06:23 ICT Thứ năm, 26/11/2015

Quảng cáo

hocsinh
bhxh bp
bhxh tu dong

Đăng Nhập

Kỷ niệm ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7/2015

Lên phía trên
khi còn đi học thì phải làm thủ tục gì để tiếp tục nhận tiền tuất hàng tháng.
Câu hỏi:
Em Hồ Văn Quân (thành phố Quảng Ngãi) hỏi: Em đang nhận tiền tuất hàng tháng, đến tháng 9/2012 là em đủ 15 tuổi, em còn đang đi học. Em phải làm thủ tục gì để tiếp tục nhận tiền tuất hàng tháng của em?
Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 14 Quyết định số 488/QĐ-BHXH ngày 23/5/2012 của BHXH Việt Nam đối với trường hợp người hưởng trợ cấp tuất hàng tháng đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi còn đi học, để được hưởng tiếp người hưởng lập 01 bản Giấy xác nhận đang đi học có xác nhận của nhà trường (mẫu số 22-CBH) nộp cho ĐDCT hoặc BHXH huyện trong tháng 9 hàng năm. Giấy xác nhận có giá trị 01 năm trong trường hợp bình thường, nếu người hưởng không tiếp tục đi học thì bị dừng hưởng trợ cấp.

Lên phía trên
Chế độ tử tuất của người đang hưởng trợ cấp TNLĐ hàng tháng
Câu hỏi:
Ông (Trần Hà ở TT Sông Vệ - Tư Nghĩa) hỏi: Bố tôi trước đây là công nhân, do bị tai nạn lao động nên đã nghỉ việc hưởng trợ cấp BHXH một lần, ông được hưởng trợ cấp TNLĐ hàng tháng do BHXH chi trả từ tháng 10/2010 với mức suy giảm là 55%. Tháng 4/2012 bố tôi chết, xin hỏi gia đình được hưởng chế độ gì từ cơ quan BHXH?
Trả lời:

Người lao động đã nghỉ việc hưởng trợ cấp TNLĐ-BNN hàng tháng có mức suy giảm khả năng lao động dưới 61% mà trước đó đã hưởng BHXH một lần bị chết thì thân nhân được hưởng các khoản trợ cấp sau:

- Trợ cấp mai táng phí: Mức trợ cấp bằng mười tháng lương tối thiểu chung (830.000 x 10th = 8.300.000đ).

- Trợ cấp tuất một lần: Mức trợ cấp một lần bằng 3 tháng mức trợ cấp đang hưởng trước khi chết.

Lên phía trên
Mức trợ cấp tuất
Câu hỏi:
Em có 1 vấn đề muốn được giải đáp, mong mọi người giúp đỡ!
Ba em đã mất năm 1999 do bệnh nặng. Tính tới thời điểm đó, ba em đã tham gia BHXH hơn 15 năm. Từ đó, 4 mẹ con em được hưởng tiền trợ cấp hàng tháng. Hiện giờ chỉ còn mẹ em và em gái (15 tuổi) được hưởng, vì anh trai và em đều đã đủ 18 tuổi. Tháng vừa rồi hỏi mẹ thì em được biết là em gái của em chỉ được gần 300.000 đồng. Nhưng theo em được biết thì phải hưởng 50% số tiền lương tối thiểu của 1 tháng do Nhà nước quy định, nghĩa là 830000:2=415000. Vậy thì em gái của em đã hưởng được đúng số tiền phải hưởng chưa?
Em xin chân thành cảm ơn! Chúc mọi người nhiều sức khỏe!
Trả lời:

Tại thời điểm bố bạn mất (năm 1999), chế độ tử tuất được áp dụng theo Nghị định 12/CP ngày 26/01/1995 của Chính phủ về việc ban hành điều lệ BHXH.

Điều 33 Nghị định này qui định: Mức tiền tuất hàng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 40% mức tiền lương tối thiểu. Trong trường hợp thân nhân không có nguồn thu nhập nào khác và không còn người thân trực tiếp nuôi dưỡng thì mức tiền tuất hàng tháng bằng 70% mức tiền lương tối thiểu.

Như vậy, theo qui định trên, hiện tại mẹ và em bạn đang nhận mỗi người 332.000đ/tháng (830.000đ  x  40%).

Còn mức trợ cấp tuất bằng 50% mức tiền lương tối thiểu chung là theo Luật BHXH áp dụng cho những người được hưởng trợ cấp tuất từ ngày 01/01/2007.

Lên phía trên
Đủ điều kiện phải hưởng trợ cấp tuất tháng
Câu hỏi:
Ông Ngô Văn (xã Nghĩa Kỳ-Tư Nghĩa) hỏi: Trong công ty tôi có trường hợp người lao động đã tham gia BHXH được 17 năm. Nay bị bệnh chết có con 16 tuổi đang học lớp 10 và con 13 tuổi đang học lớp 8 thì được hưởng những chế độ gì? Trong trường hợp này thân nhân của người chết muốn hưởng tuất 1 lần có được không?
Trả lời:

Theo qui định của Luật BHXH thì người lao động tham gia BHXH từ đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần mà bị chết có con chưa đủ mười lăm tuổi, con chưa đủ mười tám tuổi nếu còn đi học, con từ đủ mười lăm tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên được hưởng tuất hàng tháng.

Đối chiếu với qui định trên, khi các con của người lao động đủ điều kiện thì được hưởng tuất hàng tháng. Tuất hàng tháng là chế độ được hưởng bắt buộc, thân nhân không thể chuyển qua hưởng trợ cấp tuất 1 lần được.

Lên phía trên
Đối tượng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng?
Câu hỏi:
Ông Phạm Văn Ba (P. Quảng Phú) hỏi: Ba tôi là hưu trí đã chết, lúc còn sống ba tôi sống chung và có trách nhiệm nuôi dưỡng cô ruột tôi 75 tuổi, không có nguồn thu nhập và không có gia đình. Vậy tôi xin hỏi cô tôi có được tuất hằng tháng của ba tôi không?.
Trả lời:

Căn cứ Điều 64 của Luật BHXH, thân nhân của các đối tượng quy định hưởng trợ cấp tuất hằng tháng bao gồm:

a) Con chưa đủ mười lăm tuổi; con chưa đủ mười tám tuổi nếu còn đi học; con từ đủ mười lăm tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

b) Vợ từ đủ năm mươi lăm tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ sáu mươi tuổi trở lên; vợ dưới năm mươi lăm tuổi, chồng dưới sáu mươi tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng, người khác mà đối tượng này có trách nhiệm nuôi dưỡng nếu từ đủ sáu mươi tuổi trở lên đối với nam, từ đủ năm mươi lăm tuổi trở lên đối với nữ;

d) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng, người khác mà đối tượng này có trách nhiệm nuôi dưỡng nếu dưới sáu mươi tuổi đối với nam, dưới năm mươi lăm tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Thân nhân quy định tại các điểm b, c và d khoản này phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương tối thiểu chung.

            Vậy, theo quy định trên thì trường hợp cô của ông được tính vào trường hợp khác mà lúc còn sống ba ông có trách nhiệm nuôi dưỡng nên được hưởng trợ cấp tuất hằng

Lên phía trên
Con đẻ mà khi người chồng chết người vợ đang mang thai có được hưởng tuất?
Câu hỏi:
Chông tôi là giáo viên, thời gian tham gia BHXH được 16 năm. Vừa qua không may chồng tôi bị chết do tai nạn giao thông, trong lúc chồng tôi chết, tôi đang mang thai đúa con thứ 02 được 03 tháng. Vậy tôi xin hỏi khi tôi sinh con ra, cháu có được hưởng chế độ tuất hàng tháng không?.
Trả lời:

Căn cứ Nghị định 152/2006/NĐ-CP ngày 22 tháng 12 năm 2006 hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội quy định thân nhân của các đối tượng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng là: Con chưa đủ 15 tuổi (bao gồm con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú được pháp luật công nhận, con đẻ mà khi người chồng chết người vợ đang mang thai); con chưa đủ 18 tuổi nếu còn đi học; con từ đủ 15 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên được hưởng chế độ tuất

Do đó, con bạn sau khi sinh ra cũng được hưởng chế độ tuất theo quy định./.

Lên phía trên
Có được đóng tiếp một lần cho số tháng còn thiếu để được hưởng tuất tháng?
Câu hỏi:
: Bà Huỳnh Thị Thuý Diễm ( Phường Quảng Phú –TP Quảng Ngãi) hỏi: Chồng tôi là công nhân đã không may bị tai nạn giao thông chết vào tháng 5/2011. Khi chồng tôi còn sống có trách nhiệm nuôi dưỡng mẹ già 70 tuổi không có mức thu nhập và 02 con nhỏ trong độ tuổi đi học. Thời gian đóng BHXH của chồng tôi được 14 năm 8 tháng. Vậy tôi xin hỏi mẹ và 02 con của chồng tôi có được hưởng chế độ tuất hằng tháng hay không?
Trả lời:

Theo thông tư số 03/2007/TT-BLĐTBXH của Bộ lao động thương binh và xã hội ngày 30/01/2007 có quy định: Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 15 năm nếu còn thiếu tối đa không quá 06 tháng (kể cả người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội) mà bị chết, nếu có thân nhân đủ điều kiện hưởng chế độ tuất hằng tháng, thì thân nhân được đóng tiếp một lần cho số tháng còn thiếu với mức đóng hằng tháng bằng mức đóng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 42 Nghị định số 152/2006/NĐ-CP theo mức tiền lương, tiền công tháng trước khi người lao động chết (hoặc trước khi nghỉ việc đối với người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội) để được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng.          

Theo quy định trên, để mẹ và 02 con của bà được hưởng tuất hằng tháng, bà phải đóng thêm số tháng còn thiếu với mức tiền lương trước khi chồng bà chết, với mức đóng theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 42 Nghị định số 152/2006/NĐ-CP là 18%.

Lên phía trên
Hỏi về tuất hàng tháng.
Câu hỏi:
Thanh Hà E-mail: tramoccau@yahoo.com.vn
Chồng tôi là cán bộ Nhà nước, có thời gian tham gia BHXH được hơn 15năm, bị tai nạn chết ngày 10/9/2011. Khi còn sống, chồng tôi phải nuôi một người con năm nay đã hơn 20 tuổi, bị tàn tật từ bé, không có khả năng tự lo cho bản thân được. Xin hỏi, có giải quyết được chế độ tuất hàng tháng cho đứa con tôi vừa nêu được không?
Trả lời:

     Theo điểm a khoản 2 Điều 36 Nghị định số 152/2006/NĐ-CP: Con chưa đủ 15 tuổi (bao gồm con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú được pháp luật công nhận, con đẻ mà khi người chồng chết người vợ đang mang thai); con chưa đủ 18 tuổi nếu còn đi học; con từ đủ 15 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

     Theo điểm 5 Điều 1 Thông tư 41 /2009/TT-BLĐTBXH ngày 30/12/2009 thì: Thân nhân của các đối tượng chết nếu bị suy giảm khả năng lao động thì việc giám định mức suy giảm khả năng lao động xét hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 36 Nghị định số 152/2006/NĐ-CP do tổ chức bảo hiểm xã hội giới thiệu. Thời hạn giới thiệu giám định mức suy giảm khả năng lao động trong vòng 4 tháng kể từ khi người lao động bị chết.

     Theo các qui định trên, nếu bà nộp đầy đủ hồ sơ xin đi giám định khả năng lao động cho con bà trong vòng 4 tháng kể từ lúc chồng bà chết, khi có kết quả suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên thì cháu được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

     Đơn vị của chồng bà sẽ có trách nhiệm liên hệ với cơ quan BHXH nơi tham gia đóng BHXH để được hướng dẫn cụ thể.

Lên phía trên
Trợ cấp Tuất
Câu hỏi:
Bà Nguyễn Thị Ba (thành phố Quảng Ngãi) hỏi: Chồng tôi đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng với mức suy giảm là 51% từ tháng 01/2000 (không có chế độ hưu trí). Tháng 02/2011 chồng tôi chết, tôi đã hết tuổi lao động và không được hưởng chế độ gì của Nhà nước, mức thu nhập chỉ hơn 300.000đ/tháng (các con đã trên 18 tuổi). Xin hỏi, tôi được có được hưởng chế độ tuất hàng tháng không?
Trả lời:

Theo tiết d, điểm 1 Điều 64 Luật BHXH qui định thân nhân được hưởng tiền tuất hàng tháng khi đối tượng đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên bị chết.

Vì chồng bà chỉ hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng với mức suy giảm khả năng lao động là 51% nên bà không đủ điều kiện hưởng tuất tháng.

Cơ quan BHXH sẽ trả cho bà trợ cấp mai táng phí bằng 10 tháng lương tối thiểu chung và trợ cấp tuất một lần bằng 03 tháng trợ cấp mà chồng bà đã nhận trước khi chết.

Đề nghị bà liên hệ với BHXH Thành phố để được hướng dẫn cụ thể.

Lên phía trên
hỏi về chế độ tử tuất
Câu hỏi:
Nông Thị Hè E-mail: kieuthuthuyda47@gmail.com

Hỏi: Khi bố tôi mất là sĩ quan QĐNDVN. Bố tôi học ở Liên Xô đến tháng 01/ 1984 bố tôi bị chết ở Liên Xô, ông bà và các em tôi lúc đó đã được hưởng chế độ tuất hàng tháng theo quy định. Mẹ tôi thời gian đó mới 47 tuổi vẫn còn tuổi lao động. nhưng đến thời điểm này mẹ tôi 71 tuổi, sống một mình ở quê, các em tôi công tác ở cơ quan nhà nước, vậy mẹ tôi sống một mình ở quê. Vậy tôi xin hỏi mẹ tôi có được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng không ?.
Trả lời:

Hiện nay các chế độ bảo hiểm xã hội thực hiện theo Luật Bảo hiểm xã hội của Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam số 71/2006/QH11 ngày 29/6/2006, trong đó chế độ tử tuất qui định tại thời điểm người lao động bị chết (nếu đã đóng BHXH từ đủ 15năm trở lên) người vợ phải hết tuổi lao động (nếu chưa hết tuổi lao động mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên), có mức thu nhập hằng tháng thấp hơn mức lương tối thiểu chung thì mới được giải quyết hưởng chế độ trợ cấp tuất hàng tháng.

Trường hợp của mẹ bạn tại thời điểm bố bạn chết bà mới 47 tuổi, đã không được giải quyết chế độ trợ cấp tuất hàng tháng, nay Luật BHXH không xem xét giải quyết cho các trường hợp đã không đủ điều kiện hưởng trước đó.

 

Gửi câu hỏi