16:35 ICT Thứ năm, 28/05/2015

Quảng cáo

hocsinh
bhxh tu dong
bhxh bp

Đăng Nhập

Kỷ niệm ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7/2014

Từ chối truy thu nợ BHXH, BHYT, BHTN theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Ngãi

Thứ sáu - 19/08/2011 10:14
Được biết, ngày 07/01/2011 Uỷ Ban Nhân Dân Tỉnh Quảng Ngãi có Công văn số 50/UBND-NC chỉ đạo về việc xử lý các nội dung liên quan đến kết luận thanh tra quỹ BHXH trong năm 2010. Trong đó, BHXH Thành Phố Quảng Ngãi được giao thực hiện truy thu BHXH, BHYT, BHTN tại 06 đơn vị trên địa bàn với 544 người lao động tham gia từ năm 2006 đến 2010 với tổng số tiền 1,020 tỷ đồng.

Thực hiện văn bản trên, BHXH Thành phố Quảng Ngãi đã gửi công văn mời 06 đơn vị đến bàn phương thức truy thu nợ BHXH, BHYT theo yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, không đơn vị nào đến thực hiện việc truy thu. Sau thời gian 01 tháng, BHXH Thành phố Quảng Ngãi tiếp tục đến làm việc trực tiếp với 06 doanh nghiệp, kết quả cũng chỉ có 02/06 đơn vị tham gia với 04/544 lao động mà Thanh tra tỉnh yêu cầu. Như vậy, tính đến nay đã gần 9 tháng kể từ ngày Thanh tra tỉnh có kết luận, mặc dù BHXH Thành phố với trách nhiệm của mình cũng đã nhiều lần nhắc nhỡ và làm việc trực tiếp với lãnh đạo đơn vị, nhưng họ vẫn từ chối không tham gia, có chăng cũng chỉ có một vài đơn vị tham gia chiếu lệ để đối phó với cơ quan chức năng mà thôi.

Qua BHXH Thành phố Quảng Ngãi, chúng tôi biết được các đơn vị sử dụng lao đông họ nói gì? DNTN Hải Phú là một trong 06 đơn vị có số lao động tham gia “nhiều nhất” nhưng cũng chỉ có 03/35 lao động tham gia trong danh sách mà Thanh Tra yêu cầu, còn lại 32 người đã nghỉ việc DNTN Hải Phú đề nghị không tham gia;  Công ty TNHH Thành An đồng ý tham gia cho những lao động hiện còn đang làm việc từ ngày 01 tháng 01 năm 2010 đến trước ngày 30 tháng 05 năm 2011 và những người đã nghỉ việc đơn vị đề nghị không thực hiện trích nộp vì doanh nghiệp còn khó khăn trong kinh doanh; DNTN TM Minh Hoàng chấp hành thực hiện đóng cho người lao động theo yêu cầu của Thanh Tra tỉnh vào tháng 05/2011 đến tháng 06/2011 khi doanh nghiệp chuyển nhượng cho người khác; Công ty TNHH Bao Bì Tịnh Tiến đề nghị cho trích nộp số lao động đang còn làm việc vào quý II năm 2011 và những người nghỉ việc đề nghị không tham gia;  Công ty TM & XD Quỳnh Liễu không có khả năng nộp theo yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Ngãi; Công ty TNHH TM & DV chế biến thuỷ sản Hưng Phong có thái độ không hợp tác và đơn vị có ý kiến như sau: không nhất trí truy thu BHXH, BHYT, BHTN theo nội dung yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Như vậy mọi việc đã rõ, chúng tôi đề nghị BHXH là cơ quan  thực hiện chính sách không thể không có ý kiến với cơ quan chức năng trước những ý kiến vô trách nhiệm của các chủ Doanh nghiệp đối với người lao động. Đành rằng những năm gần đây hệ thống các ngân hàng luôn trong tình trạng tài chính tín dụng siết chặt gây ra không ít khó khăn cho các đơn vị sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ. Tuy nhiên không phải vì thế mà các chủ Doanh nghiệp chỉ biết quan tâm đến lợi nhuận riêng cho mình còn trách nhiệm đối với người lao động đẩy cho xã hội lo. Trước thực tế trên, Bảo hiểm xã hội Thành phố đã báo cáo  Bảo hiểm xã hội tỉnh kết quả về việc xử lý truy thu BHXH, BHYT, BHTN theo kết luận của UBND Tỉnh Quảng Ngãi. Bảo hiểm xã hội tỉnh tổng hợp báo cáo cho Thanh Tra tỉnh để có hướng chỉ đạo. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có ý kiến chỉ đạo chính thức nào từ phía cơ quan quyền lực nhà nước. Chúng tôi đề nghị Thanh tra tỉnh với quyền hạn của mình tiếp tục với phần việc còn lại thực hiện xử lý sau thanh tra, kiểm tra. Đối với Ngành BHXH hoàn thiện hồ sơ gửi Sở Lao động thương binh và xã hội đồng thời báo cáo UBND tỉnh xin ý kiến để khởi kiện ra tòa. Đây là biện pháp cần thiết đối với các đơn vị cố tình né tránh, lách luật.

Tác giả bài viết: M.Nhân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 2204

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 82331

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12858149

Tin mới

Bảo hiểm xã hội huyện Đức Phổ khởi kiện 03 doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN
Chi bộ BHXH huyện Sơn Hà Tổ chức lễ công nhận đảng viên chính thức
Đảng bộ BHXH tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020
Khai trương Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam
BHXH tỉnh Quảng Ngãi: Thi đua để phát triển
BHXH tỉnh Quảng Ngãi ký hợp đồng hợp tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)-Chi nhánh Quảng Ngãi và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)-Chi nhánh Quảng Ngãi
Chi đoàn BHXH Thành phố tổng kết công tác đoàn năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015
Hành trình đến với địa chỉ đỏ-huyện đảo Lý Sơn của đoàn thanh niên văn phòng BHXH tỉnh Quảng Trị
Tổ chức Hội nghị CB,CC,VC và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2015
Nữ công Công đoàn Văn phòng BHXH tỉnh tổ chức hoạt động tham quan, dã ngoại nhân ngày 8/3.
Đoàn viên thanh niên BHXH tỉnh Quảng Ngãi tích cực tham gia hiến máu nhân đạo
Thí điểm giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH
BHXH huyện Đức Phổ công bố Quyết định đón nhận Huân chương Lao động Hạng ba và triển khai nhiệm vụ năm 2015
Lãnh đạo BHXH tỉnh Quảng Ngãi thăm và chúc mừng các đơn vị nhân ngày thầy thuốc Việt Nam
BHXH tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập ngành BHXH và đón nhận Huân chương Lao động hạng ba
Ký kết quy chế phối hợp công tác giữa Bảo hiểm xã hội tỉnh và Cục thuế tỉnh Quảng Ngãi
Đoàn thanh niên Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ngãi làm công tác xã hội từ thiện tại huyện Minh Long
Bảo hiểm xã hội huyện Đức Phổ xứng đáng là ngọn cờ đầu
Tập huấn phần mềm TS24
Trao thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo tại huyện Nghĩa Hành

Video BHXH