Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với BHXH tỉnh Quảng Ngãi về tình hình thực hiện BHXH, BHYT, BHTN giai đoạn 2013-2016

Thứ ba - 25/04/2017 20:28
Vừa qua, Đoàn giám sát Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đã làm việc với BHXH tỉnh Quảng Ngãi về tình hình thực hiện BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013-2016. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn; về phía BHXH tỉnh có các đồng chí là lãnh đạo BHXH tỉnh và Trưởng các phòng chuyên môn cùng tham dự.
Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc
   Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đã nghe đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh báo cáo kết quả thực hiện BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013-2016 và một số đề xuất, kiến nghị liên quan.
Theo số liệu báo cáo, năm 2013 toàn tỉnh mới có 1.082 doanh nghiệp đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho 34.483 lao động, đến năm 2016 đã có 1.407 doanh nghiệp đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho 41.770 lao động. Sỡ dĩ số doanh nghiệp và người lao động đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN tăng là do công tác tuyên truyền triển khai thực hiện các chế độ, chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN được cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm và chỉ đạo kịp thời. Nội dung, hình thức tuyên truyền được triển khai sâu rộng, đặc biệt là việc ký kết chương trình phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức đối thoại trực tiếp tại các doanh nghiệp; tập huấn triển khai Luật BHXH, BHYT, BHTN và hướng dẫn các quy trình về quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT, quản lý chi trả các chế độ BHXH, BHTN và tập huấn, hướng dẫn cài đặt thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH cho các doanh nghiệp... Đã góp phần nâng cao nhận thức của chủ sử dụng lao động và người lao động về BHXH, BHYT, BHTN.
   Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra cũng được BHXH tỉnh chú trọng và triển khai bằng nhiều hình thức. Ngoài việc tham mưu UBND tỉnh thành lập Đoàn công tác liên ngành về thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, Luật Việc làm, Vệ sinh an toàn lao động... Đơn vị cũng đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 597 đơn vị (570 doanh nghiệp và 27 đơn vị hành chính sự nghiệp) và thu hồi gần 20 tỷ đồng nợ BHXH, BHYT, BHTN, các trường hợp chi sai, gian lận, hợp thức hóa hồ sơ để hưởng chế độ thai sản, nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản, hưởng trợ cấp BHXH một lần,...
Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện BHXH, BHYT, BHTN vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục, nhất là tình trạng doanh nghiệp nợ đọng hoặc cố tình né tránh đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động bằng cách ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng để lách luật; đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động theo mức lương tối thiểu vùng; bỏ trốn, tìm mọi cách tránh giao dịch với cơ quan BHXH có xu hướng ngày càng tăng (năm 2016 nợ BHXH hơn 52,7 tỷ đồng, nợ BHYT hơn 4,2 tỷ đồng)... ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.
   Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng đã biểu dương những nỗ lực mà tập thể CB, CC, VC BHXH tỉnh đạt được trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh thời gian tới BHXH tỉnh cần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp trong thực hiện giao dịch BHXH theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Chủ động tham mưu Tỉnh ủy, UBND, HĐND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn, nhất là việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020” và các văn bản liên quan; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại các doanh nghiệp và phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn Lao động tỉnh khởi kiện ra tòa án đối với các đơn vị nợ đọng, kéo dài nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động để họ yên tâm lao động, sản xuất và ổn định cuộc sống./.
 

Tác giả bài viết: Thanh Hiếu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Download tài liệu

Thăm dò ý kiến

Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?

Liên kết
  • Văn bản

266/BHXH-TCCB

Hướng dẫn VC lập hồ sơ dự thi thăng hạng VC từ chuyên viên lên chuyên viên chính năm 2018

Lượt xem:67 | lượt tải:54

226/TB-BHXH

Thông báo Lịch trực tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 của Lãnh đạo BHXH tỉnh Quảng Ngãi

Lượt xem:149 | lượt tải:91

227/BHXH-VP

Bảng phân công lịch trực tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018

Lượt xem:197 | lượt tải:100

215/QĐ-BHXH

QĐ v/v hỗ trợ nhân ngày thành lập Ngành BHXH 16-02

Lượt xem:122 | lượt tải:67

440/BHXH-HTQT

Kiểm tra sàn lọc trình độ tiếng Anh CC, VC đi đào tạo tại New Zealand

Lượt xem:60 | lượt tải:22

217/BC-BHXH

Báo cáo tình hình công tác tháng 01, chương trình công tác tháng 02/2018

Lượt xem:54 | lượt tải:17

191/QĐ-BHXH

QĐ v/v thành lập Hội đồng khoa học, sáng kiến cấp cơ sở BHXH tỉnh

Lượt xem:127 | lượt tải:77

192/TB-BHXH

Thông báo đăng ký dự tuyển đào tạo tiếng Anh chuyên ngành tại New Zealand

Lượt xem:120 | lượt tải:61
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây