đơn vị giới thiệu đi không được xem xét giải quyết.

Hồ sơ giám định tổng hợp bao gồm (Theo qui định tại Thông tư số 07/2010/TT-BYT ngày 05 tháng 4 năm 2010 của Bộ Y tế):

- Giấy đề nghị giám định;

- Giấy giới thiệu của cơ quan BHXH cấp tỉnh;

- Bản gốc Biên bản giám định Y khoa lần giám định trước .

            - Thủ tục hồ sơ như Giám định thương tật lần đầu do tai nạn lao động, gồm:

+ Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động (theo mẫu)

+ Biên bản Điều tra tai nạn lao động theo mẫu quy định hiện hành. Trường hợp bị tai nạn giao thông được xác định là tai nạn lao động thì có thêm bản sao  Biên bản tai nạn giao thông;

+ Giấy chứng nhận thương tích do cơ sở y tế (nơi đã cấp cứu, điều trị cho người lao động) cấp theo quy định của Bộ Y tế (bản sao) .

+ Giấy ra viện theo quy định của Bộ Y tế (bản sao). Trường hợp người lao động không nằm điều trị nội trú thì phải có giấy tờ về khám, điều trị thương tật do tai nạn lao động.

+ Khi đến giám định, người lao động phải xuất trình bản gốc những giấy tờ quy định trên để Hội đồng GĐYK đối chiếu.

Đơn vị ông hoàn thiện hồ sơ đã nêu trên để cơ quan BHXH xem xét giới thiệu giám định tổng hợp do TNLĐ cho ông theo đúng qui định.

Lên phía trên
Giám định mất sức lao động.
Câu hỏi:
Họ và tên: Phạm Thị Thanh Thúy
E-mail: thanhthuyvt1811@yahoo.com
Tôi bị tai nạn lao động và được Hội đồng giám định y khoa giám định mất khả năng lao động 36% tạm thời và tôi đang được hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng. Cho tôi hỏi, tại sao Hội đồng giám định y khoa lại giám định cho tôi là mất khả năng lao động 36% tạm thời sao không để mất khả năng lao động 36 % vĩnh viễn. Những trường hợp nào giám định là mất khả năng lao động tạm thời và vĩnh viễn. Nếu mất khả năng tạm thời thì bao giờ giám định lại để được hưởng vĩnh viễn ?
Trả lời:

Biên bản giám định khả năng lao động của bạn được Hội đồng giám định y khoa ghi là “tạm thời” hay “vĩnh viễn”, với tỷ lệ từ 31% trở lên, cơ quan BHXH vẫn chi trả trợ cấp TNLĐ hàng tháng cho bạn.

Theo qui định tại Khoản 2 Điều 11 Thông tư 07/2010/TT-BYTngày 05 tháng 4 năm 2010 của Bộ Y tế: “Đối với các trường hợp giám định lại tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thời hạn giới thiệu giám định ít nhất sau 02 năm (đủ 24 tháng) kể từ ngày người lao động được Hội đồng Giám định Y khoa kết luận tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp lần liền kề trước đó”.

Vì vậy, sau đó, nếu bạn muốn đi giám định lại, đề nghị bạn liên hệ với BHXH huyện nơi bạn đang nhận trợ cấp để được hướng dẫn thủ tục đi giám định lại thương tật.

Lên phía trên
Bây giờ làm thủ tục nghỉ hưu có được ưu tiên gì không (vết thương) thi thoảng lại tái phát.
Câu hỏi:
duchungns@gmail.com Điện thoại: 0913548108
Năm 1976 khi là học sinh trung học nghiệm vụ Quản lí Bộ nông nghiệp. Đi thực tập lao động tại nông trường quốc doanh bị tai nạn lao động gẫy chân mổ đến 5 lần. Giấy tờ (biên bản tai nạn, giấy ra viện, .v.v.) còn giữ đủ. Từ đó đến nay tôi chưa được giám định tai nạn lao động. Khi ra trường tôi làm cho DN nhà nước đóng BHXH đến nay được 32 năm.
Bây giờ tôi muốn đi giám địmh tai nạn LĐ có được không?
Ở Hải dương tôi liên hệ với cơ quan nào?
Trả lời:

Ông bị tai nạn khi đang là học sinh đi thực tập chứ không phải là cán bộ, công nhân viên chức đang làm việc bị tai nạn vì vậy ông không được hưởng chế độ tai nạn lao động.

            Với thời gian tham gia BHXH của ông là 32 năm, nếu ông đã đủ từ 50 tuổi trở lên và muốn được nghỉ hưu trước tuổi thì đơn vị sẽ làm thủ tục giới thiệu ông đi giám định sức khoẻ, kết quả giám định tỷ lệ mất sức lao động từ 61% trở lên BHXH sẽ giải quyết chế độ hưu cho ông.

Lên phía trên
Tai nạn lao động
Câu hỏi:
nguyen hai son từ địa chỉ E-mail:haison_qn@yahoo.com
hỏi:
Tôi là nhân viên hợp đồng tại một cơ quan Nhà nước, tham gia BHXH,BHYT bắt buộc 12 năm 8 tháng. Được sự phân của lãnh đạo cơ quan tôi tham gia giải cầu lông truyền thống do ngành tổ chức. Trong thời gian tham gia giải đấu, tôi không may bị trượt ngã bị gãy tay và chấn thương đầu. Sau khi điều trị ổn định và mất khả năng lao động vĩnh viễn là 23%. Trong lúc điều trị đơn vị tôi chi trả toàn bộ chi phí điều trị. Xin hỏi trường hợp của tôi có được thanh toán chế độ tai nạn lao động không?
Trả lời:

Theo qui định tại Thông tư liên tịch số 34/2007/TTLT-BTC-BLĐTBXH-UBTDTT  ngày 09/4/2007 hướng dẫn thực hiện QĐ số 234/2006/QĐ-TTg ngày 18/10/2006 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao (Thông tư này hướng dẫn thực hiện chế độ tiền công; chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; chế độ bồi thường tai nạn lao động; chế độ  tiền thưởng đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao quy định tại Quyết định số 234/2006/QĐ-TTg):

Đối tượng áp dụng là các huấn luyện viên, vận động viên thể thao thuộc đội tuyển quốc gia; đội tuyển trẻ quốc gia; đội tuyển, đội tuyển trẻ, đội tuyển năng khiếu của ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong thời gian tập trung tập huấn và thi đấu theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể:

a) Uỷ ban Thể dục thể thao quyết định danh sách, thời gian triệu tập tập huấn và thi đấu đối với các huấn luyện viên, vận động viên thuộc đội tuyển quốc gia, đội tuyển trẻ quốc gia;

b) Các bộ, ngành ở trung ương quyết định danh sách, thời gian triệu tập tập huấn và thi đấu đối với huấn luyện viên, vận động viên thuộc các đội tuyển, đội tuyển trẻ của ngành mình; 

c) Sở Thể dục thể thao các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định danh sách, thời gian triệu tập tập huấn và thi đấu đối với huấn luyện viên, vận động viên vào các đội tuyển, đội tuyển trẻ, đội tuyển năng khiếu của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Và theo qui định Thông tư 03/2007/TT-BLĐTBXH ngày 30/01/2007 của Bộ Lao động -TB&XH  hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 152/2006/NĐ-CP ngày 22 tháng 12 năm 2006 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc:

Bị tai nạn ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động mà các công việc đó gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động được phân công.

Như  vậy, ông là  nhân viên hợp đồng tại một cơ quan Nhà nước tham gia giải cầu lông truyền thống do ngành tổ chức không thuộc qui định đối tượng áp dụng tại hai Thông tư nêu trên.

Lên phía trên
Nộp lại chi phí khám chữa bệnh
Câu hỏi:
Tôi nộp hồ sơ giải quyết TNLĐ cho cơ quan BHXH. Tuy nhiên, nơi giải quyết yêu cầu tôi nộp chi phí KCB trong thời gian điều trị bệnh do TNLĐ thì mới giải quyết TNLĐ có đúng không?
Trả lời:

Theo Điểm 9, Điều 23, Luật BHYT qui định các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế gồm: “Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng đối với bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, thảm họa” và theo điểm 2, Điều 107 Bộ Luật Lao động: “Người sử dụng lao động phải chịu toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị xong cho người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp”.

Do đó, khi giải quyết chế độ TNLĐ cho ông cơ quan BHXH yêu cầu đơn vị ông nộp lại chi phí khám chữa bệnh cho quỹ BHYT là đúng với qui định.

Lên phía trên
Thủ tục hồ sơ giám định TNLĐ
Câu hỏi:
Ông Đinh Cường (Quảng Phú – Thành phố Quảng Ngãi): Tôi bị tai nạn lao động đã đi giám định y khoa với mức suy giảm khả năng lao động là 21% vào tháng 4/2009 và đã được cơ quan BHXH giải quyết chế độ tai nạn lao động một lần. Nay những vết thương do tai nạn lần trước tái phát, tôi đã đủ thời gian đi giám định lại chưa? Cơ quan nào giới thiệu và thủ tục hồ sơ cần những loại giấy tờ gì?
Trả lời:

Theo Qui định tại Khoản 2 Điều 11 Thông tư 07/2010/TT-BYT ngày 05/4/2010 hướng dẫn việc giám định mức suy giảm khả năng lao động của người lao động tham gia BHXH bắt buộc, thì: Đối với các trường hợp giám định lại tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thời hạn giới thiệu giám định ít nhất sau 02 năm (đủ 24 tháng) kể từ ngày người lao động được Hội đồng Giám định Y khoa kết luận tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp lần liền kề trước đó.

       Lần giám định TNLĐ trước đó của ông là tháng 4/2009, và đến nay (tháng 8/2011) thời hạn giới thiệu giám định lại đã đủ điều kiện.

        Thủ tục hồ sơ giám định TNLĐ tái phát theo Thông tư 07/2010/TT-BYT qui định như sau:

a) Giấy đề nghị giám định (theo mẫu);

b) Giấy giới thiệu của Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh;

c) Các giấy tờ điều trị vết thương tái phát: Giấy ra viện theo đúng quy định của Bộ Y tế (bản sao). Trong trường hợp người lao động không nằm điều trị nội trú thì phải có giấy tờ về khám, điều trị ngoại trú thương tật tái phát do TNLĐ (bản sao).

d) Biên bản Giám định Y khoa các lần giám định trước;

Khi đến giám định, người lao động phải xuất trình bản gốc những giấy tờ quy định tại điểm c, d để Hội đồng GĐYK đối chiếu.

      Đề nghị ông nộp hồ sơ tại BHXH huyện, thành phố nơi có hộ khẩu thường trú để cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh giới thiệu ông đi giám định lại.

Lên phía trên
Mua phương tiện trợ giúp sinh họat khi bị TNLĐ
Câu hỏi:
Ngoài mức trợ cấp tai nạn lao động thì người lao động có được hưởng chế độ gì khác khi bị tổn thương các chức năng hoạt động của cơ thể như bị hỏng mắt, gãy răng, bị điếc hay không?
Trả lời:

Tại khoản 8 mục 4 Thông tư số 19/2008/TT-BLĐTBXH ngày 23/9/2008 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có quy định đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà bị tổn thương các chức năng hoạt động của cơ thể thì tùy theo tình trạng thương tật, bệnh tật được cấp tiền để mua các phương tiện trợ giúp sinh hoạt và dụng cụ chỉnh hình theo chỉ định tại các cơ sở chỉnh hình và phục hồi chức năng thuộc ngành Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc của bệnh viện cấp tỉnh trở lên (gọi tắt là cơ sở chỉnh hình và phục hồi chức năng).

Trường hợp, người lao động bị hỏng mắt, gãy răng, bị điếc thì chế độ cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình và niên hạn cấp thì:

- Người bị hỏng mắt được cấp tiền một lần để lắp mắt giả theo chứng từ thực tế của cơ sở chỉnh hình và phục hồi chức năng nơi điều trị.

- Người bị gãy răng được cấp tiền để làm răng giả với mức giá 1.000.000 đồng/răng; niên hạn là 5 năm.

- Người bị điếc cả hai tai được cấp 500.000 đồng để mua máy trợ thính, niên hạn là 3 năm.

 

Gửi câu hỏi